THẾ GIỚI

Venezuela tuần hành lớn phản đối lệnh phong tỏa của Mỹ

QUÂN ĐỘI NHÂN DÂN   11/08/2019 • 22:31

Một cuộc đại tuần hành đã diễn ra ở thủ đô Caracas của Venezuela để bày tỏ sự ủng hộ đối với Tổng thống Nicolas Maduro và phản đối lệnh phong tỏa của Mỹ.

Ngày 10-8, theo giờ địa phương, hàng trăm nghìn người Venezuela đã tham gia cuộc tuần hành lớn ở thủ đô Caracas và nhiều thành phố trên cả nước để bày tỏ ủng hộ đối với chính phủ của Tổng thống Nicolas Maduro và phản đối các biện pháp trừng phạt mà chính quyền Mỹ mới thông qua nhằm bóp nghẹt nền kinh tế của quốc gia Nam Mỹ này.

Phát biểu trước biển người mặc áo đỏ ở đại lộ trung tâm thủ đô, Tổng thống Nicolas Maduro khẳng định, đây là minh chứng cho thấy nhân dân Venezuela không bao giờ chịu khuất phục trước cường quyền, là thắng lợi của các dân tộc yêu chuộng hòa bình trên thế giới trước 'những chính sách tấn công mang tính đế quốc của Washington'.

Tổng thống Nicolas Maduro tuyên bố ngừng đàm phán với phe đối lập Venezuela để phản đối lệnh phong tỏa của Mỹ. Ảnh: rtbf.be.

Tổng thống Nicolas Maduro cũng cáo buộc thủ lĩnh đối lập Juan Guaido là người đã đề nghị và ủng hộ việc Mỹ đưa ra những biện pháp trừng phạt nhằm vào hệ thống tài chính, thương mại của đất nước, cũng như lương thực và thuốc men của nhân dân Venezuela. Theo ông Nicolas Maduro, Venezuela luôn sẵn sàng cả về chính trị, kinh tế và quân sự để chiến thắng trước các biện pháp bao vây tài chính của Mỹ, đồng thời nhấn mạnh rằng từ lâu quốc gia Nam Mỹ này đã phá bỏ sự phụ thuộc vào các thế lực bên ngoài và sẽ quyết tâm đi theo con đường riêng của mình. Ông nhận định, Venezuela đang phải đối mặt với một cuộc chiến tranh kinh tế tàn khốc chống lại hòa bình của đất nước và coi đây là một cuộc chiến vì quyền được sống, được tồn tại, vì quyền được hưởng độc lập và chủ quyền của đất nước. Nhà lãnh đạo Venezuela nêu rõ, với những hành động đơn phương mang tính can thiệp trong suốt thời gian qua, Washington đã vi phạm một cách có hệ thống các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế nhằm áp đặt lên chủ quyền của các nước khác.

TIN TÀI TRỢ

Kết thúc buổi mít tinh, Tổng thống Nicolas Maduro cùng các quan chức chính phủ và người dân Venezuela đã tham gia ký vào một bản tuyên bố phản đối cuộc bao vây của Mỹ đối với quốc gia Nam Mỹ này. Văn kiện này sẽ được gửi lên Tổng thư ký Liên hợp quốc trong thời gian tới.

Cuộc tuần hành ủng hộ Tổng thống Nicolas Maduro tại Venezuela diễn ra trong bối cảnh chính phủ nước này mới đây đã ngừng các cuộc đàm phán với phe đối lập tại Barbados do Na Uy làm trung gian. Các cuộc đàm phán dự kiến diễn ra vào ngày 9 và 10-8 vừa qua đã bị hủy bỏ khi Tổng thống Nicolas Maduro ra lệnh cho đoàn đàm phán chính phủ không tới Barbados để phản đối những biện pháp trừng phạt mới từ Mỹ.

Trước đó, ngày 5-8 vừa qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký lệnh phong tỏa toàn bộ tài sản của Chính phủ Venezuela tại Mỹ và cấm tất cả giao dịch liên quan của Caracas, trừ những trường hợp ngoại lệ. Theo đó, tất cả tài sản và lợi ích thuộc sở hữu của Chính phủ Venezuela tại Mỹ sẽ không được chuyển nhượng, thanh toán, xuất khẩu, rút vốn hoặc quản lý. Ngoài ra, lệnh trừng phạt cũng cấm mọi giao dịch với các quan chức Venezuela có tài sản đang bị phong tỏa, đồng thời không cho phép cấp hoặc tiếp nhận 'mọi đóng góp hoặc cung cấp vốn, hàng hóa hoặc dịch vụ cho những người thụ hưởng là các đối tượng có tài sản hoặc lợi ích nằm trong diện bị phong tỏa'. Chính phủ Venezuela cáo buộc lệnh phong tỏa tài sản của Mỹ nhằm cố thúc đẩy sự thay đổi vi hiến tại nước này, vi phạm những nguyên tắc và mục đích của Hiến chương Liên hợp quốc.

Cuba đã lên tiếng phản đối việc phong tỏa tài sản của Chính phủ Venezuela, cho rằng các biện pháp trừng phạt của Mỹ 'không thể làm lụi tàn danh dự của người dân Venezuela và sức mạnh của Cách mạng Bolivar'. Trong khi đó, người đứng đầu cơ quan nhân quyền Liên hợp quốc, bà Michelle Bachelet, cũng cho rằng các lệnh trừng phạt đơn phương mới nhất của Mỹ đối với Venezuela có phạm vi rất rộng và điều này có nguy cơ làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng về thực phẩm và y tế đang diễn ra đối với người dân quốc gia Nam Mỹ này. 

Theo BÌNH NGUYÊN/Quân đội Nhân dân Link Gốc:           Copy Link
https://www.qdnd.vn/thoi-su-quoc-te/binh-luan/venezuela-tuan-hanh-lon-phan-doi-lenh-phong-toa-cua-my-588188

Thích

Tags: Phong tỏa | phản đối | Nicolas Maduro | Tổng thống | trừng phạt | Nam Mỹ | đàm phán

MỚI NHẤT

goto top