QUÂN SỰ

Vì sao Hàn Quốc quyết định trưng bày tiêm kích tàng hình F-35 trong hôm nay?

INFONET   01/10/2019 • 13:16

Hôm nay (1/10), Hàn Quốc đã cho trưng bày những tiêm kích tàng hình F-35 mới nhận từ Mỹ nhân kỷ niệm ngày thành lập quân đội quốc gia.

Theo Reuters, động thái trưng bày tiêm kích F-35 của Hàn Quốc cho thấy Tổng thống Moon Jae-in muốn trấn an các đồng minh trước mối quan ngại chính sách hòa hợp với Triều Tiên có thể làm ảnh hưởng tới những cam kết quốc phòng mà Seoul từng đưa ra.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in phát biểu trong lễ kỷ niệm ngày thành lập quân đội quốc gia. (Ảnh: Reuters)

Tại buổi lễ kỷ niệm ngày thành lập quân đội Hàn Quốc vào hôm nay, Tổng thống Moon nhấn mạnh các chiến đấu cơ của Hàn Quốc đã tiến hành hoạt động tuần tra ngoài khơi bao gồm qua các đảo đang nằm trong tâm điểm tranh chấp chủ quyền với Nhật Bản.

Trong khi đó, lâu nay, Triều Tiên lên tiếng chỉ trích hoạt động mua vũ khí của Hàn Quốc và tiến hành tập trận quân sự chung với Mỹ là hành động trá hình nhằm chuẩn bị cho một cuộc chiến xâm lược Triều Tiên. Đây cũng bị xem là lý do khiến chính quyền Bình Nhưỡng buộc phải phát triển thêm các tên lửa tầm ngắn mới.

Về phần mình, Tổng thống Moon tiếp tục ủng hộ tiến hành các cuộc đối thoại nhằm giải quyết những căng thẳng liên quan tới chương trình phát triển tên lửa đạn đạo và hạt nhân của Triều Tiên. Cũng theo ông Moon, các cuộc đàm phán hạt nhân cấp chuyên viên giữa Mỹ - Triều sẽ sớm được nối lại. Song cho tới nay, thời gian hay địa điểm tổ chức các cuộc họp giữa giới chức Mỹ - Triều vẫn chưa được công bố.

Tại buổi lễ kỷ niệm ngày thành lập quân đội Hàn Quốc tại căn cứ không quân ở thành phố Daegu, ông Moon cho biết Hàn Quốc đã nhận 4/8 chiếc F-35A được chuyển giao trong năm nay. Theo kế hoạch, vào năm 2021, Hàn Quốc sẽ tiếp nhận 40 chiếc F-35A.

Cũng trong sự kiện này, máy bay F-15K của Hàn Quốc đã tiền hành tuần tra trên khu vực đảo Dokdo/Takeshima mà Hàn – Nhật đang tranh chấp chủ quyền.

Trong tuyên bố không nói cụ thể về Triều Tiên hay Nhật Bản, Tổng thống Moon chỉ nhấn mạnh môi trường an ninh hiện vô cùng khó đoán. Do đó, quân đội Hàn Quốc cần tăng cường sức mạnh và cải tiến.

'Vụ tấn công bằng máy bay không người lái mới đây ở Trung Đông đã cho thế giới thấy những thách thức mà chúng ta đang phải đối mặt hoàn toàn khác biệt so với quá khứ. Cuộc chiến trong tương lai sẽ là cuộc chiến của khoa học và tình báo chống lại những mối đe dọa tới sự an toàn và thịnh vượng của con người', ông Moon nói.

Giới phân tích nhận định, dàn chiến đấu cơ tàng hình F-35 của Hàn Quốc hoàn toàn đủ sức đối phó với các hệ thống phòng thủ tên lửa và phòng không của Triều Tiên.

Một quan chức cấp cao thuộc Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc còn tiết lộ trong cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Donald Trump tại New York hồi tuần trước, Tổng thống Moon đã nói rằng Hàn Quốc sẽ tăng cường mua thêm các loại vũ khí của Mỹ và kế hoạch mua sắm vũ khí đang được lên kế hoạch.

Minh Thu (lược dịch)

Từ khóa: Hàn Quốc tiêm kích tàng hình F-35 đàm phán hạt nhân mỹ triều tập trận chung mỹ hàn tên lửa triều tiên hệ thống phòng thủ tên lửa vũ khí mỹ

Theo Minh Thu (lược dịch)/Infonet (Vietnamnet) Link Gốc:           Copy Link
https://infonet.vietnamnet.vn/vi-sao-han-quoc-quyet-dinh-trung-bay-tiem-kich-tang-hinh-f35-trong-hom-nay-post314900.info

Thích

Tags: F 35 | Hàn Quốc | Tổng thống | Triều Tiên | thành lập | tiến hành | Tên lửa | tàng hình

MỚI NHẤT

goto top