THẾ GIỚI

Ukraine đang chuẩn bị kịch bản quân sự cho vấn đề Donbass?

INFONET   10/07/2020 • 09:38

Theo Đại diện thường trực Nga tại Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) Aleksandr Lukashevich, Kiev đang tích cực chuẩn bị một kịch bản quân sự giải quyết vấn đề của Donbass, bằng chứng là những tuyên bố gần đây của chính quyền Ukraine.

RIA đưa tin, theo ông Lukashevich, các quan chức Ukraine gần đây ngày càng có nhiều nỗ lực để leo thang hiềm khích quân sự. Trong bối cảnh chiến dịch chuẩn bị tiến hành cho cuộc bầu cử địa phương được lên kế hoạch cho mùa thu, 'thuyết âm mưu truyền thống là bị tấn công bởi mối đe dọa bên ngoài' một lần nữa được khai thác.

'Điều này cho thấy Kiev đang tích cực chuẩn bị một kịch bản quân sự để giải quyết vấn đề ở Donbass', ông Lukashevich nói trong cuộc họp của Hội đồng Thường trực OSCE.

Đại diện thường trực Nga tại Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) Aleksandr Lukashevich. (Ảnh: RIA)

Đại diện thường trực Nga tại Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) Aleksandr Lukashevich. (Ảnh: RIA)

Cụ thể, hôm 2/7, Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Ukraine, ông Ruslan Khomchak nói rằng, quân đội Ukraine dành nhiều sự chú ý và thời gian để chuẩn bị cho các hoạt động tấn công ở các khu vực đô thị. Tuyên bố tương tự cũng được đưa ra vào ngày 5/7 bởi Tư lệnh Hải quân Ukraine, ông Alexei Neizhpapa.

Ngoài ra, ông Khomchak cho biết, mỗi lữ đoàn đi vào hoạt động ở khu vực Donbass sẽ được tăng cường sức mạnh bởi hệ thống tên lửa vác vai FGM-148 Javelin của Mỹ và sự hiện diện của tên lửa này ở đây sẽ ngăn chặn hành động của Quân đội Nga ở một mức độ nhất định.

Cũng theo ông Neizhpapa, hạm đội Ukraine sẽ quay trở lại Sevastopol và lực lượng Hải quân Ukraine đang chuẩn cho tiến hành các hoạt động quân sự quy mô lớn đối với Nga.

'Sẽ có 3 tên lửa chống hạm Neptune thuộc các tiểu đoàn tên lửa phòng thủ bờ biển: 2 đơn vị ở Biển Đen và 1 đơn vị ở Biển Azov. Nhiệm vụ chính hiện nay là triển khai các hệ thống Neptune một cách sớm nhất có thể và sử dụng chúng một cách khôn ngoan', ông Neizhpapa nói trên Đài phát thanh Tự do Ukraine.

Theo ông Lukashevich, Kiev đang mong đợi một cuộc tấn công của quân đội Nga ở khu vực Kherson (gần biên giới với Crimea).

Phái đoàn Giám sát nhân quyền của Liên Hợp Quốc cho biết, kể từ đầu năm, ít nhất 65 thường dân (9 người chết và 56 người bị thương) đã là nạn nhân của các vụ pháo kích ở Donbass . Vào tháng 5, Liên Hợp Quốc bày tỏ đặc biệt quan ngại khi có nhiều trẻ em trong số những người bị thương.

Năm 2014, cuộc xung đột giữa chính phủ Ukraine và phe ly khai ở miền đông nước này đã khiến hơn 13.000 người thiệt mạng và buộc hơn 1 triệu người phải rời bỏ nhà cửa cũng như làm suy yếu nền kinh tế, trong lúc cả đôi bên cáo buộc nhau vi phạm thỏa thuận ngừng bắn được thông qua tại Minsk (Belarus) năm 2015.

Quan hệ giữa Ukraine và Nga đổ vỡ sau khi Moscow sáp nhập bán đảo Crimea vào năm 2014, dẫn đến một loạt các biện pháp trừng phạt từ phương Tây nhằm vào Nga. Phương Tây cáo buộc Nga hậu thuẫn lực lượng ly khai ở Ukraine.

Crimea trở thành một khu vực của Nga sau cuộc trưng cầu dân ý được tổ chức vào tháng 3/2014, trong đó 96,77% cử tri ở Cộng hòa Crimea và 95,6% cư dân của Sevastopol đã ủng hộ việc sáp nhập vào Nga. Cuộc trưng cầu dân ý được tổ chức sau cuộc đảo chính ở Ukraine.

Theo Thanh Bình (lược dịch)/Infonet (Vietnamnet) Link Gốc:           Copy Link
https://infonet.vietnamnet.vn/the-gioi/ukraine-dang-chuan-bi-cho-cuoc-dung-do-quan-su-voi-nga-258217.html

Thích

Tags: chuẩn bị | kịch bản | quân sự | khu vực | tên lửa | tổ chức | quân đội | lực lượng | Thường trực

MỚI NHẤT

goto top