THẾ GIỚI

Ván bài kinh tế giúp ông Putin tái đắc cử

ĐẤT VIỆT   26/01/2018 • 11:31

Kinh tế Nga vốn phụ thuộc vào vàng và dầu mỏ đang có những điều kiện thuận lợi giúp ông Putin tái đắc cử Tổng thống.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đang tăng cường tích trữ vàng, trong khi đó, việc cắt giảm sản lượng dầu mỏ giữa Nga và các nước thuộc tổ chức OPEC được tiếp tục cho đến cuối năm 2018, tiến trình thỏa thuận cũng được đánh giá là đạt 107% mục tiêu. Cả hai mặt hàng vàng và dầu mỏ đang trên đà tăng lên những mức kỷ lục trong một vài năm gần đây đẩy giá trị đồng USD lao dốc.

Chiến lược phá vị thế đồng USD của Tổng thống Putin đã thành công?!

Giá vàng ngày 25/1 tiếp nối đà tăng 10% kể từ giữa tháng 12/2017 và vượt qua các chướng ngại về mặt kỹ thuật để duy trì gần mức cao nhất từ tháng 8/2016 trong bối cảnh đồng USD tiếp tục suy yếu. Hôm 26/1, giá vàng đã tăng giá lên đỉnh cao mới trong hơn 1 năm qua.

Trong khi đó, giá dầu thế giới cũng bắt đầu tăng mạnh. Giá dầu Brent tại một thời điểm trong ngày 25/1 đã tăng trên mức 71 USD/thùng, lần đầu tiên kể từ năm 2014.

Giá dầu WTI đã tăng 44 cent lên 66.05 USD/thùng, tăng 0.7%. Trước đó, giá dầu WTI đạt 66,66 USD, mức cao nhất kể từ tháng 12/2014.

RT dẫn nhận định của nhà phân tích Nitesh Shah của Công ty chứng khoán ETF Securities đánh giá về giá vàng tăng lên nhanh chóng trong bối cảnh giá trị đồng USD suy yếu thấp nhất trong suốt 3 năm qua cho hay: 'Vàng đang được hưởng lợi rất lớn từ đồng USD suy yếu'.

TIN TÀI TRỢ

Stephen Innes, Trưởng bộ phận kinh doanh về Châu Á- Thái Bình Dương tại Sàn giao dịch OANDA cho rằng, vàng sẽ còn tiếp tục tăng giá: 'Với tình hình của các nhà kinh doanh nhằm bán đồng USD bằng mọi giá, giá vàng vẫn sẽ được hỗ trợ tốt và có thể sẽ tiếp tục tăng lên mỗi khi đồng USD Mỹ hạ giá'.

Còn nhà phân tích của Commerzbank - ông Carsten Fritsch thì nói: 'Sự mất giá của đồng đô la Mỹ cũng cho phép giá dầu tăng thêm. Hầu hết các loại hàng hóa đang bị đẩy lên bởi sự sụt giảm USD kéo dài.'

Theo các chuyên gia, giá vàng hôm nay tăng mạnh còn do thông tin Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) tuyên bố sẽ không tham gia vào cuộc chiến tiền tệ vì điều này đồng nghĩa với việc cố gắng làm suy yếu đồng tiền của mình. Vì vậy đã làm cho đồng Euro tăng mạnh, lên mức cao nhất trong 3 năm so với đồng USD và tạo áp lực lên đồng bạc xanh này.

Tổng thống Putin có thể tái đắc cử một cách hoàn toàn thuyết phục.

Sự lao dốc của đồng USD rõ ràng là không thể tránh khỏi phụ thuộc vào thị trường vàng và dầu trên thế giới- hai lĩnh vực là ưu thế của Nga mà Tổng thống Nga Vladimir Putin đặt mục tiêu trong suốt hơn 10 năm qua, đặc biệt là dự trữ vàng.

Nếu các diễn biến kinh tế này tiếp tục được duy trì qua tháng 3 tới thì đây sẽ là một thành tựu kinh tế đáng tự hào giúp Tổng thống Putin tái đắc cử trong cuộc bầu cử sắp tới.

Huy Vũ

Theo Đất Việt

Thích

MỚI NHẤT

goto top