THẾ GIỚI

Vì sao ông Trump nổi giận tung đòn trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ?

THỜI ĐẠI   18/05/2019 • 08:58

Mỹ đã tung đòn trừng phạt lên Thổ Nhĩ Kỳ sau khi quốc gia này kiên quyết giữ vững lập trường mua hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Nga.

Mỹ đã tung đòn trừng phạt lên Thổ Nhĩ Kỳ sau khi quốc gia này kiên quyết giữ vững lập trường mua hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Nga. Ảnh minh họa

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chính thức dừng chương trình của Thổ Nhĩ Kỳ trong Hệ thống Ưu đãi Tổng quát (GSP) với lý do quốc gia này không còn là nước đang phát triển. - thông tin trên DailyMail đăng tải.

Quyết định trên của Tổng thống Trump đồng nghĩa với việc Thổ Nhĩ Kỳ không còn được hưởng ưu đãi miễn thuế đối với một số hàng xuất khẩu vào thị trường Mỹ như trang sức, kim loại quý, phụ tùng xe và một số sản phẩm nông nghiệp, cá cùng các hàng hóa thương mại.

Được biết, Mỹ đã nhập khẩu 1,66 tỷ USD hàng hóa Thổ Nhĩ Kỳ trong năm 2017 theo chương trình GSP, chiếm gần 18% trong tổng số hàng nhập khẩu của Mỹ từ Thổ Nhĩ Kỳ.

Nhiều nhà quan sát nhận định, động thái mạnh mẽ trên của Mỹ diễn ra trong bối cảnh Thổ Nhĩ Kỳ mua hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Nga, điều mà chính quyền của Tổng thống Donald Trump kịch liệt phản đối.

Hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Nga.

TIN TÀI TRỢ

Nhà trắng lo ngại việc Ankara mua cả S-400 và máy bay chiến đấu F-35 có thể cho phép Nga nắm được thông tin nhạy cảm của F-35 và có thể “bắt bài” máy bay này trong tương lai.

Một tối hậu thư đã được gửi từ Washington thông báo cho chính quyền của Tổng thống Recep Tayyip Erdoğan rằng lựa chọn giữa việc tiếp tục là thành viên của NATO hoặc tiếp tục mua hệ thống phòng không của Nga.

Tuy nhiên một quan chức cấp cao của Thổ Nhĩ Kỳ tái khẳng định lập trường của Ankara là không rút lại thỏa thuận S-400. “Chúng tôi sẽ mua S-400 vào tháng 7. Lập trường của chúng tôi là không thay đổi”, vị quan chức nhấn mạnh. Trong khi đó, nguồn tin cho hay cuộc đàm phán về vấn đề này vẫn đang diễn ra.

Theo TASS, không có sự trì hoãn nào trong việc thực hiện thỏa thuận cung cấp các hệ thống tên lửa S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ, trợ lý Tổng thống Nga Yury Ushakov cho biết hôm Thứ ba (14/5) sau các cuộc đàm phán giữa Tổng thống Nga Putin và Ngoại trưởng Mỹ Michael Pompeo.

"Chúng tôi biết rằng, người Mỹ khẳng định (về việc trì hoãn hợp đồng chuyển giao hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ) nhưng thực ra hợp đồng này đã hoàn tất vài tháng trước đó. Không hề có sự trì hoãn nào cả", ông Ushakov tuyên bố.

Trước đó, thỏa thuận mua tên lửa S-400 trị giá 2,5 tỉ USD được Thổ Nhĩ Kỳ và Nga ký hồi tháng 12-2017.

Theo Hoàng Nam/Thời Đại Link Gốc:           Copy Link
https://thoidai.com.vn/vi-sao-ong-trump-noi-gian-tung-don-trung-phat-tho-nhi-ky-77578.html

Thích

MỚI NHẤT

goto top