QUÂN SỰ

Venezuela điều tra thủ lĩnh đối lập tội chống nhà nước

ĐẤT VIỆT   06/09/2019 • 18:12

Venezuela phát đoạn băng ghi âm lộ âm mưu chống nhà nước của ông Juan Guaido, tuyên bố điều tra thủ lĩnh phe đối lập.

Phó Tổng thống Venezuela Delcy Rodriguez tuyên bố, Chính phủ nước này đã đề nghị Bộ Công cộng điều tra thủ lĩnh đối lập Juan Guaido và các cộng sự của ông về khả năng phạm tội chống nhà nước.

Phó Tổng thống Venezuela Delcy Rodriguez tuyên bố điều tra Thủ lĩnh đối lập Venezuela Juan Guaido

Thông tin về vụ điều tra này đã được công bố trong cuộc họp báo ngày 5/9. Vụ điều tra được dựa trên căn cứ là một đoạn băng ghi âm cuộc điện đàm giữa Manuel Avendano, được xác định là một "cố vấn bên ngoài" của ông Guaido và Vanessa Neumann, một người Mỹ gốc Venezuela và là một thành viên trong nhóm nòng cốt của ông Guaido.

Trong đó, bà Vanessa Neumann được cho là đang làm việc cho Bộ Quốc phòng Mỹ.

Trong đoạn ghi âm, hai người này đang thảo luận về việc cần phải thay đổi lập trường của Venezuela liên quan tới tranh chấp lãnh thổ với nước láng giềng Guyana tại vùng Essequibo, hiện đang nằm trong thẩm quyền của Guyana.

Bà Neumann đã nói rằng Venezuela cần từ bỏ yêu sách tại vùng Essequibo.

Lấy căn cứ từ đoạn băng này, Tổng thống Nicolas Maduro đã yêu cầu các công tố viên tiến hành "một cuộc điều tra thấu đáo mọi hành vi phạm tội tại đó".

Phó Tổng thống Rodriguez mô tả thủ lĩnh đối lập Guaido là "một nhân vật được Chính phủ Mỹ dựng lên và lên kế hoạch để phạm tội".

Bà cũng cho rằng, ông Juan Guaido đã hành động dưới dự giám hộ của Mỹ, đã tổ chức các hành động đi ngược lại lợi ích của đất nước.

TIN TÀI TRỢ

"Người dân Venezuela cần biết Juan Guaido là ai. Đó không phải là một dự án chính trị mà là một băng đảng tội phạm" - bà Rodriguez nhấn mạnh.

Tuyên bố điều tra Juan Guaido được đưa ra sau các dấu hiệu cho thấy ông này không còn nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ của Mỹ như trước đây.

Cơ quan đại diện ngoại giao Mỹ (VAU) tại Venezuela đóng trụ sở ở quốc gia Colombia láng giềng cho biết, Washington tìm kiếm một giải pháp hòa bình và dân chủ đối với cuộc khủng hoảng ở Venezuela chứ không phải là biện pháp quân sự. Người đứng đầu cơ quan này là tham tán Mỹ tại Venezuela James Story đã nói: "Các sĩ quan quân sự Nga đang ở Venezuela và chúng tôi biết có rất nhiều sĩ quan quân sự Cuba cũng ở đó. Vì sao? Vì họ muốn ông Maduro ở lại".

Điều Mỹ biết rằng sự tồn tại của ông Maduro là không thể phủ nhận cũng có nghĩa Washington hiểu khó có thể thay đổi được chế độ tại đây.

Một sự thay đổi cho ông Juan Guaido dường như là khó đến.

Trong một diễn biến liên quan, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro ngày 6/9 đã ra lệnh triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa dọc biên giới với Colombia để đề phòng mọi cuộc tấn công từ đất nước này.

Tổng thống Maduro đã ra lệnh triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa đến biên giới và chỉ huy quân đội tuần tra biên giới Colombia trong hai tuần bắt đầu từ ngày 10/9, mà không nêu rõ bất kỳ lý do nào.

Trước đó, ông Maduro đã đưa ra một cảnh báo nguy cơ xâm lược từ Colombia.

"Tổng thống Colombia Ivan Duque không chỉ đẩy đất nước của mình vào một cuộc chiến tồi tệ mà còn ngụy tạo chứng cứ để tấn công Venezuela" - Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro nói.

Đáp lại phản ứng từ Venezuela, Ngoại trưởng Colombia Carlos Holmes Trujillo đã cảnh báo, nước này sẵn sàng bảo vệ chủ quyền trước những lời "đe dọa" của Tổng thống Maduro.

Theo Hải Lâm/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/venezuela-dieu-tra-thu-linh-doi-lap-toi-chong-nha-nuoc-3387091/

Thích

Tags: Juan Guaido | thủ lĩnh đối lập | tuyên bố | đoạn băng | Tổng thống | thay đổi | đất nước | phó tổng thống

MỚI NHẤT

goto top