THẾ GIỚI

Venezuela chỉ trích các nước kích hoạt hiệp ước phòng vệ tập thể tại châu Mỹ

TIN TỨC TTX   24/09/2019 • 12:30

Ngày 23/9, Ngoại trưởng Venezuela Jorge Arreaza đã kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) có hành động để ngăn chặn những mối đe dọa mà quốc gia Nam Mỹ này đang phải đối mặt sau khi các nước thành viên Hiệp ước Tương hỗ liên Mỹ (TIAR) kích hoạt cơ chế này để hành động chống lại chủ quyền và sự toàn vẹn của Venezuela.

Ngoại trưởng Venezuela Jorge Arreaza. Ảnh: THX/ TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, phát biểu trên kênh truyền hình nhà nước, Ngoại trưởng Arreaza nêu rõ việc kích hoạt cơ chế tập thể nói trên là một hành động phi pháp vì Venezuela đã từ bỏ hiệp ước này từ năm 2015 và cũng không còn là thành viên của Tổ chức Các quốc gia châu Mỹ (OAS). Theo người đứng đầu Bộ Ngoại giao Venezuela, các nước bỏ phiếu thông qua việc kích hoạt TIAR thực ra muốn tìm cách 'hồi sinh' một cơ chế hỗ tương quân sự đã bị lịch sử chôn vùi vì sự vô dụng và không đem lại lợi ích cho nhân dân các nước trong khu vực, cũng như nhằm mục đích tấn công Venezuela.

TIN TÀI TRỢ

Ngoại trưởng Arreaza khẳng định các âm mưu chống phá Venezuela đã thất bại tại OAS và Nhóm Lima. Giờ đây các thế lực bên ngoài muốn sử dụng TIAR để đe dọa hòa bình và an ninh của Venezuela và khu vực Mỹ Latinh. Chính phủ Venezuela cũng đã gửi một công hàm chính thức lên Chủ tịch HĐBA để nêu rõ tính phi pháp và nghiêm trọng của việc kích hoạt cơ chế tương hỗ trên, cũng như bằng chứng về những âm mưu gây hấn liên tục được thực hiện từ Colombia.

Trước đó, cùng ngày, với 13 phiếu thuận, 1 phiếu chống và 1 phiếu trắng, các nước thành viên TIAR đã nhất trí kích hoạt cơ chế tập thể này để trừng phạt các quan chức cao cấp trong chính quyền của Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro. Việc kích hoạt này cho phép các nước sử dụng tất cả các biện pháp cần thiết để điều tra, truy đuổi, bắt giữ, dẫn độ và trừng phạt các quan chức Venezuela, cũng như phong tỏa tài sản của các nhân vật này tại bất cứ nước thành viên nào.

Các nước thành viên TIAR gồm Argentina, Bahamas, Brazil, Chile, Colombia, Costa Rica, CH Dominicana, El Salvador, Guatemala, Haiti, Honduras, Panama, Paraguay, Peru, Trinidad và Tobago, Mỹ, Uruguay, Venezuela và Cuba. Mặc dù lâu nay không tham gia vào cơ chế này, song Cuba cũng chưa bao giờ rút khỏi hiệp ước, trong khi Venezuela đã từ bỏ TIAR từ cách đây 6 năm. Hồi tháng 7 vừa qua, Quốc hội Venezuela do thủ lĩnh đối lập Juan Guaido đứng đầu đã thông qua nghị quyết quay trở lại TIAR và tại cuộc họp lần này một phái đoàn đại diện của phe đối lập đã tham gia bỏ phiếu.

Theo Hoài Nam/Tin tức TTX Link Gốc:           Copy Link
http://baotintuc.vn/the-gioi/venezuela-chi-trich-cac-nuoc-kich-hoat-hiep-uoc-phong-ve-tap-the-tai-chau-my-20190924113423502.htm

Thích

Tags: kích hoạt | tập thể | Ngoại trưởng | Hiệp ước | hành động | các nước thành viên | bỏ phiếu | Châu Mỹ | tương hỗ | trừng phạt

MỚI NHẤT

goto top