QUÂN SỰ

Vì sao bà Tymoshenko 'không dám' khiếu nại gian lận bầu cử tổng thống Ukraine?

INFONET   03/04/2019 • 07:31

Ứng viên Tổng thống Ukraine Tymoshenko ngày 2/4 cáo buộc đương kim Tổng thống Ukraine Poroshenko làm sai lệch kết quả bầu cử vòng 1 theo hướng có lợi cho ông. Tuy nhiên, bà khẳng định sẽ không khiếu nại kết quả bầu cử. Vì sao?

Vì sao bà Tymoshenko 'không dám' khiếu nại gian lận bầu cử tổng thống Ukraine?

Ria Novosti đưa tin, ngày 2/4, cựu Thủ tướng Ukraine Yulia Tymoshenko, người về thứ 3 trong cuộc bầu cử tổng thống ngày 31/3 tại nước này, cáo buộc đương kim Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko gian lận kết quả bầu cử theo hướng có lợi cho ông này.

Phát biểu họp báo, bà Tymoshenko cho rằng ông Poroshenko, người đứng thứ 2 trong cuộc bầu cử nói trên với số phiếu cao hơn chỉ gần 2% so với bà Tymoshenko, đã làm sai lệch kết quả bầu cử để có được kết quả này.

Tuy nhiên, bà Tymoshenko khẳng định sẽ không khiếu nại kết quả bầu cử, đồng thời cũng sẽ không hối thúc những người ủng hộ phát động biểu tình vì bà cho rằng các tòa án nước này đều đặt dưới sự kiểm soát của ông Poroshenko. Bà Tymoshenko từng dẫn đầu trong các cuộc thăm dò vài tháng trước khi cuộc bầu cử diễn ra.

Ứng viên Tổng thống Ukraine, cựu Thủ tướng Tymoshenko

Theo Chủ tịch Ủy ban Bầu cử Trung ương (SIK) Tetiana Slipachuk, tính tới ngày 2/4, với hơn 99% tổng số phiếu đã kiểm, ứng cử viên Vladimir Zelensky của đảng "Người phục vụ nhân dân" giành được 30,24% số phiếu ủng hộ. Trong khi đó, đương kim Tổng thống Petro Poroshenko nhận được 15,93% số phiếu bầu. Về thứ 3 tại vòng một là cựu Thủ tướng Tymoshenko với 13% số phiếu bầu.

Theo luật pháp Ukraine, nếu không có ứng cử viên nào giành được hơn 50% số phiếu ủng hộ trong vòng bỏ phiếu đầu tiên, vòng 2 cuộc bầu cử tổng thống sẽ được tổ chức vào ngày 21/4 tới với màn “so găng” của hai ứng cử viên giành số phiếu ủng hộ cao nhất ở vòng 1. Như vậy với kết quả trên, ông Zelensky và ông Poroshenko sẽ cạnh tranh với nhau tại vòng 2.

Trước đó, đông đảo cử tri Ukraine hôm 31/3 đã đi bỏ phiếu để bầu ra tổng thống mới ở nước này. Cuộc bầu cử lần này có số lượng ứng cử viên tham gia cao kỷ lục, lên tới 39 người.

Theo Trí Đức (Lược dịch)/Infonet (Vietnamnet) Link Gốc:           Copy Link
https://infonet.vietnamnet.vn/vi-sao-ba-tymoshenko-khong-dam-khieu-nai-gian-lan-bau-cu-tong-thong-ukraine-post295161.info

Thích

MỚI NHẤT

goto top