QUÂN SỰ

Ukraine được Canada ủng hộ chống Nga

ĐẤT VIỆT   03/07/2019 • 19:30

Thủ tướng Canada tuyên bố sẽ giúp Ukraine chống Nga, cung cấp phương tiện và vũ khí chiến đấu cho Ukraine.

Interfax ngày 3/7 đưa tin, Tân Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy đã tới Toronto và tham dự Hội nghị cải cách Ukraine. Đây là chuyến thăm đầu tiên của ông tới Bắc Mỹ kể từ khi lên nắm quyền vào tháng 5 vừa qua.

Tân Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy và Thủ tướng Canada Justin Trudeau

Chuyến thăm đã giúp ông Zelenskiy có được sự ủng hộ của Canada, đặc biệt trong các vấn đề đối phó với Nga.

Theo lời Tân Tổng thống Ukraine, Canada đã bày tỏ sẵn sàng cung cấp vũ khí và phương tiện chiến đấu cho Ukraine.

'Một quyết định cơ bản đã được thực hiện về cơ hội cung cấp vũ khí quốc phòng và các phương tiện chiến đấu hiện đại' – Tổng thống Ukraine nói.

Tham dự Hội nghị cải cách Ukraine, Tổng thống Zelenskiy đã nói về trọng tâm chính quyền ông hướng tới là cuộc chiến tham nhũng.

'Hãy để tôi nói về các nhiệm vụ chính mà chúng tôi đang đối mặt. Xóa bỏ tham nhũng và tạo ra một hệ thống tòa án độc lập' - ông Zelenskiy phát biểu.

Đồng thời, ông nhấn mạnh sự cần thiết phải cải thiện môi trường đầu tư và những thay đổi người Ukraine có thể nhìn thấy và hiểu được.

'Họ đã mệt mỏi vì chờ đợi. Họ không yêu cầu điều không thể nữa' - nhà lãnh đạo Ukraine nhấn mạnh.

TIN TÀI TRỢ

Cũng trong chuyến thăm đầu tiên đến Bắc Mỹ, Tổng thống Zelenskiy có cuộc gặp với Thủ tướng Canada Justin Trudeau. Thủ tướng Trudeau cho rằng, chuyến thăm sẽ là cơ hội tốt để Canada nhấn mạnh tầm quan trọng của mối quan hệ hợp tác song phương với Ukraine.

Ông Trudeau khẳng định: 'Canada sẽ tiếp tục hợp tác với Ukraine, đặc biệt là Tổng thống mới về một loạt các vấn đề sẽ mang lại lợi ích cho người dân hai nước, làm sâu sắc hơn mối quan hệ hợp tác kinh tế và giao lưu nhân dân. Canada cũng sẽ tiếp tục ủng hộ Ukraine đối phó với Nga, tạo ra một tương lai tốt hơn cho người dân Ukraine'.

Canada đã có mối quan hệ xấu đi với Nga những năm gần đây.

Hồi tháng 10/2017, Canada thông báo cấm nhập cảnh và 'đóng băng' tài sản của 30 quan chức Nga được cho là liên quan đến cái chết của Sergei Magnitsky, một luật sư chống tham nhũng chết năm 2009 sau khi bị giam giữ trong một nhà tù tại Nga. Điều này đã khiến quan hệ Nga - Canada căng thẳng trở lại.

Mới đây, Bộ trưởng Ngoại giao Canada Chrystia Freeland cũng ra thông cáo cho biết Canada đã quyết định đưa 114 cá nhân và 15 tổ chức của Nga vào danh sách trừng phạt để đáp trả 'các hành động gây hấn của Nga tại Biển Đen và eo biển Kerch và sự sáp nhập bất hợp pháp bán đảo Crimea của Nga'.

Trong danh sách các cá nhân bị Canada trừng phạt có Chủ tịch tập đoàn Rosneft Igor Sechin, Chủ tịch ngân hàng VTB Andrey Kostin, doanh nhân Igor Rotenberg, Đại diện toàn quyền của Tổng thống Nga tại Quận Liên bang phía nam Vladimir Ustinov và Chỉ huy lực lượng Vệ binh quốc gia Nga Viktor Zolotov.

Theo Hải Lâm/Đất Việt

Link báo gốc: http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/ukraine-duoc-canada-ung-ho-chong-nga-3383099/

Thích

Tags: chiến đấu | phương tiện | Tổng thống | chuyến thăm | tân tổng thống | Chủ tịch | cung cấp vũ khí | trừng phạt

MỚI NHẤT

goto top