QUÂN SỰ

Vì sao Mỹ đột ngột điều quân tới miền tây Iraq?

INFONET   22/05/2019 • 10:44

Theo hãng tin Fars của Iran, quân đội Mỹ vừa triển khai thêm binh lính và xe quân sự từ Jordan tới miền Tây Iraq, qua đó tiếp tục tăng cường sự hiện diện trong khu vực.

Một nguồn tin trong quân đội Iraq cho biết, “một đoàn xe gồm 70 xe quân sự Mỹ đã tiến vào căn cứ không quân Ayn al-Assad” thuộc tỉnh al-Anbar của Iraq và được hộ tống bởi nhiều máy bay chiến đấu của Mỹ. Người này cho biết quân đội Mỹ cũng đã tăng cường an ninh tại tất cả các điểm đóng quân ở tỉnh al-Anbar với mức độ “chưa từng thấy” trước đây.

Quân đội Mỹ vừa tăng cường sự hiện diện quân sự của mình ở Iraq.

Căn cứ không quân Ayn al-Assad nằm ở miền tây Iraq, cách biên giới giữa Iraq và Syria khoảng 150km và cách biên giới Iraq và Iran khoảng 270km.

Cũng theo hãng tin Al-Masdar, quân đội Mỹ đã triển khai một số lượng binh lính và một khối lượng vũ khí không rõ vào Iraq. Được biết các loại vũ khí này được vận chuyển với sự hỗ trợ của các công ty an ninh ở Jordan.

Trước đó vào tháng 4, truyền thông Iraq đưa tin, quân đội Mỹ đã tăng cường sự hiện diện quân sự tại các căn cứ Ayn al-Assad và al-Habaniyeh lên thành 10.000 binh lính, đồng thời nói rằng họ được trang bị các loại vũ khí hiện đại bậc nhất.

TIN TÀI TRỢ

Theo một số nguồn tin, hai căn cứ này là nơi đóng quân của các binh lính thủy quân lục chiến Mỹ điều động từ Syria sang Iraq. Họ nói thêm rằng có đến 90% số binh lính đóng tại Iraq có vai trò chiến đấu và “không được coi là những cố vấn quân sự”.

Thông tin Mỹ điều động thêm quân tới căn cứ ở Iraq được đưa ra sau khi Mỹ triển khai tàu sân bay USS Abraham Lincoln tới vịnh Ba Tư với lý do đối phó với hiểm họa từ Iran.

Trong lúc căng thẳng giữa Mỹ và Iran nóng lên, Iraq, vốn là đồng minh của cả Washington và Tehran, đang lâm vào thế khó. Vào đầu tháng 5, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã gửi đi thông điệp cho Iraq rằng “nếu không đứng cùng chúng tôi thì hãy đứng sang một bên”. Hiện tại Iraq vẫn là nơi hoạt động của binh lính Mỹ và các lực lượng vũ trang do Iran hậu thuẫn.

“Nếu chính phủ Iraq không thể kiểm soát được các lực lượng vũ trang do Iran hậu thuẫn, Iraq sẽ trở thành sân khấu của một cuộc xung đột vũ trang giữa Iran và Mỹ”, một chuyên gia chính trị người Iraq nhận định.

Mặc dù Tổng thống Mỹ Donald Trump đã liên tục chỉ trích Iran và thậm chí còn đe dọa sẽ “xóa sổ Iran” nếu xung đột vũ trang xảy ra, song ông nói rằng ông không muốn chiến tranh xảy ra. “Tôi không phải là người muốn tham gia chiến tranh bởi chiến tranh sẽ phá hoại nền kinh tế và khiến nhiều người chết”, ông Trump trả lời trong một cuộc phỏng vấn ngày 19/5.

Theo Anh Tuấn (lược dịch)/Infonet

Thích

MỚI NHẤT

goto top