NHỮNG NGÀY SÓNG GIÓ CỦA TỔNG THỐNG TRUMP

Ứng nghiệm tiên tri Tổng thống Mỹ Trump bị luận tội?

ĐẤT VIỆT   19/05/2017 • 11:44

Việc ông Trump có thể bị luận tội khiến nhiều người lo sợ lời tiên đoán của Giáo sư tiên tri đã linh nghiệm.

Mới đây, các chuyên gia pháp lý đã phân tích khả năng ông Trump có thể bị luận tội khiến nhiều người sửng sốt nhớ lại lời dự báo tùng rợn của một học giả người Mỹ. Đó là Giáo sư sử học Allan Lichtman.

Ông Allan Lichtman được ví như bậc thầy về tiên đoán, ông đã từng dự đoán chính xác tất cả các cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ từ năm 1984 đến nay, bao gồm cả chiến thắng không tưởng của Tổng thống Mỹ Donald Trump vào tháng 9/2016.

Sau khi cựu ứng viên Đảng Cộng hòa Donald Trump đánh bại đối thủ Đảng Dân chủ và đắc cử Tổng thống Mỹ, vị Giáo sư này đã ngay lập tức nói rằng, ông chủ thứ 45 của Nhà Trắng sẽ có nhiệm kỳ đầy sóng gió.

Ông Lichtman khẳng định rằng, tân Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ sớm bị luận tội sau khi lên nắm quyền. Lý do có thể vì gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia hay lạm dụng quyền lực.

Thậm chí, theo Giáo sư sử học này, ông Trump còn có thể đối mặt nguy cơ bị phế truất.

Giáo sư sử học Allan Lichtman

Giáo sư sử học Allan Lichtman

Tiên đoán của ông Lichtman không được mấy ai để tâm đến, cho tới khi gần đây, nước Mỹ bắt đầu xuất hiện những giả thiết cho rằng vị Tổng thống thứ 45 của Mỹ có thể sẽ bị luận tội với cáo buộc 'cản trở điều tra' liên quan tới bản ghi nhớ của cựu Giám đốc FBI James Comey.

Hàng loạt tờ báo uy tín của Mỹ như CNN hay New York Times đồng loạt đưa tin về một bản ghi nhớ mà ông James Comey đã ghi lại hôm 14/2 sau cuộc họp với ông Trump.

Bản ghi nhớ này đề cập tới việc ông Donald Trump đề nghị cựu Giám đốc FBI James Comey ngừng điều tra về mối liên hệ giữa cựu Cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn với Nga.

Những thông tin được lan truyền này khá trùng khớp với lý do ông Trump bị luận tội mà học giả trên đưa ra.

Trước tin đồn này, Nhà Trắng một mực bác bỏ, nhưng nhiều nhà phân tích chính trị Mỹ vẫn cho rằng, không phải tự nhiên lại xuất hiện những cáo buộc đưa ra từ truyền thông Mỹ như vậy.

Tờ Washington Post của Mỹ nhấn mạnh, ông Lichtman không phải là người duy nhất đưa ra dự báo chẳng lành này, cây viết David Brooks của tờ New York Times cũng có những dự đoán tương tự. David Brooks dự liệu những diễn biến này sẽ xảy ra ngay trong năm tới.

Truyền thông, các chuyên gia pháp lý Mỹ cũng xôn xao việc Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể bị luận tội

Truyền thông, các chuyên gia pháp lý Mỹ cũng xôn xao việc Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể bị luận tội

Lịch sử Mỹ từng chứng kiến 3 vị Tổng thống phải đối mặt với nguy cơ bị luận tội, một người trong số đó phải từ chức.

Vì vậy, khả năng Tổng thống Trump cũng có thể bị luận tội vì chia sẻ tin mật với Nga được nhiều người dễ dàng tin tưởng.

Hiện tại, có một số nghị sĩ Đảng Cộng hòa cũng đã bắt đầu tin vào viễn cảnh ông Donald Trump có thể bị phế truất sau khi báo chí liên tục rộ tin rằng Tổng thống đã yêu cầu James Comey - giám đốc FBI vừa bị sa thải - dừng cuộc điều tra về cựu Cố vấn An ninh Quốc gia Michael Flynn.

Giáo sư sử học Lichtman hiện đang giảng dạy tại Đại học Mỹ ở Washington. Ông thường sử dụng hệ thống đánh giá 13 câu đúng sai của riêng mình để dự đoán liệu một đảng có tiếp tục giữ được quyền kiểm soát Nhà Trắng sau mỗi kỳ bầu cử hay không trong suốt hơn 30 năm qua.

Và phương pháp tiên đoán tương lai thần thánh này của ông đã khá hiệu quả với những tiên đoán chính xác.

Tuy nhiên, dự tính về điềm xấu lần này của ông Trump, Giáo sư này nói rằng ông dựa vào bản năng của mình chứ không phải nhờ vào phương pháp trên.

Giáo sư giải thích: 'Trước hết, trong suốt cuộc đời mình, Trump đã nhiều lần giỡn mặt với pháp luật. Ngoài ra, ông đang điều hành một quỹ từ thiện bất hợp pháp ở New York, chạy chiến dịch bầu cử bằng tiền thông qua các quỹ này.

Thậm chí, số tiền trong các quỹ bất hợp pháp nói trên còn được cho là sử dụng để trả nợ cá nhân'.

Về khả năng ông Trump không bị luận tội khi Đảng Cộng hòa chiếm giữ cả Hạ viện và Thượng viện Mỹ, ông Lichtman khẳng định: 'Đảng Cộng hòa đang lo lắng về Trump rất nhiều'.

'Trump là cả một thùng thuốc súng có thể nổ bất cứ lúc nào. Không ai biết được ông ấy thực sự đang nghĩ gì hay lập trường ông ấy nằm ở đâu. Đảng Cộng hòa không kiểm soát nổi ông ấy.

Họ rất muốn đưa ông Mike Pence lên vì ông ấy là một người Cộng hòa triệt để, bảo thủ và có thể kiểm soát được', Giáo sư nhấn mạnh.

Theo Hoàng Minh/Đất Việt

Tags: luận tội | phế truất | tiên tri | Allan Lichtman | ứng nghiệm | tiên đoán

SỰ KIỆN: NHỮNG NGÀY SÓNG GIÓ CỦA TỔNG THỐNG TRUMP

MỚI NHẤT

goto top