THẾ GIỚI

Vì sao Nga phản ứng mạnh với Mỹ vụ quốc kỳ?

ĐẤT VIỆT   13/10/2017 • 17:14

Nga phản ứng mạnh mẽ với Mỹ vì giải thích chuyện lá quốc kỳ bị gỡ xuống, cất vào trong Lãnh sự.

Câu chuyện về quốc kỳ Nga đột ngột 'mất tích' tại lãnh thổ ngoại giao ở Mỹ đang thực sự kéo mối quan hệ Nga-Mỹ tới một bước leo thang.

Ngày 12/10, Chủ tịch Duma quốc gia (Hạ viện Nga) Vyacheslav Volodin thông báo hủy chuyến thăm và tham dự diễn đàn Thanh niên quốc tế thường niên lần thứ 3 của đoàn đại biểu Hạ viện nước này tại Mỹ.

Nga khởi kiện Mỹ, căng thẳng đặc biệt sau quyết định gỡ bỏ quốc kỳ Nga.

Nga khởi kiện Mỹ, căng thẳng đặc biệt sau quyết định gỡ bỏ quốc kỳ Nga.

Phó Chủ tịch Duma quốc gia Petro Tolstoi lý giải quyết định này đưa ra sau khi Mỹ lên tiếng về việc tháo gỡ quốc kỳ Nga khỏi các trụ sở ngoại giao tại San Francisco và Washington, DC. Ông hy vọng phía Mỹ sẽ xem xét lại quyết định gỡ bỏ các quốc kỳ Nga ở 2 cơ quan ngoại giao và đặt lại các lá quốc kỳ vào đúng vị trí của mình.

Hành động của Mỹ cũng đã 'gây thất vọng lớn', theo cách phát biểu của Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov. Ông cho rằng, cách Mỹ gỡ bỏ lá quốc kỳ Nga tại cơ sở ngoại giao đang tạm ngưng hoạt động là 'một hành động cực kỳ không thân thiện'.

Kêu gọi phía Mỹ lập tức trả lại quốc kỳ Nga và không tái diễn, Đại sứ Antonov nhấn mạnh hành động của chính quyền Washington đã hủy hoại niềm tin giữa hai nước và chỉ mình phía Mỹ phải chịu trách nhiệm về hành vi vi phạm các chuẩn mực trong quan hệ giữa các nước này.

Trong một diễn biến mới nhất, Ngoại trưởng Sergei Lavrov ngày 12/10 đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Rex Tillerson và thông báo rằng Nga đang chuẩn bị khởi kiện Mỹ để đòi lại các cơ sở ngoại giao của Moscow từng bị Washington tịch thu bất hợp pháp.

Chắc chắn sẽ có rất nhiều tò mò về việc Ngoại trưởng Lavrov đã nói như thế nào, với giọng điệu và sắc thái ra sao với ông Tillerson về vụ kiện này bởi trong cuộc gặp gần nhất trước đó, hai nhà ngoại giao vẫn khẳng định đang nỗ lực với nhau để cải thiện quan hệ.

Vụ kiện tới cũng sẽ là một dấu mốc đặc biệt cho thấy tình hình quan hệ không êm thắm giữa hai cường quốc này.

Lá quốc kỳ đã nhận đủ sự trang nghiêm?

Câu chuyện xung quanh lá quốc kỳ Nga đang trở thành một trong những lý do chính khiến quan hệ hai nước bước vào những căng thẳng mới, bất chấp nỗ lực cải thiện của giới Ngoại giao về sứ mệnh của cả hai trong các vấn đề quốc tế.

Trong khi Nga coi trọng đặc biệt việc treo lá quốc kỳ tại cơ quan lãnh sự của mình ở nước ngoài và bức xúc về hành động gỡ bỏ nó của giới chức địa phương, người Mỹ đã có cách giải thích mà không mang lại sự thuyết phục.

Người Mỹ đã hạ cờ Nga tại Mỹ trang nghiêm như thế nào?

Người Mỹ đã hạ cờ Nga tại Mỹ trang nghiêm như thế nào?

Moscow nhấn mạnh vào tầm quan trọng và ý nghĩa của lá quốc kỳ được tung bay trên phần lãnh thổ riêng thuộc một quốc gia có chủ quyền. Còn với Mỹ, quốc kỳ chỉ đơn giản là một... lá cờ.

TIN TÀI TRỢ

Và Mỹ cũng đã thể hiện sự kính cẩn và thiêng liêng đối với tấm vải in hình quốc huy Nga khi tháo gỡ nó xuống trên nóc tòa nhà Lãnh sự quán tại San Francisco cũng như ở Washington, DC. Quan chức ngoại giao Mỹ đã mô tả cụ thể với phóng viên Đài Sputnik (Nga) là với một tư thế 'trang nghiêm'.

Khó có ai chứng kiến được khoảnh khắc đó và nếu có thì liệu có thể so sánh khách quan nhất về việc người Mỹ có thực sự 'trang nghiêm'? Hoặc người Mỹ đã 'trang nghiêm' đủ độ cần thiết trong con mắt của người Nga trân quý lá cờ Tổ quốc của họ?

Người Mỹ khẳng định rằng, sau khi tiến hành nghi thức trang nghiêm đó, họ đã cất giữ lá cờ Nga bên trong tòa lãnh sự.

Vị quan chức ngoại giao Mỹ đã không miêu tả cụ thể họ đặt lá cờ Nga ở vị trí nào, bằng hình thức gì, nhưng đối với Mỹ, lá cờ đã được cất đi cẩn thận, như một báu vật phải được lưu trữ, như những thứ không dùng đến nữa thì phải cất đi, như một trang phục cần phải bỏ vào tủ quần áo...

Dù với ý nghĩa như thế nào, người Nga đang cố gắng nhắc tới điều căn bản nhất trong quan niệm của họ về lá quốc kỳ thiêng liêng thì người Mỹ càng cố gắng giải thích đơn nghĩa nhất có thể, rằng không có ý nghĩa chính trị nào với việc gỡ bỏ lá cờ ở nơi nó đáng lẽ được ngự trị.

Một thiếu nữ mang theo lá cờ Nga cổ vũ một sự kiện thể thao

Một thiếu nữ mang theo lá cờ Nga cổ vũ một sự kiện thể thao

Trên thực tế, người Nga cũng đã có nhiều vụ kiện và các chỉ trích mạnh mẽ nhất với các hành động liên quan đến lá quốc kỳ.

Mới đây nhất, Nga đã bắt giữ vắng mặt 4 công dân Ukraine (gồm Vladimir Parasyuk - thành viên Hội đồng Tối cao Ukraine) vì tấn công các phái đoàn ngoại giao của Nga từ năm 2014-2016 cũng như phỉ báng lá cờ Nga.

Nga cũng đưa các cá nhân trên vào danh sách truy nã quốc tế.

Hồi năm 2013, Nga cũng đã đưa ban nhạc Mỹ mang tên Bloodhound Gang vào một vụ kiện khi có hành vi xúc phạm nghiêm trọng quốc kỳ Nga trong buổi biểu diễn ở Ukraine. Ban nhạc này cũng gặp phản ứng dữ dội của người dân Nga và bị tẩy chay mạnh mẽ. Sau đó, thành viên ban nhạc này đã đưa ra lời xin lỗi chính thức. Hành động này không tạo được sức thuyết phục với các nhà làm luật ở Nga.

Ngôi sao Hollywood tự tin diện trang phục gợi cảm hình cờ Mỹ

Ngôi sao Hollywood tự tin diện trang phục gợi cảm hình cờ Mỹ

Khác với quan điểm của Nga, người Mỹ có tư duy thoáng hơn với biểu trưng của đất nước tự do dân chủ khi nhiều ca sĩ, diễn viên thoải mái lựa chọn biểu trưng lá cờ Mỹ cho bộ đồ lót của mình.

Người Mỹ thể hiện sự tự hào khi diện trang phục quốc kỳ.

Người Mỹ thể hiện sự tự hào khi diện trang phục quốc kỳ.

Nhiều ngôi sao Hollywood đã lựa chọn đồ lót mang hình quốc kỳ Mỹ và việc này cũng diễn ra bình thường ở mức thương mại. Người Mỹ hay bất kỳ công dân nào trên thế giới cũng có thể mua những bộ đồ lót mang hình quốc kỳ Mỹ.


Theo Huy Vũ/Đất Việt

Thích

Tags: quan hệ Nga- Mỹ | Nga kiện Mỹ | Ngoại trưởng Nga | Lãnh sự Nga tại Mỹ

VIDEO CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Nga khoe vũ khí trong cuộc tập trận sát biên giới NATO

Hàng trăm xe tăng, pháo tự hành và máy bay chiến đấu của Nga rầm rộ triển khai trong ngày đầu cuộc tập trận Zapad 2017. Cuộc tập trận dự kiến diễn ra tới ngày 20/9.

MỚI NHẤT

goto top