QUÂN SỰ

Vì sao Bộ Ngoại giao Đức trục xuất hai nhân viên ngoại giao Nga tại Berlin?

INFONET   05/12/2019 • 06:51

Bộ Ngoại giao Đức tuyên bố hai nhân viên của đại sứ quán Nga tại Berlin là 'người không được hoan nghênh'.

Theo RIA Novosti, Bộ Ngoại giao Đức vừa tuyên bố trục xuất hai nhân viên của Đại sứ quán Nga tại Berlin vì cho rằng Nga có thể dính líu đến vụ giết hại một công dân Gruzia ở Berlin hồi mùa hè vừa qua.

'Công tố viên liên bang Đức ngày 04/12 đã tiếp nhận cuộc điều tra từ chính quyền Berlin với lý do có đủ bằng chứng thực tế cho thấy các cơ quan nhà nước của Liên bang Nga hoặc Cộng hòa Chechnya tự trị đứng sau vụ giết người', Bộ Ngoại giao Đức tuyên bố.

Đại sứ quán Nga tại Berlin. Ảnh: RIA

'Chúng tôi đã lặp đi lặp lại các yêu cầu từ cấp cao, chính quyền Nga vẫn không hợp tác đầy đủ trong cuộc điều tra về vụ giết người', Bộ Ngoại giao Đức cho biết.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Nga cho rằng, các quyết định của Berlin là 'chính trị hóa', đồng thời cảnh báo sẽ có biện pháp đáp trả Đức. 'Bộ Ngoại giao Nga bác bỏ liên quan đến vụ giết người, động thái của Đức là 'vô căn cứ và không thân thiện', Bộ Ngoại giao Nga cho biết.

TIN TÀI TRỢ

Trước đó, truyền thông đưa rằng Chính phủ của Thủ tướng Đức Angela Merkel có thể áp đặt động thái ngoại giao hoặc các biện pháp trừng phạt khác chống Moscow nếu có bằng chứng cho thấy sự dính líu đến vụ giết hại một công dân Gruzia ở Berlin.

Hồi cuối tháng 8, đối tượng chưa rõ tung tích đã bắn chết một công dân Gruzia 40 tuổi ở quận Moabit. Theo dữ liệu của báo Berliner Kurier, người đàn ông bị thương nặng ở vùng đầu. Vài ngày sau, cảnh sát địa phương bắt giữ một người Nga 49 tuổi. Văn phòng Công tố tuyên cáo đã tìm thấy vũ khí trong vụ án ở chỗ người Nga này.

Ngày 25/8, tạp chí Spiegel viết rằng cuộc điều tra được tiến hành theo mọi hướng, nhưng nhiều khả năng hơn cả là kịch bản 'kế hoạch chuyên nghiệp và thực hiện vụ giết người theo đơn đặt hàng'. Trong đó nhấn mạnh rằng 'nhân vật đặt hàng' có thể là đại diện của thế giới tội phạm hoặc là tình báo của quốc gia nước ngoài.

Ngày 30/8, cũng ấn phẩm này công bố tài liệu về chuyện nghi phạm có thể là điệp viên của cơ quan đặc nhiệm Nga. Các tác giả đưa ra kết luận như vậy dựa trên cơ sở là danh tính nghi phạm ghi trong hồ sơ xin visa dường như không thể hiện trong ngân hàng dữ liệu của Nga, còn số hộ chiếu của người này 'chỉ tích dấu' đến Bộ Nội vụ Nga, cơ quan cấp giấy tờ cho các nhân viên của tình báo quân đội GRU.

Thanh Tuấn (lược dịch)

Từ khóa: Đức Nga Bộ ngoại giao Đức Bộ ngoại giao Nga Thủ tướng Đức Angela Merkel Angela Merkel quan hệ Nga-Đức Berlin Moscow Gruzia GRU

Theo Thanh Tuấn (lược dịch)/Infonet (Vietnamnet) Link Gốc:           Copy Link
https://infonet.vietnamnet.vn/vi-sao-bo-ngoai-giao-duc-truc-xuat-hai-nhan-vien-ngoai-giao-nga-tai-berlin-post323777.info

Thích

Tags: Bộ Ngoại | nhân viên | Giết người | Đại sứ quán | Bằng chứng | động thái | tình báo

MỚI NHẤT

goto top