QUÂN SỰ

UAE mua được bản mạnh nhất của PAC-3 nhờ Nga?

ĐẤT VIỆT   06/05/2019 • 14:08

Bộ Ngoại giao Mỹ vừa phê chuẩn thương vụ bán hệ thống phòng không Patriot PAC-3MSE cho Các Tiểu Vương Quốc Arap Thống nhất (UAE).

Defence-blog dẫn tuyên bố của Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết, thương vụ này ước tính lên tới 2,7 tỷ USD. Việc Mỹ phê chuẩn bán PAC-3 cho UAE đã chấm dứt nhiều cuộc đàm phán căng thẳng giữa 2 bên trong nhiều tháng qua.

Ban đầu phía Mỹ chỉ đồng ý bán phiên bản tiêu chuẩn dùng để xuất khẩu của Patriot PAC-3 cho UAE, nhưng điều đó không được khách hàng này chấp thuận và yêu cầu của UAE chính là phiên bản được coi là mạnh nhất hiện nay PAC-3MSE - đang được Mỹ trang bị.

Hệ thống PAC-3.

Để gây áp lực và khiến Mỹ đổi ý, UAE không ngần ngại công khai phương án 2 tăng cường sức mạnh cho hệ thống phòng không - đó là mua vũ khí do Nga sản xuất.

Ngay từ năm 2013, UAE đã thể hiện sự quan tâm đặc biệt đến các hệ thống phòng không Nga, trong đó có hệ thống S-400 Triumph, Tor-M2E và Buk-M2E.

Ngoài ra, họ đang quan tâm đến các tổ hợp chiến thuật Iskander-E, hệ thống tên lửa bờ biển Club-M và xe bọc thép…

Và biện pháp này đã phát huy hiệu quả sau khi Mỹ nhiều lần tuyên bố sẽ áp đặt cấm vận theo Đạo luật CAATSA với UAE nhưng không khiến tình hình thay đổi. Và việc Bộ Ngoại giao Mỹ chấp thuận bán PAC-3MSE được coi là thắng lợi lớn từ sức ép do UAE tạo ra.

TIN TÀI TRỢ

Điểm đặc biệt là phiên bản PAC-3MSE UAE mua được mới xác lập kỷ lục trong thử nghiệm khi nó đánh chặn thành công cả tên lửa đạn đạo. Cuộc thử nghiệm tại bãi thử White Sand, bang New Mexico đã chứng minh được tính năng đánh chặn hit-to-kill có một không hai của hệ thống tên lửa phòng thủ PAC-3MSE.

Theo những thông tin ban đầu về phiên bản mới, PAC-3MSE tập trung cải thiện hiệu năng đánh chặn các mục tiêu đạn đạo, trong đó có tên lửa của đối phương, so với phiên bản PAC-3 tiêu chuẩn. Phiên bản mới sử dụng thế hệ đạn tên lửa có tốc độ bay nhanh hơn nhiều.

Ngoài ra, kết cấu động cơ đẩy nhiên liệu rắn hai tầng cho phép tăng gấp đôi tầm bắn hiệu dụng của đạn tên lửa đánh chặn. Đạn tên lửa đánh chặn mới cũng nhỏ gọn hơn cho phép tăng số lượng đạn tên lửa đánh chặn trang bị trên các bệ từ 4 lên 16 đạn.

Việc nâng cấp sẽ giúp các hệ thống Patriot có khả năng bảo vệ được 360 độ, trong khi vẫn duy trì được khả năng cơ động, cũng như giảm chi phí vận hành và bảo dưỡng xuống còn 50%.

Hệ thống Patriot sử dụng được nhiều loại tên lửa dẫn đường như Standard, ASOJ/SOJC, PAC-2, PAC-2 GEM, GEM/C, GEM/T và PAC-3. Phiên bản tên lửa PAC-3 của Patriot đã có phạm vi đánh chặn tên lửa đạn đạo chiến thuật tăng lên 40 km so với 20 km của PAC-2, trong khi phạm vi chống lại các máy bay chiến đấu khoảng 170km.

Defence-blog kết luận, với sức mạnh PAC-3MSE sở hữu, UAE hy vọng sẽ nâng cấp đáng kể hệ thống TLVS của họ, đặc biệt là radar và mong rằng nó sẽ có thể đánh chặn tên lửa chiến thuật cũng như tên lửa siêu thanh mới nhất của bất kỳ đối thủ nào.

Theo Thùy Dung/Đất Việt

Thích

Tags: PAC 3 | phòng không | PAC 3MSE | hệ thống Patriot | đánh chặn | trong khi

MỚI NHẤT

goto top