GIẢI TRÍ

VTV Đặc biệt “Ánh sáng tháng 10” - Cơ hội thỏa sức sáng tạo với những khuôn hình

VTVNEWS   13/10/2017 • 15:34

Đó là chia sẻ của phóng viên Quang Nam - quay phim chính của chương trình VTV Đặc biệt tháng 10 - phim tài liệu “Ánh sáng tháng 10”.

Tác nghiệp ở Cung điện Mùa Đông - nơi 100 năm trước lực lượng cách mạng do Đảng Bolshevik lãnh đạo đã lật đổ chính phủ tư sản lâm thời.

Nhân kỷ niệm 100 năm cuộc Cách mạng tháng Mười Nga, Đài THVN thực hiện chương trình VTV Đặc biệt Ánh sáng tháng 10. Nhận nhiệm vụ tham gia thực hiện bộ phim, là một quay phim, mối quan tâm lớn nhất của phóng viên Quang Nam là làm sao tạo ra những khuôn hình tốt nhất, đúng với ý đồ của đạo diễn.

'Nhưng trước khi tôi có thể bắt tay vào công việc của mình, công việc khó khăn trước tiên thuộc về nhà báo Thu Hằng - tác giả kịch bản, người phải nghĩ ra hướng tiếp cận cho bộ phim này. Cái khó của chúng tôi là phải làm sao tìm ra những điểm mới của một sự kiện lịch sử, nhất là khi đã có nhiều người viết và làm phim về sự kiện này' - phóng viên Quang Nam chia sẻ - 'Với sự cố vấn của các chuyên gia sử học Việt Nam, sự chỉ đạo của đích thân Tổng Giám đốc Trần Bình Minh và nhà báo Tạ Bích Loan, ê-kíp làm phim đã quyết định chọn đến các địa điểm gắn với cuộc cách mạng này ở nước Nga, Phần Lan. Điểm đến cuối cùng là nước Đức, nghe tưởng không có liên quan nhưng lại giúp xây dựng thông điệp cuối cùng của phim'.

Phóng viên Quang Nam tại phòng khánh tiết, điện Smolny.

TIN TÀI TRỢ

Trước khi thực hiện bộ phim Ánh sáng tháng 10 lần này, phóng viên Quang Nam đã từng đến Nga làm bộ phim VTV Đặc biệt Đêm trắng về cộng đồng người Việt ở Nga. Vì thế, anh đã có thể mường tượng trước một số địa điểm sẽ quay như quảng trường Cung điện Mùa Đông hay Quảng trường Đỏ… Tuy nhiên, hầu như những địa điểm anh được tới lần này đều là lần đầu tiên. Trong đó, nhiều địa điểm gắn với cuộc đời hoạt động cách mạng của Lê-nin.

Nhờ khả năng tổ chức sản xuất của phóng viên thường trú VTV tại Nga Duy Nghĩa, nhóm làm phim cũng được tiếp cận kho tư liệu của Quốc tế Cộng sản, trong đó có nhiều tài liệu có giá trị về một giai đoạn hoạt động cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Nga.

Phóng viên Quang Nam (trái) ghi hình ở Helsinki.

Hành trình 'cuốn chiếu' từ địa điểm này tới địa điểm khác, không có cơ hội quay trở lại, kịch bản lại được viết ngay trong quá trình di chuyển, nên nhóm làm phim luôn trong tình trạng căng thẳng và tập trung cao độ. 'Rất may, thời tiết ủng hộ, các cuộc gặp với chuyên gia, các cuộc phỏng vấn… được tổ chức rất tốt, nên chúng tôi gần như đạt được những gì mình mong muốn' - phóng viên Quang Nam cho biết.

Để thực hiện bộ phim, ê-kíp của Ban Thời sự, Đài THVN cùng các phóng viên thường trú Đài THVN tại Liên bang Nga đã có 20 ngày tác nghiệp tại 3 nước Nga, Phần Lan và Đức. Ấn tượng lớn nhất với phóng viên Quang Nam là cơ hội được thỏa sức sáng tạo ở những địa điểm vô cùng đẹp đẽ, rộng rãi, phóng khoáng, nhưng cũng là cảm giác phải vượt qua thách thức khi quay ở những bối cảnh nhỏ hẹp, hạn chế về không gian lẫn thời gian. Cho dù là quay ở địa điểm nào, anh cũng luôn đón nhận một cách nhiệt tình bởi mỗi chuyến đi đối với một phóng viên như anh là một sự trải nghiệm, một sự thử sức mình. Với các chương trình VTV Đặc biệt, cơ hội trải nghiệm và thử sức là không giới hạn.

Phim tài liệu Ánh sáng tháng 10 sẽ được phát sóng trong khung giờ VTV Đặc biệt tháng 10 trên kênh VTV1 vào 20h10 ngày 29/10. Mời quý vị chú ý đón xem!

Theo VTVNEWS

Thích

Tags: chương trình VTV Đặc biệt | Ánh sáng tháng 10 | video VTV Đặc biệt | cách mạng tháng Mười Nga

MỚI NHẤT

goto top