QUÂN SỰ

Venezuela ra tối hậu thư trục xuất Đại sứ EU

ĐẤT VIỆT   30/06/2020 • 10:21

Đại sứ EU tại Venezuela được yêu cầu rời đi trong vòng 72 giờ tới.

Ngày 29/6, vài giờ sau khi Liên minh châu Âu (EU) thông báo quyết định trừng phạt thêm 11 quan chức Venezuela, Tổng thống Nicolas Maduro đã ra lệnh trục xuất Đại sứ EU tại Caracas, bà Isabel Brilhante Pedrosa.

Đại sứ EU tại Caracas Isabel Brilhante Pedrosa.

Trong tuyên bố chính thức, Tổng thống Maduro cho rằng biện pháp trừng phạt nhằm vào các quan chức Venezuela đã vạch trần 'thái độ kiêu ngạo' của EU. Ông cho rằng 27 quốc gia EU đã hùa theo Tổng thống Mỹ Donald Trump và chính sách sai lầm của ông Trump nhằm vào Caracas.

Venezuela đang ngưng các chuyến bay thương mại do ảnh hưởng dịch Covid-19. Tuy nhiên, ông Maduro cho biết bà đại sứ sẽ được bố trí chuyến bay để rời Venezuela.

Tổng thống Maduro cũng cáo buộc Đại sứ Tây Ban Nha tại Venezuela, ông Jesus Silva đã ủng hộ những kế hoạch gây bất ổn đối với quốc gia Nam Mỹ này do chính trị gia đối lập Leopoldo Lopez - người đang tạm trú tại dinh thự của Đại sứ Silva sau khi trốn khỏi nhà trong thời gian bị quản thúc hồi đầu năm ngoái - chỉ đạo thực hiện.

Trước đó, cùng ngày, Hội đồng châu Âu đã bổ sung 11 quan chức Venezuela vào danh sách trừng phạt. Các cá nhân nằm trong danh sách trừng phạt sẽ bị cấm đi tới các nước thuộc Liên minh châu Âu (EU), cũng như bị phong tỏa toàn bộ tài khoản ngân hàng và tài sản. EC cũng nêu rõ quyết định trừng phạt chỉ nhằm vào các cá nhân và không gây ảnh hưởng tới người dân Venezuela.

Trong số các quan chức Venezuela bị EU trừng phạt hôm 29/6 có nghị sĩ đối lập Luis Parra, người được chính quyền Maduro hậu thuẫn làm chủ tịch quốc hội thay thủ lĩnh đối lập Juan Guaido.

TIN TÀI TRỢ

Ông Guaido tự xưng là tổng thống lâm thời hồi tháng 1 năm ngoái và nhận được sự hậu thuẫn của một số nước, trong đó có Mỹ và phần lớn EU.

Trong vòng một năm qua, ông Guaido đã tiến hành nhiều hoạt động nhằm phế truất Tổng thống Maduro nhưng không thành công, khiến chính trị gia trẻ tuổi này nhanh chóng đánh mất sự ủng hộ ngay chính trong phe đối lập Venezuela. Ông Maduro vẫn giữ được sự ủng hộ của lực lượng vũ trang Venezuela và các đồng minh như Trung Quốc, Nga, Cuba...

Động thái cứng rắn mới nhất được phát đi từ Tổng thống Maduro nhằm vào quan chức châu Âu thể hiện rõ sau khi Venezuela đã nhận được sự ủng hộ lớn từ Trung Quốc, Nga, Iran và Cuba.

5 con tàu chở xăng, dầu và alkylate từ Iran đã cập bến Venezuela thành công sau khi băng qua Đại Tây Dương và nỗ lực đe dọa ngăn chặn của Mỹ. Số sản phẩm xăng và dầu này là nhằm phục vụ nhu cầu trong nước đã dần tăng lên trong khi khả năng sản xuất bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Không chỉ Iran mà chắc chắn Nga là 'người bạn bè thực sự' mà ông Maduro muốn nhắc đến đầu tiên, sau đó là Trung Quốc. Moscow và Bắc Kinh đã tích cực giúp đỡ quốc gia Nam Mỹ này ngay từ trước khi Mỹ công bố chiến lược gây áp lực thông qua các biện pháp trừng phạt kinh tế. Công ty Nhà nước Rosneft Trading của Nga thậm chí đã bị Mỹ trừng phạt vì 'lén lút' giúp đỡ Venezuela trong hoạt động xuất khẩu dầu.

Trong khi đó, Cuba đã hỗ trợ đắc lực cho quốc gia này trong việc đối phó với các kịch bản quân sự của Mỹ nhằm vào Venezuela. Đơn cử nhất là trong vụ âm mưu bắt sống ông Maduro do một công ty tư nhân ở Mỹ hợp đồng cùng phe đối lập do ông Juan Guaido dẫn dầu cùng hợp tác thực hiện.

Giới phân tích quân sự Mỹ tin rằng chiến lược tình báo của Cuba đã hỗ trợ lực lượng vũ trang của Venezuela rất nhiều trong việc trà trộn vào toán lính đánh thuê, phát hiện và đập tan âm mưu bắt cóc Tổng thống Venezuela để đưa về Mỹ.

Theo Hải Lâm/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/venezuela-ra-toi-hau-thu-truc-xuat-dai-su-eu-3409664/

Thích

Tags: trừng phạt | Tổng thống | nhằm vào | quan chức | châu âu | quốc gia | đối lập | Nam Mỹ

MỚI NHẤT

goto top