SỨC KHỎE

Ung thư hoàn toàn có thể chữa khỏi nếu được phát hiện và điều trị kịp thời

QUÂN ĐỘI NHÂN DÂN   20/07/2019 • 14:57

Sáng 20-7, Trường Đại học Y Hà Nội phối hợp với Tạp chí điện tử VietTimes tổ chức cuộc giao lưu 'Sống chung, sống khỏe với bệnh ung thư'.

Tại cuộc giao lưu, các chuyên gia ung thư đã chỉ ra rằng, với hàng loạt phương pháp điều trị ung thư hiện đại được ứng dụng, giờ đây, nếu không may mắc bệnh, người bệnh và gia đình họ hoàn toàn có thể lạc quan để hy vọng và vững vàng bước qua. Đối với nhiều người dân, nhắc tới ung thư đồng nghĩa với 'án tử', bởi không ít người cho rằng ung thư là căn bệnh mà y học bó tay.

Các khách mời tại tọa đàm.

Song, các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực điều trị bệnh này đều khẳng định, với các tiến bộ khoa học ngày càng bứt phá, hiện nay, ung thư cũng chỉ như những căn bệnh khác, có thể chữa khỏi. Thực tế, 1/3 số bệnh ung thư có thể dự phòng được, 1/3 các loại ung thư có thể chữa khỏi nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời; và với tiến bộ khoa học kỹ thuật, các phương pháp điều trị tốt, có thể kéo dài thời gian sống, nâng cao chất lượng cuộc sống cho 1/3 số bệnh ung thư còn lại.

Tại buổi giao lưu, GS, TS Tạ Thành Văn, Hiệu trưởng Trường Đại học Y Hà Nội cho biết, ung thư từng được coi là bệnh nan y. Song, với kiến thức và y học hiện nay, chúng ta hoàn toàn có thể kiểm soát được, thậm chí một số loại có thể khỏi hoàn toàn nếu được chẩn đoán sớm. 'Đó là thông điệp mà chúng tôi muốn gửi tới mọi người rằng, người dân nên biết những kiến thức y học thường thức để có trách nhiệm với sức khỏe của chính mình và người thân, cộng đồng', GS, TS Tạ Thành Văn nhấn mạnh.

TIN TÀI TRỢ

Đặc biệt, nhắc tới phương pháp điều trị ung thư hiện đại, không thể không nói đến phát minh mang tính đột phá của GS Tasuku Honjo (Nhật Bản) đã được trao Giải thưởng Nobel 2018, là liệu pháp miễn dịch trị liệu trong ung thư. Liệu pháp này đã được GS Tạ Thành Văn, Hiệu trưởng Trường Đại học Y Hà Nội - người học trò Việt Nam xuất sắc của GS Tasuku Honjo - kế thừa có sáng tạo, tạo nên bước đột phá trong ngành ung thư Việt Nam. Các nhà khoa học của Trường Đại học Y Hà Nội đã lấy tế bào miễn dịch của bệnh nhân ra ngoài cơ thể để nhân lên, biệt hóa trong điều kiện đặc biệt, rồi truyền lại cho bệnh nhân, để tiêu diệt tế bào ung thư. Liệu pháp này đã được Bộ Y tế cho phép thử nghiệm trên người từ năm 2017, triển khai tại Bệnh viện K và Bệnh viện Đại học Y Hà Nội. Đến nay, khoảng 40 bệnh nhân được điều trị bằng phương pháp này với kết quả bước đầu khá lạc quan, cải thiện đáng kể chất lượng cuộc sống. Bên cạnh đó, trong can thiệp ngoại khoa, đã có không ít thành tựu khoa học công nghệ được áp dụng, như ứng dụng phẫu thuật bằng robot trong điều trị ung thư nhằm bóc tách triệt để các khối u, giảm đau, ít chảy máu mất máu, rút ngắn thời gian nằm viện, đang được áp dụng tại các Bệnh viện Chợ Rẫy, Bình Dân tại TP Hồ Chí Minh, Bạch Mai…

Với hàng loạt phương pháp điều trị ung thư hiện đại được ứng dụng, giờ đây, nếu không may mắc bệnh, người bệnh và gia đình họ hoàn toàn có thể lạc quan để hy vọng và vững vàng bước qua.

Tại sự kiện, các chuyên gia hàng đầu về ung thư, về gen, về dinh dưỡng, về y học cổ truyền ở Trường Đại học Y Hà Nội, Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương cùng tham gia trao đổi, chia sẻ và giải đáp những vấn đề liên quan đến bệnh ung thư mà người dân quan tâm. Các phương pháp điều trị ung thư, bệnh ung thư có yếu tố di truyền, có thể phòng ngừa được ung thư bằng vaccine hay bằng chế độ dinh dưỡng thích hợp không, chăm sóc cho bệnh nhân ung thư như thế nào… cũng đã được các khách mời của chương trình trực tiếp trao đổi, giải đáp.

Theo Tin, ảnh: CÙ HƯƠNG/Quân đội Nhân dân Link Gốc:           Copy Link
https://www.qdnd.vn/xa-hoi/y-te/ung-thu-hoan-toan-co-the-chua-khoi-neu-duoc-phat-hien-va-dieu-tri-kip-thoi-582887

Thích

Tags: Ung thư | hoàn toàn | điều trị | phương pháp | trường Đại học | Giao lưu | lạc quan

MỚI NHẤT

goto top