QUÂN SỰ

UAV hạng nặng Saudi bị bắn hạ bằng vũ khí đặc biệt

ĐẤT VIỆT   21/04/2019 • 16:50

Theo trang AMN, lực lượng Houthi vừa bắn hạ thành công một chiếc UAV hạng nặng của Saudi Arabia do Trung quốc sản xuất bằng vũ khí đặc biệt.

Thông tin này được tờ báo Lebanon dẫn tuyên bố và hình ảnh của lực lượng Houthi cho biết, chiếc UAV bị bắn hạ hôm 19/4 được xác định là Wing Loong thuộc Không quân Saudi Arabia khi nó đang bay do thám trên khu vực tỉnh Saada, phía bắc Yemen.

Căn cứ vào hình ảnh được công bố, chiếc UAV hạng nặng này bị bắn hạ bằng hệ thống tên lửa đất đối không chứ không phải tên lửa phòng không vác vai (MANPADS) - Houthi đang sở hữu số lượng lớn với nhiều nguồn gốc khác nhau.

Phần còn lại của chiếc Wing Loong bị Houthi bắn hạ.

Quan sát hình ảnh tên lửa rời khỏi bệ phóng, trang AMN cho rằng đây chính là đạn tên lửa không đối không R-27T được Houthi hoán cái thành tên lửa đất đối không. Đây là loại tên lửa thường được lực lượng này dùng để tấn công lực lượng liên quân Arap do Saudi Arabia dẫn đầu.

Theo những thông tin được Houthi tiết lộ, tên lửa R-27T được trang bị đầu dò hồng ngoại, giúp bám bắt mục tiêu mà không cần radar dẫn đường như biến thể R-27R. Các quả đạn này có thể được lắp lên bệ phóng đặt trên xe tải, cho phép tăng khả năng cơ động.

Đầu dò tên lửa được cấp điện từ máy phát riêng, bởi pin tích hợp trong tên lửa chỉ hoạt động được vài phút từ khi kích hoạt, không phù hợp với vai trò nhiệm vụ tác chiến của tên lửa phòng không.

TIN TÀI TRỢ

Tuy nhiên, lực lượng Houthi vẫn duy trì được tầm bắn nguyên gốc cho tên lửa hoán cải bất chấp khi được phóng từ mặt đất, quả đạn gặp sức cản lớn và không có sơ tốc cao như bệ phóng trên máy bay, khiến tầm bắn của chúng bị giảm.

Để làm được điều kỳ diệu này, Houthi đã trang bị cho dòng tên lửa R-27T một tầng đẩy sơ tốc. Chính vì vậy, dù tỷ lệ đánh trúng mục tiêu của R-27T chưa cao nhưng chúng vẫn đủ sức khiến hàng loạt máy bay Saudi Arabia nằm đất.

Theo những thông tin được công khai, chỉ tính từ tháng 1/2018 đến nay, R-27T phóng từ mặt đất của Houthi đã bắn hạ 2 chiếc F-15 và 1 chiếc MQ-9 Reaper của Không quân Saudi Arabia khi hoạt động tại Yemen.

Clip được cho là chiếc Wing Loong bị bắn hạ hôm 19/4

Một số hình ảnh Wing Loong bị bắn hạ

Theo Tuấn Vũ/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/uav-hang-nang-saudi-bi-ban-ha-bang-vu-khi-dac-biet-3378622/

Thích

MỚI NHẤT

goto top