TÌNH HÌNH VENEZUELA

Venezuela căng thẳng, Nga có động thái lạ - Ngừng bán vũ khí mới

TRÍ THỨC TRẺ   17/05/2019 • 14:18

Việc ký kết các hợp đồng cung cấp vũ khí mới của Nga cho Venezuela nhiều khả năng không thể thực hiện được vào thời điểm này.

Các trực thăng vũ trang của Nga. Nguồn: Sputnik

Các trực thăng vũ trang của Nga. Nguồn: Sputnik

Ông Anatoly Punchuk – Phó Giám đốc Cơ quan Hợp tác Kỹ thuật-Quân sự Liên bang (FSMTC) cho biết thông tin trên khi trả lời phỏng vấn hãng tin Sputnik.

'Xét tới cuộc khủng hoảng mà Venezuela đang trải qua thì việc ký kết các hợp đồng mới nhằm cung cấp vũ khí đã qua sử dụng và các khí tài quân sự khác khó có khả năng thực hiện được ở thời điểm hiện tại' – ông Punchuk cho hay trước thềm triển lãm công nghệ quốc phòng quốc tế SITDEF Peru 2019 (khai mạc trong hôm nay – 16/5).

Theo vị quan chức Nga, Venezuela hiện là một trong những quốc gia vận hành nhiều nhất các thiết bị quân sự do Nga sản xuất tại Mỹ Latinh. Các lực lượng vũ trang Venezuela được trang bị những vũ khí hiện đại nhất từ Nga, trong đó có chiến đấu cơ, trực thăng, các hệ thống phòng không và xe bọc thép.

'Tôi sẽ không giấu giếm sự thật là các biện pháp trừng phạt do Mỹ và các quốc gia phương Tây áp đặt lên Venezuela, cũng như các công ty xuất khẩu sản phẩm quân sự của Nga đã có những tác động tiêu cực đối với tiến trình phát triển quan hệ hợp tác kỹ thuật-quân sự giữa hai nước.

Mỹ đang tìm cách lợi dụng tình thế hiện nay để cản trở việc cung cấp các thiết bị và phụ tùng, đây là một hình thức cạnh tranh không lành mạnh trên thị trường vũ khí' – ông Punchuk nhấn mạnh.

Tuy nhiên, ông Punchuk cho biết kế hoạch xây dựng nhà máy sản xuất súng trường Kalashnikov tại Venezuela vẫn đang diễn ra theo đúng tiến độ. Theo các báo cáo trước đó, nhà máy này dự kiến sẽ hoàn tất trong năm 2019.

Mỹ gây áp lực lên các thỏa thuận vũ khí

Ông Punchuk cho biết, tổng giá trị của thị trường sản phẩm quân sự tại Mỹ Latinh tương đối lớn, ước tính vào khoảng 40-50 tỷ USD. Song, ở thời điểm hiện tại, danh mục đơn hàng của các công ty Nga khá nhỏ, chỉ chiếm vài phần trăm.

Nguyên nhân là do các nước trong khu vực có nguồn ngân sách hạn chế, trong khi lại vấp phải những áp lực về chính trị và các biện pháp trừng phạt của Mỹ, cũng như một số quốc gia châu Âu trong khu vực.

Song, ông Punchuk khẳng định các quốc gia Mỹ Latinh vẫn là các đối tác hợp tác công nghiệp quốc phòng quan trọng của Nga.

Máy bay ném bom Tupolev TU-160 của Nga hạ cánh tại sân bay quốc tế Maiquetia, phía bắc Caracas, Venezuela ngày 10/12/2018

Theo QS/Trí thức trẻ

SỰ KIỆN: TÌNH HÌNH VENEZUELA

MỚI NHẤT

goto top