QUÂN SỰ

UAV tầm xa tấn công căn cứ Nga Hmeymim

ĐẤT VIỆT   24/09/2019 • 15:25

Căn cứ không quân Hmeymim của Nga tại Syria lại vừa bị tấn công bởi loạt UAV tầm xa với những công nghệ tối tân.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga, Thiếu tướng Igor Konashenkov cho biết, vụ tấn công vào Hmeymim do phiến quân thực hiện hồi cuối tuần qua. Dù không gây thiệt hại gì cho lực lượng Nga vì chúng đã bị đánh chặn từ khoảng cách an toàn nhưng vụ việc hé lộ nhiều điều.

Bởi những chiếc máy bay không người lái (UAV) do phiến quân sử dụng được trang bị những công nghệ tối tân của phương Tây và chúng có bán kính chiến đấu lên tới 150km - xa hơn nhiều so với những chiếc UAV tấn công vào Hmeymim trước đó.

Pantsir-S1 là vũ khí chủ lực giúp Nga chặn đứng đòn tấn công bằng UAV của phiến quân.

"Khi kiểm tra kỹ những chiếc UAV bị bắn hạ, Nga đã phát hiện chúng đều được sản xuất với những linh kiện có nguồn gốc tại phương Tây. Đặc biệt, chúng còn được dẫn đường bằng hệ thống định vị vệ tinh toàn cầu GPS", Tướng Nga cho biết.

Với những UAV tối tân này thì đối tượng để điều khiển phải "có nền tảng kỹ thuật cao, của một trong những nước phát triển" thì mới có thể làm được. Chính vì vậy, không phải ai cũng có thể có được tọa độ chính xác dựa trên dữ liệu trinh sát vũ trụ của vệ tinh Mỹ. Đây là điều không ai có thể phủ nhận.

TIN TÀI TRỢ

Mặc dù vậy, Nga không chỉ đích danh thế lực nào đứng đằng sau những cuộc tấn công nói trên. Bình luận về vụ tấn công, chuyên gia quân sự Nga Igor Korotchenko cho rằng, các thiết bị bay không người lái ở Syria đã bay một khoảng cách khá xa và áp dụng công nghệ dẫn đường tiên tiến bằng GPS.

Điều này đã cho thấy các tay súng khủng bố đã có tiếp cận được những công nghệ mới của thế giới và chúng khó lòng tự làm chủ được công nghệ sản xuất và sử dụng UAV như vậy.

Vị chuyên gia này nhấn mạnh, đòn tấn công bằng máy bay không người lái của lực lượng khủng bố đánh vào căn cứ quân sự của Nga ở Hmeymim và Tartous đã trở thành một trang mới trong lịch sử chủ nghĩa khủng bố quốc tế.

Từ vụ tấn công có thể thấy, hiện nay UAV là mối đe dọa hiện thực mà tất cả các cơ quan tình báo thế giới cần tính đến, là thách thức mới mà chủ nghĩa khủng bố quốc tế ném ra trước tất cả các nước, chuyên gia Nga nói.

Khả năng phòng không của Căn cứ Không quân Nga tại Syria đã được đẩy mạnh sau một cuộc tấn công của những thiết bị UAV hồi đầu tháng 1/2018. Bộ Quốc phòng Nga cho biết 10 máy bay không người lái nhắm vào căn cứ không quân Hmeymim và 3 chiếc khác hướng về căn cứ hải quân Tartus.

Điểm chung của những chiếc UAV trong vụ tấn công này là hầu hết chúng đều được sản xuất hết sức thô sơ kiểu tự chế. Nhưng như thế cũng đủ khiến những hệ thống phòng không tối tân của Nga phải nã đạn liên tục và rất vất vả để đánh chặn.

Theo Đan Nguyên/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/uav-tam-xa-tan-cong-can-cu-nga-hmeymim-3388183/

Thích

Tags: Nga Hmeymim | vụ tấn công | Phiến quân | sản xuất | Máy bay không người lái | hệ thống | Căn cứ Không quân | phương Tây | vệ tinh

MỚI NHẤT

goto top