TOÀN CẢNH SỰ KIỆN

Video: Loạt chiến đấu cơ hiện đại của Mỹ 'tan tác' vì siêu bão Michael

INFONET   14/10/2018 • 16:58

Căn cứ không quân Tyndall của Mỹ xác nhận, nhiều máy bay chiến đấu bao gồm tiêm kích tàng hình F-22 dù đậu bên trong kho chứa vẫn bị thiệt hại nặng nề dưới sức mạnh tàn phá khủng khiếp từ siêu bão cấp 4 mang tên Michael.

Theo đoạn video được CBS đăng tải, hàng loạt máy bay chiến đấu hiện đại của Mỹ như chiến đấu cơ tàng hình đa nhiệm F-22 đã bị thiệt hại nặng nề sau khi siêu bão Michael tấn công căn cứ không quân Tyndall ở bang Florida. Không quân Mỹ cũng đã xác nhận thông tin trên.

F-22 là một trong số những máy bay bị tàn phá bởi sức mạnh tấn công khủng khiếp từ siêu bão Michael.

Chia sẻ với Defence News, phát ngôn viên không quân Mỹ Ann Stefanek cho biết, một số máy bay đậu bên trong kho chứa máy bay ở căn cứ Tyndall để bảo dưỡng hoặc vì lý do an toàn. Điều đáng nói, toàn bộ khu nhà kho ở căn cứ đã bị siêu bão Michael tàn phá. Không quân Mỹ vẫn chưa xác định được số lượng và dòng máy bay bị thiệt hại.

Trước đó, MSNBC cho hay 55 chiếc F-22 đã có mặt ở căn cứ Tyndall. Tuy nhiên, 33 chiếc đã được di dời trước khi siêu bão đổ bộ vào bang Florida còn 22 chiếc vẫn ở lại căn cứ Tyndall.

Những bức ảnh được lan truyền trên mạng xã hội cho thấy, ít nhất 1 chiếc F-22 dù nằm bên trong kho chứa máy bay ở căn cứ Tyndall nhưng vẫn bị phá hủy dưới sức mạnh tàn phá từ cơn bão.

TIN TÀI TRỢ

Tiêm kích tàng hình F-22 Raptor của không quân Mỹ ra mắt vào năm 2005 và hiện là chiến đấu cơ thế hệ thứ 5 duy nhất được biên chế vào lực lượng quân đội Mỹ. Giá bán của F-22 Raptor là 143 triệu USD. Tuy nhiên, tập đoàn Lockheed Martin đã cho dừng sản xuất F-22 vào năm 2011. Hiện Mỹ sở hữu 187 chiếc F-22.

Đoạn video được công bố mới đây cho thấy, toàn bộ phần mái nhà ở căn cứ Tyndall và khu kho chứa máy bay đã bị tàn phá. Một vài chiến đấu cơ có thể được nhìn thấy từ phía trên phần mái nhà kho đã bị thổi bay bao gồm máy bay đánh chặn F-16 Falcon. Ngay cả chiến đấu cơ F-15, QF-16 và Mu-2 tại căn cứ Tyndall cũng bị những cơn gió mạnh từ siêu bão Michael làm thay đổi vị trí đậu đỗ trong nhà kho.

Theo giới chức Mỹ, tính tới ngày 13/10, siêu bão Michael đã tàn phá nặng nề các thành phố ven biển phía đông nước này và khiến 18 người thiệt mạng trong đó có 8 nạn nhân ở bang Florida cùng hàng trăm ngàn người phải sống trong cảnh mất điện sau khi đổ bộ vào dải đất Florida Panhandle từ ngày 10/10.

Video: Loạt chiến đấu cơ hiện đại của Mỹ 'tan tác' vì siêu bão Michael

Theo Minh Thu (lược dịch)/Infonet

Thích

Tags: siêu bão | chiến đấu cơ | F 22 | tàn phá | máy bay | Không quân Mỹ | bang Florida | kho chứa máy bay | sức mạnh | bên trong

MỚI NHẤT

goto top