THỜI SỰ

Video gắp đỉa từ cổ họng người phụ nữ Hà Giang lên báo thế giới

VIETNAMNET   13/01/2019 • 21:10

Người phụ nữ 63 tuổi đến từ Hà Giang được chỉ định phẫu thuật cắt bỏ khối u cổ họng khi lấy ra nhưng thực chất là một con đỉa hút máu.

XEM CLIP:

Clip gắp đỉa gây sốt trên thế giới 

Đoạn phim ngắn ghi lại khoảnh khắc các bác sĩ dùng kẹp gắp con đỉa quằn quại từ bên trong cổ họng bệnh nhân đang gây sốt trên toàn thế giới. Được biết người phụ nữ trong clip năm nay 63 tuổi đến từ tỉnh Hà Giang, Việt Nam.

Con đỉa được phát hiện khi bệnh nhân đến bệnh viện và phàn nàn về tình trạng đau đầu kéo dài. Sau khi kiểm tra, người phụ nữ được chẩn đoán có khối u cổ họng phải cắt bỏ. Tuy nhiên, trong quá trình phẫu thuật, các bác sĩ ngạc nhiên phát hiện khối u thực chất là một con đỉa to, vẫn còn sống, chiều dài lên đến 5cm.

 

Bác sĩ phẫu thuật đã ghi lại hình ảnh khi họ kéo nó ra.

TIN TÀI TRỢ

Bác sĩ phẫu thuật đã ghi lại hình ảnh khi họ kéo nó ra. Lúc rời cổ họng bệnh nhân, con đỉa vẫn còn sống, nó quằn quại liên tục khi được đặt lên khay. Theo các bác sĩ, nếu không được phát hiện kịp thời, sinh vật này có thể tấn công lên mũi và gây nhiều nguy hiểm.

Cận cảnh con đỉa dài 5cm đã sống trong cổ họng bệnh nhân

Cận cảnh con đỉa dài 5cm đã sống trong cổ họng bệnh nhân

Đỉa là sinh vật nguy hiểm?

Đỉa là một loại giun phân đoạn có mút ở hai đầu cơ thể, một trong số đó có miệng và được sử dụng để hút máu. Đỉa có thể có kích thước từ rất nhỏ đến 20cm hoặc dài hơn khi duỗi ra. Đỉa hút máu bằng cách tạo ra những vết cắt nhỏ trên da của chúng sau đó phủ nó vào nước bọt làm tê liệt khu vực và làm tăng lưu lượng máu.

Trái với niềm tin phổ biến, hầu hết những con đỉa không dựa vào việc uống máu để sống sót. Một số ăn động vật nhỏ khác và một số thức ăn phân hủy cơ thể.

Đỉa chỉ hút khoảng một muỗng cà phê máu và khi đã đủ, chúng sẽ tự động rơi ra. Đối với con người, mất máu từ một con đỉa đơn lẻ sẽ không đủ gây hại và vết cắn của chúng không gây đau đớn vì nước bọt của chúng có chứa chất gây tê.

Vết cắn có thể chảy máu sau khi con đỉa đã biến mất vì nước bọt ngăn chặn cục máu đông, nhưng nó thường tự lành. Một số trường hợp gây nhiễm trùng nhưng điều này có thể dễ dàng điều trị.

Theo An An (Dịch theo Dailymail)/Vietnamnet

Thích

MỚI NHẤT

goto top