KINH DOANH

Vàng miếng ngày càng bớt ‘lấp lánh’

PHÁP LUẬT TPHCM   10/01/2018 • 15:17

Dự trữ ngoại hối của Việt Nam đã đạt mức kỷ lục 53 tỉ USD. Thủ tướng: Bảo vệ quyền lợi chính đáng người gửi tiền.

Chiều 9-1, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2018. Báo cáo tại hội nghị, Thống đốc Lê Minh Hưng cho biết tính đến thời điểm hiện tại, quỹ dự trữ ngoại hối ở mức cao nhất trong lịch sử, đạt hơn 53 tỉ USD. Qua đó góp phần quan trọng củng cố vị thế, uy tín quốc gia, tạo lòng tin cho các nhà đầu tư khi đầu tư vào Việt Nam.

Vàng đã kém hấp dẫn, không còn làm giá

Thống đốc nhận định trong năm 2017, trong điều kiện nguồn cung ngoại tệ dồi dào, NHNN đã điều chỉnh linh hoạt tỉ giá, mua ngoại tệ phù hợp với diễn biến thị trường. Chính vì vậy tỉ giá, thị trường ngoại tệ, thị trường vàng được điều hành ổn định, đáp ứng đầy đủ nhu cầu ngoại tệ cho nền kinh tế, hỗ trợ tốt cho xuất khẩu.

Đặc biệt theo Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng, với những giải pháp đồng bộ, linh hoạt quản lý hoạt động kinh doanh vàng theo Nghị định 24 của Chính phủ, đến nay thị trường vàng tiếp tục diễn biến tương đối ổn định. Nhu cầu vàng miếng trong nền kinh tế ngày càng suy giảm, doanh số mua, bán vàng miếng trong hệ thống duy trì ở mức thấp. Thị trường không xuất hiện các “cơn sốt” vàng miếng.

“Từ đầu năm 2017 đến nay, giá vàng trong nước diễn biến tương đối ổn định và biến động trong biên độ hẹp ngay cả khi giá vàng quốc tế diễn biến phức tạp. Không còn tình trạng đầu cơ, làm giá gây bất ổn đến tỉ giá, thị trường ngoại tệ và sự ổn định kinh tế vĩ mô. Một phần nguồn vốn bằng vàng đã bước đầu được chuyển hóa để phục vụ phát triển kinh tế-xã hội” - ông Hưng khẳng định.

Trước đó, NHNN cũng thông tin trước đây có khoảng 12.000 doanh nghiệp và cửa hàng kinh doanh mua, bán vàng miếng nhưng hiện nay đã giảm xuống còn 2.242 điểm trên toàn quốc (giảm gần 10.000).

Vàng miếng đang ngày càng kém hấp dẫn khi doanh số nhiều thời điểm giảm hơn 50% so với năm 2013; quan hệ huy động, cho vay bằng vàng đã được chuyển sang mua, bán. Trên thị trường không còn sự hiện diện của các sàn giao dịch vàng và chấm dứt huy động, cho vay vàng.

Người dân mua bán vàng tại một cửa hàng ở quận Bình Thạnh, TP.HCM. Ảnh: HOÀNG GIANG

Giảm lãi suất cho vay

Cũng theo Thống đốc, mặt bằng lãi suất cho vay năm 2017 giảm 0,5%-1%/năm. Tín dụng tăng trưởng hợp lý và đảm bảo an toàn chất lượng, tập trung chủ yếu vào lĩnh vực sản xuất, kinh doanh, đặc biệt là các ngành kinh tế trọng điểm theo chỉ đạo của Chính phủ.

Trên cơ sở chỉ đạo của Chính phủ, Thống đốc Lê Minh Hưng cho biết tới đây NHNN sẽ ban hành Chỉ thị số 01 triển khai nhiệm vụ hoạt động ngành ngân hàng năm 2018. Trong đó, một trong những nội dung điều hành là chỉ đạo các tổ chức tín dụng xem xét giảm lãi suất cho vay.

Để thực hiện được nhiệm vụ này, NHNN cũng xem xét giảm cả lãi suất cho vay trên thị trường mở (OMO) để hỗ trợ các tổ chức tín dụng có điều kiện để giảm lãi suất cho vay.

TIN TÀI TRỢ

Tuy nhiên, trong bối cảnh kinh tế thế giới vẫn còn nhiều bất ổn, kinh tế trong nước chưa hết khó khăn, người đứng đầu ngành ngân hàng cũng lưu ý thời gian tới, trong công tác điều hành, đặc biệt là tỉ giá và thị trường ngoại tệ cần linh hoạt hơn nữa.

Cùng với đó, công tác thanh tra giám sát cũng phải cảnh báo sớm rủi ro, ngăn ngừa; hạn chế nợ xấu phát sinh mới là những nhiệm vụ lớn đòi hỏi việc chấp hành pháp luật của hệ thống các tổ chức tín dụng cũng cần phải tiếp tục nâng cao.

“Hệ thống ngân hàng cũng còn một số vấn đề tồn tại và khó khăn, thách thức cần được nghiêm túc nhìn nhận để có giải pháp khắc phục trong thời gian tới. Như tái cơ cấu và xử lý nợ xấu vẫn còn nhiều khó khăn, vướng mắc; ý thức tuân thủ pháp luật của một số tổ chức tín dụng chưa nghiêm túc nên vẫn còn xảy ra các vi phạm trong ngành ngân hàng” - Thống đốc nhấn mạnh.

Thủ tướng: Bảo vệ quyền lợi chính đáng người gửi tiền

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh ngành ngân hàng đóng vai trò trực tiếp vừa là nguồn lực vừa là động lực cho phát triển đất nước. Với sự ổn định kinh tế vĩ mô, người dân không thiết tha mua vàng nhiều đã tạo niềm tin của người dân vào chính sách tiền tệ tài chính. Đây là điều vô cùng quan trọng.

Thủ tướng cũng nhấn mạnh đến việc bảo vệ quyền lợi của người gửi tiền. “Tôi xin nhấn mạnh Nhà nước bảo vệ quyền lợi chính đáng của người gửi tiền trong mọi tình huống, như thế người dân mới yên tâm. Chúng ta đủ khả năng làm điều đó” - Thủ tướng nói.

Bên cạnh đó, Thủ tướng cho rằng công tác thanh tra giám sát ngân hàng thời gian qua đã làm tốt và tạo sự an tâm của người gửi tiền đối với hệ thống. Từ đó tạo niềm tin của người dân với Chính phủ. “NHNN cần nâng cao khả năng cảnh báo, phòng ngừa, đồng thời tái cơ cấu các tổ chức tín dụng yếu kém, nhất là công tác cán bộ, vì công tác cán bộ nên ngành ngân hàng đang phải chịu những bài học đau đớn” - Thủ tướng lưu ý.

Đặc biệt tại hội nghị, Thủ tướng yêu cầu NHNN cần tính toán lộ trình giảm lãi suất cho vay, mở rộng tín dụng tiêu dùng. Đồng thời đánh giá lại thị trường bất động sản và có cơ chế quản lý tài sản ảo, tiền ảo.

Cảnh báo 15 tổ chức tín dụng

NHNN nhìn nhận năm 2017 đã giữ được lãi suất hợp lý, đặc biệt lãi suất cho vay. Các tổ chức tín dụng đã giảm 0,5%/năm lãi suất cho vay ngắn hạn đối với các lĩnh vực ưu tiên; áp dụng lãi suất cho vay ngắn hạn đối với khách hàng có tình hình tài chính lành mạnh, xếp hạng tín nhiệm cao khoảng 4%-5%/năm.

Tín dụng chủ yếu tập trung vào sản xuất kinh doanh, chiếm 80% tổng dư nợ. Đặc biệt tín dụng đối với các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro như kinh doanh bất động sản, chứng khoán đã được kiểm soát với tốc độ chậm lại.

Vừa qua, NHNN cũng đã ban hành 15 văn bản cảnh báo 15 tổ chức tín dụng khi tăng nóng tín dụng ở một số lĩnh vực không khuyến khích.

Theo Trà Phương/Pháp luật TPHCM

Thích

Xem phim Vượt qua giới hạn miễn cước 3G/4G

Đăng ký

Xem phim bom tấn Hollywood miễn cước 3G/4G

MỚI NHẤT

goto top