QUÂN SỰ

Ukraine chế siêu radar soi rõ quân miền Đông

ĐẤT VIỆT   09/03/2018 • 07:30

Theo Defence-blog, Công ty Ukrspetstechnika của Ukraine đã sản xuất thành công loại radar mini đặc biệt có thể phát hiện được cả toán quân ly khai bí mật di chuyển.

Theo giới thiệu, đây là hệ thống radar triển khai trên mặt đất có kích thước nhỏ nhất thế giới tính đến thời điểm hiện tại. Ukrspetstechnika đã phát triển radar tuần tra Barsuk (Badger) 112L1 cho phép phát hiện người, phương tiện trên mặt đất và trên biển.

Radar mới có thể được trang bị cho các đơn vị trên đất liền và các vùng biển của biên giới quốc gia, để bảo vệ các tòa nhà quân sự, hành chính và dịch vụ (kho, nhà máy điện hạt nhân, nhà ở của người quan trọng, vv) trong mọi điều kiện thời tiết khi vắng mặt khả năng hiển thị quang học.

Hệ thống Barsuk của Ukraine.

Hệ thống Barsuk đầy đủ bao gồm một thiết bị ăng-ten, thiết bị thu phát vi sóng, thiết bị chế biến và điều khiển, phương tiện hiển thị. Máy phát là trạng thái rắn tạo ra tín hiệu liên tục, được điều chế trong pha bằng các chuỗi M, ăng ten phát ra tạo ra chùm hẹp trong không gian. Những tín hiệu bắt được được tiếp nhận trên một ăng ten thu riêng biệt.

Bộ thu sóng vi sóng được xây dựng theo chương trình superheterodyne. Tương quan và xử lý bộ lọc tín hiệu diễn ra trong thiết bị xử lý và điều khiển. Màn hình chỉ báo radar hiển thị thông tin về mục tiêu di chuyển dưới dạng biên độ tín hiệu. Việc xác định mục tiêu (người, nhóm người, xe cộ, động vật) được thực hiện thông qua kênh âm thanh sử dụng tai nghe.

Ngay khi các mục tiêu di chuyển xuất hiện trong vùng tác chiến của radar, các dấu hiệu mục tiêu xuất hiện ngay trên màn hình. Trong trường hợp này, dữ liệu về chúng được ghi lại tự động trong biểu mẫu, cho thấy số, khoảng, độ phương vị và dấu hiệu của chúng. Tất cả điều này được đi kèm với một tín hiệu âm thanh.

TIN TÀI TRỢ

Theo nhà sản xuất, những hệ thống radar đặc biệt này được sản xuất theo đơn đặt hàng của Bộ Quốc phòng Ukraine để trang bị cho các đơn vị tại miền Đông nước này nhằm đối phó với những toán quân ly khai chuyên thực hiện những cuộc hành quân và tấn công bất ngờ vào lực lượng chính phủ.

Việc phát triển thành công Barsuk được coi là thành tựu quốc phòng mới nhất của Ukraine trong thời khốn khó của nước này. Tuy nhiên, đây không phải là tất cả bởi trước đó không lâu, Hội đồng An ninh quốc gia và quốc phòng Ukraine (NSDC) tuyên bố, nước này đã thử thành công loại tên lửa hành trình tự phát triển.

Thông báo của NSDC cho biết, loại tên lửa hành trình vừa thử nghiệm thành công là sản phẩm hợp tác giữa doanh nghiệp quốc phòng nhà nước và tư nhân tại Ukraine. Ngay trong lần đầu khai hỏa, tên lửa đã bắn trúng và diệt gọn mục tiêu với tốc độ chưa từng có.

Phát biều sau thử nghiệm, Chủ tịch NSDC Oleksandr Turchynov cho biết: 'Vụ thử ngày hôm nay đánh dấu giai đoạn mới của chương trình tên lửa, trong đó Các Lực lượng vũ trang Ukraine phải được tiếp nhận những tên lửa hành trình uy lực có hiệu năng cao, có thể tấn công chính xác các mục tiêu thù địch ở khoảng cách xa'.

Mặc dù tuyên bố đã thử nghiệm loại tên lửa hành trình mới tự phát triển nhưng nguồn tin này không tiết lộ đó là loại nào cũng như tốc độ và tầm bán của chúng đạt được. Tuy nhiên, trang Defence-blog dẫn nguồn tin quốc phòng Ukraine cho biết, loại tên lửa này có thể bay với tốc độ gần bằng tên lửa siêu thanh Nga đang phát triển.

Tên lửa mới sử dụng nhiên liệu rắn và có thể đạt tới tốc độ gấp 5 lần tốc độ âm thanh (tên lửa Zircon của Nga đạt tốc độ gấp 6 lần tốc độ âm thanh), tầm bắn từ 300 đến 1.750 km.

Dù chưa có định danh cụ thể cho vũ khí mới nhưng theo nguồn tin quân sự Ukraine, dòng tên lửa này có thể tiêu diệt nhiều loại mục tiêu từ hầm ngầm, công sự kiên cố đến các mục tiêu khác như bến cảng, sân bay, căn cứ quân sự của đối phương...

Tuấn Hưng

Theo Đất Việt

Thích

MỚI NHẤT

goto top