QUÂN SỰ

Vi phạm lệnh ngừng bắn Donbass: Ông Zelensky có thể làm gì?

ĐẤT VIỆT   12/10/2019 • 23:02

Lực lượng ly khai tố chính quyền Ukraine tấn công trong đêm, Kiev khẳng định Donbass nổ súng trước.

Thông tấn TASS của Nga dẫn các nguồn tin từ khu vực miền Đông Ukraine cho biết, quân đội Kiev đêm 11/10 đã pháo kích vào khu định cư Komi Internovo ở phía nam của Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng (DPR).

Lực lượng quân đội Ukraine tại miền Đông Ukraine. Ảnh: UNIAN

DPR kêu gọi các thanh sát viên của Tổ chức Hợp tác và An ninh châu Âu (OSCE) tới khu vực để ghi nhận các cuộc tấn công này. Lực lượng này tuyên bố OSCE chịu trách nhiệm đảm bảo hoạt động rút quân của chính quyền Kiev, cần tác động mạnh mẽ hơn nữa nhằm buộc Ukraine tuân thủ thỏa thuận.

'Đêm qua, Lữ đoàn 36 Hải quân Ukraine đã tiến hành cuộc pháo kích dữ dội vào khu định cư Komi Internovo. Một quả đạn cối cỡ 120 mm đã bắn vào căn nhà gây thiệt hại' - thông báo từ DPR cho hay.

Trong khi đó, chính quyền Kiev cũng ra một thông báo vào rạng sáng ngày 12/10 cho rằng, các phiến quân ở miền Đông Ukraine được lực lượng vũ trang Nga hậu thuẫn đã vi phạm các lệnh ngừng bắn 8 lần, sử dụng đạn cối cỡ 120 mm và 82 mm, vi phạm các điều khoản của thỏa thuận Minsk.

Thông báo từ Trung tâm báo chí của lực lượng liên quân Ukraine cập nhật trên Facebook chính thức nêu rõ, các cuộc tấn công của phe ly khai và lực lượng vũ trang Nga hậu thuẫn vào giữa đêm đã vi phạm nghiêm trọng các thỏa thuận ngừng bắn đã đạt được hồi tháng 7 vừa qua, làm suy giảm niềm tin về khả năng rút quân khỏi khu vực giới tuyến theo các điều kiện được nêu tại thỏa thuận hòa bình Minsk.

TIN TÀI TRỢ

Chính quyền Kiev và các nước Cộng hòa tự xưng ở miền Đông Ukraine đã liên tục tố ngược nhau vi phạm các lệnh ngừng bắn trong nhiều năm qua. Điều quan trọng nhất là các cơ chế giám sát thực thi lệnh ngừng bắn bị hạn chế.

Ukraine lâu nay không chấp nhận các lực lượng đứng lên đòi thành lập quốc gia mới như Donetsk và Lugansk, đồng thời ủng hộ biện pháp vũ lực để giành lại Donbass. Tuy nhiên, tới khi Tổng thống Volydymyr Zelensky lên nắm quyền, ông nhiều lần thể hiện quyết tâm rút lui lực lượng quân sự vào lãnh thổ 1km, theo đúng các cam kết đã ký trong thỏa thuận Minsk. Ông Zelensky cũng đồng ý sửa luật, trong đó quy định về các quy chế đặc biệt sẽ được trao cho Miền Đông sau khi châu Âu công nhận các kết quả bầu cử địa phương ở đây.

Tuy nhiên, theo bình luận của Tổng thống Nga Vladimir Putin, việc Ukraine rút lui lực lượng tại khu vực ngã ba giới tuyến là rất khó. Ông Zelensky được lòng nhiều cử tri nhưng những người theo chủ nghĩa dân tộc phản đối việc ông chấp thuận dễ dàng các điều kiện để có thỏa thuận hòa bình.

'Ông ấy (Tổng thống Ukraine -ND) không thể làm điều này. Các nhóm dân tộc vũ trang đã tới đó (khu vực Donbass - ND) và tuyên bố trước công chúng rằng: nếu quân đội rời đi, chúng tôi sẽ thế chỗ. Do đó, quân đội Ukraine đã ở lại' - Tổng thống Putin giải thích.

Ông Vladimir Putin cũng nhắc lại rằng các nước Cộng hòa tự xưng ở Donetsk và Lugansk đã 2- 3 lần đưa ra các tín hiệu rút binh, bắn pháo sáng trắng về phía Ukraine nhưng phía Ukraine không phản hồi.

Tổng thống Nga cho rằng, ở thời điểm này, chính quyền ở Kiev cần thể hiện rõ ràng ý chí chính trị của mình, kiên quyết thực hiện theo các cam kết đã ký trong thỏa thuận hòa bình Minsk, hoặc tiếp tục đưa vấn đề Donbass trở lại trạng thái bất ổn định như hiện tại.

Theo Huy Vũ/Đất Việt

Thích

Tags: Ông Zelensky | vi phạm | Lực lượng | thỏa thuận | chính quyền | ngừng bắn | khu vực | miền đông | Tổng thống | Quân đội | thông báo

MỚI NHẤT

goto top