QUÂN SỰ

Vì sao đặc nhiệm Mỹ muốn sở hữu súng máy hạng nặng của Nga?

INFONET   06/12/2017 • 10:23

Theo tạp chí National Interest, lực lượng đặc nhiệm Mỹ đang đặc biệt chú ý đến các loại súng máy do Nga chế tạo khi làm nhiệm vụ ở Trung Đông, mặc dù họ không thiếu vũ khí hiện đại.

Lý do rất đơn giản, đó là cả phần tử khủng bố lẫn các binh lính nổi dậy tại Trung Đông đều sử dụng khí tài do Liên Xô cũ và Nga sản xuất (cũng như các phiên bản nhái), từ súng trường, tên lửa vác vai cho đến các loại súng máy hạng nặng.

Điều này có nghĩa là khi Mỹ cũng cấp các loại vũ khí do họ sản xuất cho các binh lính địa phương, họ phải tìm kiếm trên thị trường quốc tế để mua về các loại khí tài Nga và linh kiện đi kèm.

Súng máy hạng nặng NSV của Nga

Súng máy hạng nặng NSV của Nga

Bộ Tư lệnh Lực lượng Đặc nhiệm Mỹ (USSOCOM) mới đây đã đưa ra một ý tưởng: Thay vì mua vũ khí Nga, họ sẽ tự sản xuất chúng. Đây là lý do vì sao họ yêu cầu các công ty Mỹ trình bày kế hoạch sản xuất vũ khí Nga, với mục tiêu “phát triển khả năng sản xuất nội địa để cho ra được phiên bản mô phỏng các loại vũ khí nguồn gốc nước ngoài, có chất lượng tương đương hoặc hơn những loại khí tài đang được bày bán trên thế giới”.

TIN TÀI TRỢ

Cụ thể, USSOCOM muốn các công ty Mỹ nghiên cứu để “sản xuất các loại vũ khí do nước ngoài chế tạo, bao gồm súng máy sử dụng dây đạn 7.62x54R có hình dáng giống súng PKM của Nga, và loại súng máy hạng năng sử dụng đạn 12.7x108mm có bề ngoài tương tự súng NSV”. Các nhà thầu có mong muốn tham gia vào dự án phải chế tạo được “5 mẫu súng máy thử nghiệm, có thể bắn đạn thật và có hình dáng, chức năng tương tự súng máy do Nga thiết kế”.

USSOCOM sẽ không hỗ trợ bằng cách cung cấp các bản vẽ kỹ thuật, mà các công ty phải tự thiết kế, chế tạo các bộ phận bên trong và thiết lập dây chuyền sản xuất. Họ cũng phải xem xét “cung cấp các linh kiện dự trữ” của súng.

USSOCOM cũng nhấn mạnh rằng các phiên bản súng này phải được sản xuất tại Mỹ. Các công ty “sẽ chỉ được phép sử dụng người lao động trong nước, mua vật liệu thô được khai tác trong nước và đảm bảo các loại súng được lắp ráp tại các nhà máy nội địa”.

Nhiều chuyên gia lo ngại rằng Mỹ có thể sẽ vấp phải vấn đề bản quyền khi chế tạo vũ khí của Nga mà không có giấy phép. Tuy nhiên đây có thể coi là một giải pháp khá kinh tế khi Mỹ không phải phụ thuộc vào các loại linh kiện có nguồn gốc không rõ ràng mà có thể chế tạo chúng trong nước.

Theo Anh Tuấn/Infonet

Viettel khuyến mại đặc biệt: Khách hàng được Đọc báo, Xem video tẹt ga, MIỄN CƯỚC 3G/4G từ 12h-13h hàng ngày khi truy cập Netnews.vn. Chi tiết xem ngay TẠI ĐÂY để hưởng ưu đãi.

Thích

Tags: Nga | súng máy | sản xuất | Trung Đông

MỚI NHẤT

goto top