QUÂN SỰ

Ukraine tự trang bị robot chiến đấu

ĐẤT VIỆT   29/09/2019 • 09:49

Quân đội Ukraine vừa chính thức đưa vào trang bị nhiều loai vũ khí tối tân tự sản xuất, trong đó có cối tự hành Bars-8MMK và robot chiến đấu Phantom.

Quyết định đưa những vũ khí tối tân này vào trang bị được Bộ Quốc phòng Ukraine đưa ra sau khi cả Bars-8MMK và Phantom đã hoàn thành xuất sắc trong các cuộc thử nghiệm. Dù không tiết lộ số lượng đưa vào trang bi nhưng nguồn tin này cho biết, tất cả đều được ưu tiên cho những đơn vị ở phía Đông để đối phó với lực lượng ly khai.

Robot chiến đấu Phantom.

Được biết, Phantom là sản phẩm của tập đoàn Ukroboronprom, được thiết kế giúp giảm thiểu tối đa số lượng binh sĩ cần có nhằm chiến đấu chống lại lực lượng ly khai với vũ khí hạng nặng tại miền Đông nước này.

Để có thể hoàn thành nhiệm vụ của mình, Phantom được trang bị hệ thống tên lửa chống tăng Barrier và khẩu súng máy cỡ nòng 12.7mm. Với hệ thống hỏa lực này, nhà sản xuất Ukroboronprom tin rằng, Phantom có thể tấn công hủy diệt mọi mục tiêu mặt đất như các mục tiêu bọc giáp hạng nhẹ hoặc hạng nặng ở khoảng cách từ 100 - 5.000m.

Ngoài ra, dòng robot chiến đấu này còn được trang bị hệ thống bệ xoay cân bằng, có thể gắn thêm nhiều loại vũ khí khác nhau. Quá trình thử nghiệm với súng máy 12,7 mm đã chứng minh được ưu điểm này của Phantom.

TIN TÀI TRỢ

Robot Phantom được kết nối với trung tâm điều khiển bằng một kênh vô tuyến bảo mật ở khoảng cách lên đến 10 km hoặc hệ thống cáp quang dài 5 km. Sự đặc biệt ở robot này là bởi chúng có thể thực hiện nhiều nhiệm vụ như yểm trợ hỏa lực cho các đơn vị mặt đất, trinh sát, chốt giữ những vị trí quan trọng, cung cấp trang bị, đạn dược, sơ tán người bị thương, hay tham gia vào hoạt động phá mìn.

Ngoài sức mạnh tấn công, Phantom có thể di chuyển trên địa hình cát nhờ động cơ hybrid với hệ thống dẫn động 4 bánh x 2 (hoặc 3 x2), hệ thống phanh thủy lực và hệ thống treo độc lập.

Để tăng cường khả năng giám sát trên chiến trường, nhà sản xuất còn tích hợp cho Phantom tính năng kết hợp với các tổ hợp máy bay không người lái. Với hàng loạt trang bị tối tân của Phantom, nhà sản xuất tin rằng việc đối phó với lực lượng tăng thiết giáp của lực lượng ly khai tại miền Đông Ukraine không phải là nhiệm vụ quá khó khăn.

Cùng với robot chiến đấu Phantom, việc trang bị cối tự hành Bars-8MMK mang lại thế manjh rất lớn cho quân chính phủ Ukraine trong những cuộc chiến với quân ly khai. Bởi theo Thư ký Hội đồng Quốc phòng và An ninh Ukraine, ông Oleksandr Turchynov:

"Tổ hợp vũ khí này có thể di chuyển một cách nhanh chóng tới khu vực tác xạ, hệ thống máy tính của nó cho phép định vị, chuẩn bị bắn trong thời gian chỉ vẻn vẹn 1 phút".

Theo Tuấn Vũ/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/ukraine-tu-trang-bi-robot-chien-dau-3388477/

Thích

Tags: chiến đấu | trang bị | hệ thống | sản xuất | ly khai | tối tân | Bars 8MMK | nhiệm vụ | miền Đông

MỚI NHẤT

goto top