THỜI SỰ

UBND huyện Bình Chánh khẳng định vụ rò rỉ khí amoniac là tai nạn lao động

Nghe ⋅ 02:53

KHÁM PHÁ   11/10/2017 • 23:12

Kết quả phân tích sáng ngày 11.10 cho thấy nồng độ khí NH3 quanh khu vực rò rỉ khí amoniac đã được khống chế trong giới hạn cho phép.

Thông tin trên được đại diện UBND huyện Bình Chánh công bố trong buổi họp báo chiều 11.10 về sự cố rò rỉ khí amoniac (NH3) xảy ra một ngày trước đó.

Cụ thể, sáng ngày 10.10 trong quá trình sang chiết khí từ xe bồn vào bồn chứa tại trạm chiết nạp khí, gas ở số 217B/7A, đường An Phú Tây – Hưng Long, xã An Phú Tây, huyện Bình Chánh, TPHCM, một lượng lớn khí NH3 đã bị rò rỉ ra không khí.

Sự cố đã khiến cho 4 người bị thương phải nhập viện, cây xanh trong khu vực héo rũ cùng với nhiều vật nuôi bị chết. Ngay trong ngày 10.10, chính quyền địa phương đã phải tổ chức sơ tán người dân xung quanh và hơn 1000 học sinh, giáo viên tại trường tiểu học An Phú Tây 2 gần đó đến nơi an toàn.

Tại buổi họp báo, đại diện UBND huyện Bình Chánh khẳng định vụ việc là tai nạn lao động

Tại buổi họp báo, đại diện UBND huyện Bình Chánh khẳng định vụ việc là tai nạn lao động

Theo đại diện huyện Bình Chánh, cơ sở để xảy ra sự cố là chi nhánh của Công ty TNHH Vĩnh Lộc. Đây là doanh nghiệp thành lập năm 1992, có phép kinh doanh ngành nghề có điều kiện. Trạm chiết nạp nói trên cũng được kiểm định, xét duyệt phương án phòng cháy và có cam kết đầy đủ về điều kiện môi trường.

Tại buổi họp báo chiều 11.10, ông Nguyễn Văn Tài, Phó Chủ tịch UBND huyện Bình Chánh, khẳng định đây là sự cố tai nạn lao động, không liên quan đến phòng cháy chữa cháy. Ông cũng cho biết, UBND Thành phố đã chỉ đạo các Sở ban ngành phối hợp cùng công an huyện Bình Chánh và các đơn vị có liên quan tiến hành kiểm tra, xác minh sự cố để xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Về việc hỗ trợ, ổn định cuộc sống cho người dân, ông Trần Phú Lữ, Chủ tịch UBND huyện Bình Chánh, cho biết UBND huyện đã đề nghị Sở Tài nguyên môi trường, Sở Y tế hỗ trợ phân tích, đánh giá tình hình môi trường tại khu vực xung quanh địa điểm xảy ra sự cố.

Ông Lữ cũng khẳng định kết quả nồng độ khí được phân tích sáng ngày 11.10 nằm trong giới hạn cho phép. Do đó, chính quyền địa phương đã thông tin cho các hộ dân và vận động họ trở về nhà, ổn định đời sống. Tuy nhiên, Trung tâm Y tế xã An Phú Tây vẫn khuyến cáo các hộ dân nên mở cửa và sử dụng quạt lưu thông không khí.

Cơ sở sang chiết xảy ra sự cố rò rỉ khí NH3

Cơ sở sang chiết xảy ra sự cố rò rỉ khí NH3

Cũng trong sáng ngày 11.10, học sinh hai trường học ở gần khu vực xảy ra rò rỉ là trường Tiểu học An Phú Tây 2 và THCS Nguyễn Văn Linh đã đi học bình thường.

Với các nạn nhân phải nhập viện, UBND, Huyện uỷ cùng với Liên đoàn lao động huyện Bình Chánh cùng Liên đoàn lao động quận 3 cũng đã tổ chức thăm hỏi và hỗ trợ chi phí cho các nạn nhân đang điều trị tại bệnh viện Nguyễn Tri Phương 14 triệu đồng mỗi người. Riêng anh Thạch Sanh (28 tuổi) bị bỏng kết mạc mắt gây xung huyết, họng đỏ, tổn thương phổi, suy hô hấp, đang điều trị đặc biệt nhận hỗ trợ 26 triệu đồng.

Tuy đến nay vẫn chưa có đánh giá chính xác về thiệt hại do vụ rò rỉ gây ra nhưng sự cố này lại một lần nữa gióng lên hồi chuông cảnh báo về nguy cơ mất an toàn lao động tại các cơ sở sản xuất - kinh doanh. Có lẽ, hơn bao giờ hết người dân đang mong chờ sự vào cuộc mạnh mẽ của chính quyền để tháo ngòi nổ cho những “quả bom” đang ẩn mình ngay trong các khu dân cư.

HOT: 320 triệu đồng giải thưởng tiền mặt đang chờ các Fan bóng đá tại Sở thú WC2018 ! Hãy truy cập Sở thú WC2018 trước mỗi trận đấu để đặt cửa cho ‘thần thú’ mà bạn tin là có khả năng dự đoán đúng nhất.
7 mỹ nữ đồng hành cùng bạn: Thanh Bi, Thanh Hương, Yến Xôi, Hiền Mai, Nhung Gumiho, Hà Đan, Trương Mỹ Nhân! Chơi ngay lúc này, trúng giải cuối ngày!

Theo Phạm Sơn/Khám Phá

Thích

VIDEO CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

[Rubik] TPHCM: rò rỉ khí nh3, 4 người ngất xỉu, sơ tán hơn 1.200 dân

Liên quan đến vụ việc rò rỉ khí NH3 tại huyện Bình Chánh, TPHCM, Ngày 10-10, lãnh đạo Phòng cảnh sát PCCC huyện Bình Chánh - cho biết đã phối hợp các lực lượng chức năng sơ tán hơn 1.200 người dân quanh khu vực trạm chiết nạp khí NH3 Vĩnh Lộc.

Theo Quốc phòng VN

MỚI NHẤT

goto top