TÂY DU KÝ

Vì sao Tôn Ngộ Không đủ bản lĩnh thoát khỏi lò Bát Quái lại suýt bị Hồng Hài Nhi thiêu chết?

TỔ QUỐC   15/08/2019 • 20:16

Tam Muội Chân Hỏa là ngọn lửa có ở lò Bát Quái và là pháp khí của Hồng Hài Nhi. Vậy tại sao Tôn Ngộ Không không bị lửa trong lò Bát Quái thiêu chết mà lại suýt bị lửa của Hồng Hài Nhi đoạt mạng?

Tây Du Ký là bộ phim kinh điển của làng điện ảnh Trung Hoa, dù được chiếu lại hàng trăm lần trên sóng truyền hình nhưng bộ phim này vẫn chứa nhiều bí ẩn không sao lý giải nổi.

Một trong những thắc mắc lớn nhất của khán giả chính là vì sao Tôn Ngộ Không bị Tam Muội Chân Hỏa thiêu đốt trong lò bát quái của Thái Thượng Lão Quân suốt 49 ngày không chết, nhưng lại suýt mất mạng dưới Tam Muội Chân Hỏa của Hồng Hài Nhi?

Đại chiến Hồng Hài Nhi là một trong những thất bại để đời của Tôn Ngộ Không

Nguyên nhân Tôn Ngộ Không bị thiêu trong lò Bát Quái của Thái Thượng Lão Quân là do Ngộ Không gây náo loạn Thiên Cung.

Sau khi được Bồ Đề sư tổ truyền dạy cho 72 phép biến hóa thần thông, Tôn Ngộ Không được mời lên Thiên Đình làm quan. Tuy nhiên, Ngộ Không nhận được không ít những ánh mắt ghen ghét của các vị thần trên Thiên Đình nên chỉ được làm những chức quan rất nhỏ như trông ngựa hay trông coi vườn đào.

Khi Vương Mẫu nương nương mở hội vườn đào, Tôn Ngộ Không không được mời đến dự nên đã quậy phá, ăn hết linh đan của Thái Thượng Lão Quân. Ngọc Hoàng nổi giận phái 10 vạn thiên binh, thiên tướng bày thiên la địa võng thu phục Ngộ Không nhưng không thành. Chỉ đến khi Thái Thượng Lão Quân tung ra vòng kim cô mới khống chế được y.

Tôn Ngộ Không bị Ngọc Hoàng trừng phạt nhưng không hề hấn gì vì đã ăn rất nhiều linh đơn của Thái Thượng Lão Quân và đào tiên của Vương Mẫu nương nương. Sau đó Thái Thượng Lão Quân đã xin Ngọc Hoàng giao Ngộ Không cho ông để nhốt vào lò Bát Quái.

Lò Bát Quái lò này gồm tám cung của các quẻ: Càn, Khảm, Cấn, Chấn, Tốn, Ly, Khôn, Đoài, chứa đủ mọi loại dị tượng gồm Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ – Lôi – Vũ – Phong. Hỏa ở đây chính là Tam Muội Chân Hỏa.

Ngộ Không sống sót thoát khỏi Tam Muội Chân Hỏa trong lò Bát Quái

Ngộ Không bị nung trong lò Bát Quái đủ bảy bảy bốn mươi chín ngày. Khi bị nhốt trong lò, y chui ngay vào nằm dưới cung Tốn tức cung gió để tránh sức nóng của cung Hỏa. Vì vậy trong suốt 49 ngày Ngộ Không chỉ trốn trong cung gió.

Lò Bát Quái dù chứa Tam Muội Chân Hỏa nhưng ngọn lửa này chỉ chứa ở một trong tám cung, Ngộ Không có thể trốn trong các cung còn lại. Đó là lý do vì sao mà Ngộ Không không chết bởi Tam Muội Chân Hỏa trong lò Bát Quái.

Hết bảy bảy bốn mươi chín ngày, đạo sĩ mở nắp kiểm tra nhưng nào ngờ Ngộ Không chưa chết mà bay ra ngoài, đá đổ lò Bát Quát làm tàn lửa rơi từ trên trời xuống mà thành Hỏa Diệm Sơn.

Tam Muội Chân Hỏa là ngọn lửa có thể thiêu đốt mọi thứ, nước bình thường không thể dập tắt được và là ngọn lửa mạnh thứ hai chỉ sau Thái Dương Chân Hỏa.

Trên Thiên Đình chỉ có duy nhất Thái Lượng Lão Quân sở hữu bởi vì chỉ có những thần tiên độ kiếp mới có thể luyện thành ngọn lửa này. Vậy tại sao một tiểu yêu dưới hạ giới như Hồng Hài Nhi lại sở hữu Tam Muội Chân Hỏa?

Hồng Hài Nhi là con trai của Ngưu Ma Vương và Thiếp Phiến công chúa, bẩm sinh mang tâm hỏa nên dễ dàng luyện thành Tam Muội Chân Hỏa và là một trong số ít người sở hữu ngọn lửa truyền thuyết này.

Tôn Ngộ Không từng bị Hồng Hài Nhi dùng Tam Muội Chân Hỏa thiêu gần mất mạng khi cùng sư phụ và hai sư đệ đi qua 800 dặm Hỏa Diệm Sơn.

Khi nghe tin Đường Tăng sắp đi qua Hỏa Diệm Sơn, Hồng Hài Nhi đã bày kế để ăn thịt Đường Tăng hòng trường sinh bất lão. Ngộ Không cùng Trư Bát Giới đến tìm Hồng Hài Nhi để cứu sư phụ nhưng bị Hồng Hài Nhi phun ra Tam Muội Chân Hỏa từ mắt và mũi thiêu đốt.

Ngộ Không trước đó từng bị thiêu trong lò Bát Quái không chết nên chủ quan trước Tam Muội Chân Hỏa của Hồng Hài Nhi. Nào ngờ Ngộ Không bị ngọn lửa này làm mù con mắt, thậm chí còn suýt mất mạng phải nhờ Trư Bát Giới dùng phép cải tử hoàn sinh cứu sống.

Cuối cùng, Tôn Ngộ Không phải cầu cứu Quan Âm Bồ Tát dùng nước trong bình Tịnh Thuỷ để dập lửa, dùng một trong ba chiếc vòng Kim cô để thu phục Hồng Hài Nhi mới qua được kiếp nạn này.

Thầy trò phải nhờ tới sự trợ giúp của Quan Âm Bồ Tát mới thoát được kiếp nạn mang tên Hồng Hài Nhi

Tóm lại, tại sao Ngộ Không thần thông quảng đại, mình đồng da sắt lại có thể bị Tam Muội Chân Hỏa của Hồng Hài Nhi đốt chết?

Thứ nhất, Tam Muội Chân Hỏa là ngọn lửa không gì có thể thiêu đốt, dù là yêu ma hay thần phật, chỉ cần còn thất tình lục dục là sẽ bị lửa thiêu thành tro.

Tôn Ngộ Không dù đã cải tà quy chính, đi theo Đường Tăng nhưng y vốn là một yêu hầu, tâm ma chưa hết hoàn toàn vì còn mang mối hận 500 năm bị chôn vùi ở Ngũ Hành Sơn.

Thứ hai, sở dĩ ngày trước Ngộ Không bị nung trong lò Bát Quái mà không chết là vì khi ấy Ngộ Không đã nép mình trong cung Tốn, không bị ảnh hưởng nhiều bởi Tam Muội Chân Hỏa nên chủ quan, nhưng khi giao đấu với Hồng Hài Nhi phải trực diện đối đầu với sức mạnh của ngọn lửa này nên mới không sao chống cự nổi.

Theo Phạm Mai/Tổ quốc Link Gốc:           Copy Link
http://ttvn.vn/doi-song/vi-sao-ton-ngo-khong-du-ban-linh-thoat-khoi-lo-bat-quai-lai-suyt-bi-hong-hai-nhi-thieu-chet-8201915811150419.htm

Tags: Tam Muội Chân Hỏa | Ngộ Không | Hồng Hài Nhi | lò bát | Tôn Ngộ Không | Thái Thượng Lão Quân | ngọn lửa | Hỏa Diệm Sơn | thiêu đốt | Đường Tăng

SỰ KIỆN: TÂY DU KÝ

MỚI NHẤT

goto top