THỜI SỰ

Vì sao có thể tuồn hàng tạ, hàng tấn ma tuý từ nước ngoài vào Việt Nam?

NGƯỜI ĐƯA TIN   08/06/2019 • 15:09

Nhiều ĐBQH bày tỏ sự băn khoăn của mình trước tình hình tội phạm ma tuý ngày càng diễn biến phức tạp, không chỉ tính bằng tép, lạng mà tính bằng tạ, tấn. Trong đó, các ĐBQH nhấn mạnh về vai trò của lực lượng chức năng tại địa phương, cũng như lực lượng công an, bộ đội, biên phòng...

Trong ngày 4/6 vừa qua, Bộ trưởng bộ Công an Tô Lâm đã tham gia giải trình trước Quốc hội về công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm ma tuý, giết người, tội phạm liên quan tới hoạt động tín dụng đen, băng nhóm hoạt động theo kiểu “xã hội đen”, tổ chức đường dây mang thai hộ xuyên quốc gia, xâm hại phụ nữ, trẻ em.

Với các vấn đề nêu trên, tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn rất nhiều ĐBQH đã gửi những câu hỏi liên quan đến tội phạm ma tuý xuất hiện gây ra những vụ thảm án gây bức xúc, chưa hết vấn đề vận chuyển ma tuý không còn tính bằng gam mà tính bằng tấn.

Tại phiên chất vấn, nói về tội phạm ma tuý, Bộ trưởng Tô Lâm cho hay, vấn đề về tội phạm ma túy đang có những diễn biến phức tạp: “Năm 2018 đã ngăn chặn lượng ma túy lớn, chủ yếu Tây Bắc (các tỉnh Hòa Bình, Sơn La). Sau khi bị trấn áp, các đối tượng chuyển hướng vào miền Trung, miền Nam. Hoạt động này có sự can thiệp, chỉ đạo từ các đối tượng ở nước ngoài (Lào, Campuchia, Philippines, Malaysia)”.

Đồng thời, vị tư lệnh ngành Công an khẳng định có thể ngăn chặn được tội phạm ma túy, Việt Nam không thể trở thành trung tâm trung chuyển của ma túy.

Xoay quanh vấn đề được đưa ra tranh luận trên diễn đàn Quốc hội, bên hành lang Quốc hội PV cũng đã lắng nghe những phân tích thêm của các ĐBQH xoay quanh lý do gì khối lượng ma tuý lại lớn, tội phạm ma tuý lại có diễn biến phức tạp như hiện nay.

Câu chuyện ở lỗ hổng

ĐBQH Nguyễn Mai Bộ (đoàn An Giang), Ủy viên thường trực Ủy ban Quốc phòng và An ninh cho rằng: “Ma tuý hiện tại là một vấn đề rất nổi cộm.

Một là sự vận chuyển số lượng ma túy vô cùng lớn từ nước ngoài vào Việt Nam. Đó là câu chuyện canh giữ phên dậu của chúng ta gồm: Công an, bộ đội, biên phòng. Nhưng còn một luồng nữa là hàng hóa đi qua xuất nhập khẩu. Rõ ràng, câu chuyện luồng xanh luồng đỏ của hải quan đã bị lợi dụng. Các doanh nghiệp lợi dụng việc đó để tuồn hàng tạ ma túy vào nước ta.

Hai là tiêu thụ ma túy trong nước, tôi nghĩ vấn đề cần phải làm rõ công tác quản lý địa bàn của chúng ta hiện nay có vấn đề”. 

ĐBQH Nguyễn Mai Bộ trao đổi bên hành lang Quốc hội. Ảnh: Ngọc Thắng

Với hai vấn đề nổi cộm nêu trên, ĐBQH Nguyễn Mai Bộ cũng đưa ra một số giải pháp mà các cơ quan quản lý, Chính phủ cần làm để hạn chế tình trạng này: “Tôi cũng đã xét xử rất nhiều vụ án ma túy và đây đều là những câu chuyện mang đến những hệ lụy đau lòng. Giải pháp bây giờ là chúng ta phải tăng cường quản lý xuất nhập cảnh hàng hóa.

Thêm một vấn đề nữa đó là ở lỗ hổng, có nghĩa là cảnh sát khu vực này, để xảy ra hiện tượng trái pháp luật thì phải xử lý cảnh sát khu vực đó. Cũng phải xử lý vài trường hợp để làm gương răn đe.

Những cảnh sát khu vực đó có tiếp tay hay không thì phải nghiên cứu, nhưng ít nhất là anh vô trách nhiệm nên mới dẫn tới chuyện vi phạm xảy ra ở đường làng, bãi nghĩa địa hoặc công viên. Một câu hỏi đặt ra, trong xã, trong làng toàn là con em con cháu, công an xã sẽ biết rõ là con nhà ai nhưng lại không làm đến cùng thì sẽ phải truy trách nhiệm”.

TIN TÀI TRỢ

Phải ngăn chặn ma túy tràn vào nước ta

Cũng trao đổi bên hành lang Quốc hội, ĐBQH Phạm Văn Hoà (đoàn Đồng Tháp) cho rằng tình trạng tội phạm ma tuý hiện nay khá phức tạp. Chưa từng có thời kỳ nào mà lực lượng chức năng lại bắt hàng ngàn tấn ma túy như hiện nay.

ĐB Hoà trăn trở: “Người ta nghĩ rằng buôn 1kg, 2kg cũng tử hình mà buôn hàng ngàn kg thì cũng tử hình, cùng một mức phạt như vậy nhưng nếu trót lọt thì sẽ mang lại nguồn lợi nhuận rất lớn. Nếu cứ tồn tại những người có suy nghĩ như vậy, lượng ma túy tuồn về Việt Nam mà qua mắt được cơ quan chức năng thì người Việt Nam sẽ đi đâu về đâu> Cho nên việc ngăn chặn, phòng ngừa, nghiêm trị những kẻ buôn, sử dụng bán ma túy là hết sức cần thiết.

Trong thời gian qua, chúng ta cũng làm tích cực công tác phòng ngừa, cũng nghiêm trị những kẻ buôn bán ma túy và cũng bắt giữ được nhiều đối tượng tuồn ma túy vào Việt Nam. Tuy nhiên, đây chỉ là những số lượng đã bắt giữ được còn số lượng chưa kiểm soát được, để tuồn vào mà chúng ta không biết. Ma túy gây nên nỗi ám ảnh lớn với xã hội và ngay đến cả gia đình, thời gian vừa qua chúng ta đã chứng kiến rất nhiều vụ việc có người vì sử dụng ma túy đã giết cả gia đình của mình,…”.

Khối lượng ma tuý lên đến hàng tạ, hàng tấn chứ không còn ở lạng, cân nữa. (Trong ảnh: Công an Hà Tĩnh triệt phá đường dây ma túy khủng hồi tháng 4 vừa qua).

Bàn về giải pháp phòng chống tội phạm ma tuý, ma tuý tuồn vào nước ta, đại biểu Hoà nhấn mạnh: “Việc đầu tiên là phải ngăn chặn ma túy tràn vào nước ta. Trong đó, những cửa ngõ là biên giới quốc gia, những cửa ngạch. Cần chú ý những cửa ngõ chính và cửa ngõ phụ, đặc biệt là các cửa ngõ phụ. Trong khi cửa ngõ được cơ quan chức năng phòng ngừa nghiêm ngặt nhưng ma túy vẫn có thể lọt vào do người sử dụng ma túy tinh vi xảo quyệt, che giấu trong những món hàng mà cơ quan chức năng không kiểm soát được.

Đây là những con đường tiểu ngạch. Chúng ta giáp ranh với Lào, Campuchia và Trung Quốc, đường biên giới rất dài nên đường tiểu ngạch lớn, nhiều rừng núi nên những kẻ buôn lậu ma túy len lỏi theo những ngóc ngách này tràn vào biên giới nước ta.

Vì vậy, tôi mong rằng các cơ quan chức năng, đặc biệt là hải quan, biên phòng, công an, quân đội và các ngành chức năng phải thường xuyên canh phòng, tuần tra kiểm soát và ngăn chặn kịp thời. Nhất là các ngành chức năng phải thể hiện tinh thần trách nhiệm, khách quan, trung thực, không bao che, không che giấu để thực hiện chức trách bắt tội phạm của mình. Đồng thời, nếu ai đó tiếp tay mà bị phát hiện thì hình phạt phải cao hơn những người buôn bán và sử dụng ma túy, có như vậy mới phòng ngừa răn đe được”.

Trước đó, ngày 12/4, Công an TP Hồ Chí Minh và các đơn vị nghiệp vụ của Công an TP Hồ Chí Minh đã kiểm tra bắt giữ nhóm đối tượng người Đài Loan - Trung Quốc và người Việt Nam đang vận chuyển và tàng trữ trái phép ma tuý tổng hợp.

Đây là đường dây vận chuyển ma túy quy mô đặc biệt lớn, với thủ đoạn cất giấu ma túy rất tinh vi lên đến hơn 1,1 tấn, số lượng tang vật ma túy lớn nhất từ trước tới nay do Công an TP Hồ Chí Minh bắt giữ và lớn nhất từ trước đến nay trên cả nước đối với một vụ án ma túy...

Theo Nhóm PV Quốc hội/Người Đưa Tin

Thích

Tags: Việt Nam | tội phạm ma tuý | chúng ta | diễn biến phức tạp | như vậy | ngăn chặn | TP Hồ Chí Minh | bắt giữ

MỚI NHẤT

goto top