KINH DOANH

Vì sao giới đầu tư đổ xô vào kim loại quý?

VTVNEWS   05/08/2020 • 20:50

Sức hấp dẫn của kim loại quý khi được xem là kênh đầu tư an toàn khi các nhà đầu tư phải đối mặt với triển vọng phục hồi kéo dài hơn của nền kinh tế toàn cầu.

Kim loại quý khi được xem là kênh đầu tư an toàn. (Hình minh họa).

Giá vàng vượt mốc 2.000 USD/ounce

Giá vàng đã tăng hơn 32% giá trị kể từ đầu năm 2020 đến nay và có thể tiếp tục nới rộng đà tăng, giữa lúc chính phủ và ngân hàng trung ương các nước tung ra các biện pháp hỗ trợ 'khủng' để đối phó với đà suy giảm tăng trưởng kinh tế.

Những thăng trầm trên thị trường trái phiếu Mỹ và đồng USD yếu cũng đang hỗ trợ cho giá vàng. Lợi suất thực tế của trái phiếu kỳ hạn 10 năm đã giảm dưới 0% và ghi nhận mức thấp kỷ lục dưới âm 1% hôm 4/8. Sau khi giảm 3,3% giá trị trong tháng 7/2020, đồng bạc xanh đang sụt giá trong năm 2020.

Trong phiên giao dịch chiều 5/8, giá vàng châu Á tiếp tục lập kỷ lục mới sau khi vượt mốc 2.000 USD/ounce trong phiên trước. Vào lúc 13 giờ 55 phút chiều (giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay tại thị trường Bengaluru (Ấn Độ) tăng 0,8% lên 2.033,86 USD/ounce, sau khi chạm mức kỷ lục 2.036,49 USD/ounce trước đó trong cùng phiên. Giá vàng Mỹ giao kỳ hạn cũng tăng 1,4% lên 2.049,30 USD/ounce. Giá bạc giao ngay cũng tăng 1,3% lên 26,3473 USD/ounce, mức cao nhất kể từ năm 2013.

Ở thị trường trong nước, chiều nay (5/8), giá vàng SJC được giao dịch ở mức mua vào 57,8 triệu đồng/lượng (mua vào) và 59 triệu đồng/lượng (bán ra). So với thời điểm đầu phiên giao dịch sáng nay, giá vàng SJC đã tăng khoảng 300.000 ở chiều mua vào cũng như bán ra. Như vậy giá vàng đã thiết lập thêm 1 kỷ lục mới khi lần đầu tiên cán mốc 59 triệu đồng/lượng.

Ngoài vấn đề Mỹ-Trung, những căng thẳng địa chính trị khác, trong đó có vụ nổ kinh hoàng tại Beirut, cảng chính của Lebanon hôm 4/8, đã thúc đẩy nhu cầu về tài sản an toàn. Ngân hàng Deutsche Bank còn nhận định giá vàng có thể leo lên mức 2.000-2.100 trong ngắn hạn.

Bạc tỏa sáng lấp lánh

Nằm trong nhóm tài sản 'an toàn', bạc cũng được hưởng lợi khi kinh tế thế giới suy yếu và những lo ngại xung quanh các vấn đề chính trị và địa chính trị trên toàn cầu. Phát biểu với kênh CNBC, ông Michael Hsueh, chiến lược gia hàng hóa và tiền tệ thuộc Deutsche Bank, nhận định giá bạc dự kiến sẽ có diễn biến tốt hơn vàng. Người dân châu Á bắt đầu chú ý nhiều hơn tới bạc với mục đích đầu tư. Ở thị trường Hong Kong, nhu cầu bạc trong năm 2019 rất mạnh, nhất là bạc thỏi 100 ounce.

Các nhà phân tích chỉ ra rằng kinh tế thế giới dự kiến sẽ phục hồi và điều đó sẽ thúc đẩy hoạt động tiêu dùng công nghiệp, qua đó làm tăng nhu cầu đối với bạc, vốn được sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp. Ông Hsueh cũng nhấn mạnh bạc là thành phần quan trọng trong sản xuất công nghiệp và trong điều kiện nền kinh tế thế giới phục hồi, nhu cầu và hoạt động mua bạc sẽ tăng lên.

Các nhà phân tích tại Citi Group hồi tháng trước cũng nói rằng sự phục hồi trong hoạt động chế tạo đang đẩy giá bạc tăng cao hơn so với vàng. Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ cũng góp phần đẩy giá bạc đi lên. Cũng theo các nhà phân tích tại Citi Group, các thị trường đang 'đặt cược' vào khả năng nhu cầu bạc tăng lên nếu ông Joe Biden giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống sắp tới và triển khai kế hoạch 'cơ sở hạ tầng xanh' của mình.

Theo Ngọc Linh (Tổng hợp)/VTVNEWS Link Gốc:           Copy Link
http://vtv.vn/kinh-te/vi-sao-gioi-dau-tu-do-xo-vao-kim-loai-quy-20200805195302275.htm

Thích

Tags: an toàn | Phục hồi | giá vàng | nhu cầu | thị trường | kinh tế | công nghiệp | thế giới | phân tích

MỚI NHẤT

goto top