KINH DOANH

Việc phá sản ALCII không ảnh hưởng đến hoạt động của Agribank

NÔNG NGHIỆP VN   11/11/2018 • 09:51

Agribank khẳng định, việc phá sản của Cty cho thuê tài chính II (ALCII) không ảnh hưởng đến hoạt động của Agribank cũng như tiền gửi của khách hàng tại Agribank.

* Tiền gửi của khách hàng tại Agribank an toàn

Sau giai đoạn tái cơ cấu, hoạt động kinh doanh của Agribank an toàn, hiệu quả. Lợi nhuận trước thuế của Agribank tăng dần qua các năm (năm 2017 đạt 5.018 tỷ đồng, 10 tháng năm 2018 đạt 6.000 tỷ đồng). Nhiều năm liền, Agribank có tên trong danh sách 20 doanh nghiệp nộp thuế cao nhất cả nước.

Sau giai đoạn tái cơ cấu, hoạt động kinh doanh của Agribank an toàn, hiệu quả. Lợi nhuận trước thuế của Agribank tăng dần qua các năm (năm 2017 đạt 5.018 tỷ đồng, 10 tháng năm 2018 đạt 6.000 tỷ đồng)

Trong những ngày gần đây, do ảnh hưởng bởi tin đồn thất thiệt Ngân hàng NN – PTNT (Agribank) phá sản, tại một số địa phương, đặc biệt là các khu công nghiệp đã xảy ra hiện tượng công nhân xin nghỉ việc để đến Ngân hàng rút tiền. Sự việc có nguy cơ bị kẻ xấu lợi dụng kích động, gây tâm lý bất an đối với khách hàng Agribank nói riêng và xã hội nói chung. Trước tình hình trên, Agribank đã kịp thời báo cáo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Ban Tuyên giáo Trung ương, và chủ động công bố thông tin, cụ thể:

Thực hiện Đề án tái cơ cấu Agribank, ngày 30/5/2016, ALCII đã đệ đơn lên tòa án xin tuyên bố phá sản. Ngày 31/7/2018, Tòa án Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã ra Quyết định tuyên bố phá sản đối với ALCII. Ngày 12/10/2018, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam ban hành Quyết định thu hồi giấy phép thành lập và hoạt động của ALCII.

Theo quyết định của Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, Công ty Hợp danh Quản lý và Thanh lý tài sản Sen Việt là đơn vị được giao nhiệm vụ quản tài viên xử lý công nợ liên quan đến ALCII. ALCII là tổ chức tín dụng phi ngân hàng, có tư cách pháp nhân độc lập; các sai phạm diễn ra trong giai đoạn 2006-2008 đã được phát hiện và xử lý từ nhiều năm trước.

Thay mặt Agibank, bà Nguyễn Thị Phượng, Phó Tổng giám đốc Agribank khẳng định: “Việc phá sản ALCII không ảnh hưởng đến hoạt động của Agribank cũng như tiền gửi của khách hàng tại Agribank. Sau giai đoạn tái cơ cấu, hoạt động kinh doanh của Agribank an toàn, hiệu quả. Lợi nhuận trước thuế của Agribank tăng dần qua các năm (năm 2016 đạt 4.212 tỷ đồng; năm 2017 đạt 5.018 tỷ đồng, 10 tháng năm 2018 đạt 6.000 tỷ đồng). Trong 2 năm liên tiếp (2016 và 2017), Agribank đều có tên trong danh sách 20 doanh nghiệp nộp thuế cao nhất cả nước”.

TIN TÀI TRỢ

Agribank là Ngân hàng thương mại duy nhất đang có mặt tại 9 huyện đảo trên cả nước. Agribank đã phát triển mô hình ngân hàng lưu động với hơn 600 xe ôtô chuyên dùng, cùng với 51.017 tổ vay vốn chính là những “cánh tay nối dài” của Agribank đến mọi bản làng, huyện đảo, tăng khả năng tiếp cận nguồn vốn tín dụng ngân hàng của bà con nông dân, nhất là khu vực nông thôn, miền núi, vùng sâu, vùng xa. Phát huy trách nhiệm xã hội đối với cộng đồng, hằng năm, Agribank dành kinh phí 400 đến 500 tỷ đồng cho các hoạt động an sinh xã hội, ưu tiên giáo dục, y tế… những lĩnh vực tác động trực tiếp đến đời sống hằng ngày của người dân.

Tuy nhiên, kể từ 17h ngày 9/11/2018, sau khi có thông tin cơ quan cảnh sát điều tra bắt giữ ông Lê Bạch Hồng, nguyên Tổng giám đốc BHXH Việt Nam, một số báo, trang thông tin điện tử đã đề cập đến việc Agribank đứng ra bảo lãnh cho ALCII vay vốn của BHXH Việt Nam, đồng thời quy kết “ALCII bị tuyên phá sản, Agribank phải có trách nhiệm trả nợ thay cho ALCII”.

Về vấn đề này, Báo cáo kiểm toán năm 2011 của Kiểm toán Nhà nước đối với BHXH Việt Nam đã có kết luận cụ thể; cơ quan cảnh sát điều tra đang xác minh làm rõ; Tòa án nhân dân TP Hồ Chí Minh và Tòa án cấp cao đang xử lý theo trình tự.

Agribank sẽ thông tin đầy đủ tới các cơ quan thông tấn báo chí ngay sau khi có kết luận của cơ quan có thẩm quyền.

Đầu năm nay, tại Lễ kỷ niệm 30 năm thành lập Agribank, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định rằng, Agribank đã thực hiện tốt sứ mệnh cung ứng kịp thời tài chính, hỗ trợ thúc đẩy nông nghiệp, nông dân và nông thôn.

Agribank đã cùng hệ thống ngân hàng cả nước góp phần đưa Việt Nam từ một quốc gia phải nhập khẩu lương thực trở thành một quốc gia đảm bảo an ninh lương thực và là nước xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới; góp phần vào việc tạo nên kỳ tích xuất khẩu nông sản trên 36 tỷ USD năm 2017.

Agribank đã có những bước đột phá trong đầu tư tín dụng đối với kinh tế hộ, đóng góp xứng đáng vào công cuộc xóa đói giảm nghèo, trở thành người bạn đồng hành tin cậy hỗ trợ vốn đắc lực cho người nông dân vươn lên trong sản xuất, kinh doanh tạo nên những thành tích nổi bật trong nông nghiệp, nông thôn.

Từ 2013 đến nay, Agribank đã tham gia tích cực thực hiện chủ trương tái cơ cấu các tổ chức tín dụng và giải quyết nợ xấu; khẳng định vai trò chủ lực trong thực hiện chính sách “tam nông” của Đảng, Nhà nước.

Đến nay, Agribank đã vươn lên trở thành doanh nghiệp đứng thứ 6/500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam (VNR 500), là ngân hàng lớn nhất trong hệ thống các tổ chức tín dụng tại Việt Nam, ngân hàng đứng thứ 446/1.000 ngân hàng lớn nhất thế giới với tổng tài sản đạt 1 triệu 200 ngàn tỷ đồng; nguồn vốn huy động đạt 1 triệu 100 ngàn tỷ đồng; quy mô tín dụng và đầu tư đạt 1 triệu 130 ngàn tỷ đồng, trong đó dư nợ cho vay nền kinh tế đạt trên 900 nghìn tỷ đồng với 73,6% dư nợ trong lĩnh vực nông nghiệp nông thôn; nợ xấu được kiểm soát chặt chẽ, tỷ lệ nợ xấu 1,54%; bảo toàn vốn chủ sở hữu, nộp ngân sách Nhà nước đầy đủ, lợi nhuận trước thuế đạt 5.018 tỷ đồng; đảm bảo công ăn việc làm, thu nhập cho trên 40.000 người lao động.

Đối tác tin cậy của 30.000 DN và 11 triệu khách hàng

Hệ thống mạng lưới của Agribank hiện có 2.300 chi nhánh, phòng giao dịch trải dài trên toàn quốc, có mặt khắp mọi vùng miền, huyện đảo, vùng sâu vùng xa, Chi nhánh tại Campuchia và đang xúc tiến triển khai sự hiện diện tại thị trường Lào và Cuba. Agribank hiện là đối tác tin cậy của 30 ngàn doanh nghiệp và trên 11 triệu khách hàng thuộc mọi thành phần kinh tế; thiết lập quan hệ với gần 1.000 ngân hàng tại 100 quốc gia và vùng lãnh thổ, là đối tác truyền thống của các tổ chức tài chính uy tín trên thế giới.

Theo VĂN HÙNG/Nông nghiệp VN

Viettel khuyến mại đặc biệt: Khách hàng được Đọc báo, Xem video tẹt ga, MIỄN CƯỚC 3G/4G từ 12h-13h hàng ngày khi truy cập Netnews.vn. Chi tiết xem ngay TẠI ĐÂY để hưởng ưu đãi.

Thích

Tags: ảnh hưởng | Ngân hàng | khách hàng | doanh nghiệp | lợi nhuận trước thuế | phá sản | an toàn | giai đoạn | huyện đảo

MỚI NHẤT

goto top