THẾ GIỚI

Việt Nam - Bangladesh: Khuyến khích doanh nghiệp tìm cơ hội

NLĐ   05/03/2018 • 23:52

Hai nước nhất trí phấn đấu tăng gấp đôi kim ngạch thương mại song phương vào năm 2020

Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp nhà nước tới Cộng hòa Nhân dân Bangladesh, Chủ tịch nước Trần Đại Quang hôm 5-3 hội đàm với Thủ tướng Bangladesh Sheikh Hasina ở thủ đô Dhaka.

Hai nhà lãnh đạo cho rằng hai nước đều là những thị trường tiềm năng với dân số lớn, lực lượng lao động trẻ và cộng đồng doanh nghiệp năng động, là cửa ngõ của khu vực Đông Nam Á và Nam Á. Do đó, hai bên cần thúc đẩy các lợi thế này để mang lại kết quả hợp tác thực chất; đánh giá cao thương mại song phương đã tăng trưởng tích cực, đạt gần 900 triệu USD năm 2017 và nhất trí phấn đấu tăng gấp đôi kim ngạch này vào năm 2020.

Hai bên cũng trao đổi khả năng hợp tác trong các ngành dệt may, chế biến giày da, thuộc da, chế biến thực phẩm, dược phẩm; trên cơ sở thế mạnh của mỗi nước, có thể xem xét thành lập các liên doanh trong lĩnh vực này; thúc đẩy việc thiết lập đường bay thẳng kết nối hai nước. Thủ tướng Sheikh Hasina cam kết sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi, với hình thức góp vốn linh hoạt để các doanh nghiệp Việt Nam mở rộng đầu tư vào Bangladesh; mong muốn hợp tác, học hỏi kinh nghiệm của Việt Nam trong lĩnh vực nông nghiệp, kỹ thuật canh tác, ứng dụng các công nghệ mới để tăng năng suất nông nghiệp; khẳng định sẽ tiếp tục nhập khẩu gạo của Việt Nam.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang gặp Thủ tướng Bangladesh Sheikh Hasina Ảnh: UNB NEWS

TIN TÀI TRỢ

Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Thủ tướng Sheikh Hasina nhất trí tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực khác như quốc phòng, an ninh, giáo dục, du lịch, văn hóa và giao lưu nhân dân; tiếp tục duy trì quan hệ hợp tác tốt đẹp tại các diễn đàn khu vực và quốc tế. Trao đổi về tình hình khu vực và quốc tế cùng quan tâm, hai nhà lãnh đạo ủng hộ việc thúc đẩy hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn và tự do hàng hải, hàng không ở biển Đông; giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS); thực hiện Tuyên bố về ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC) và hướng tới một Bộ Quy tắc ứng xử ở biển Đông (COC) mang tính thực chất.

Kết thúc hội đàm, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Thủ tướng Sheikh Hasina đã chứng kiến lễ ký các văn kiện hợp tác giữa hai nước: Bản ghi nhớ về Hợp tác thủy sản và chăn nuôi giai đoạn 2018-2022 giữa Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam và Bộ Thủy sản và Chăn nuôi Bangladesh; Bản ghi nhớ về Hợp tác chế tạo máy giữa Bộ Công Thương Việt Nam và Bộ Công nghiệp Bangladesh; Thỏa thuận về Chương trình trao đổi văn hóa giữa Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch Việt Nam và Bộ Văn hóa Bangladesh.

Tại buổi họp báo sau hội đàm, Thủ tướng Sheikh Hasina khẳng định chính phủ Bangladesh khuyến khích doanh nghiệp hai nước tìm kiếm cơ hội trong thị trường của nhau, cũng như mong muốn thể chế quan hệ đối tác đối thoại theo lĩnh vực với ASEAN; đồng thời Bangladesh mong muốn gia nhập Diễn đàn hợp tác Mekong - sông Hằng... Trong khi đó, Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhấn mạnh lãnh đạo hai nước nhất trí sẽ tìm kiếm các biện pháp phù hợp để tạo đột phá, đưa quan hệ hai nước phát triển sâu rộng, thực chất và có hiệu quả hơn nữa, đáp ứng nguyện vọng và lợi ích của nhân dân hai nước.

Nhân chuyến thăm, hai bên đã ra tuyên bố chung, theo đó nhấn mạnh quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác giữa Việt Nam và Bangladesh trong suốt 45 năm quan hệ ngoại giao. Hai bên nhất trí đề ra phương hướng và biện pháp nhằm mở rộng và tăng cường hơn nữa chiều sâu hợp tác song phương trên các lĩnh vực hai bên cùng có lợi.

Theo HOÀNG PHƯƠNG/Người Lao động

Thích

MỚI NHẤT

goto top