KINH DOANH

Việt Nam có tiềm năng trở thành hệ sinh thái khởi nghiệp hàng đầu Đông Nam Á

QUÂN ĐỘI NHÂN DÂN   08/09/2019 • 08:44

Đông Nam Á đang chứng kiến sự nổi lên của nhiều doanh nghiệp khởi nghiệp (startup). Bất chấp sự suy thoái của kinh tế toàn cầu, xu hướng khởi nghiệp tại Việt Nam đang phát triển nhanh chóng, qua đó mở ra triển vọng trở thành hệ sinh thái khởi nghiệp hàng đầu Đông Nam Á cho dải đất hình chữ S.

Những năm gần đây, phong trào khởi nghiệp ở Việt Nam đang có xu hướng nở rộ. Số lượng các vườn ươm, cơ sở hỗ trợ khởi nghiệp ngày một gia tăng. Tờ Nikkei Asia Review (Nhật Bản) đánh giá, thông qua các chương trình vườn ươm và hỗ trợ khởi nghiệp, sự hỗ trợ của Chính phủ Việt Nam đã và đang góp phần đáng kể vào hệ sinh thái khởi nghiệp ở đất nước hình chữ S. Doanh nghiệp khởi nghiệp được Chính phủ Việt Nam coi là động lực chính cho nền kinh tế của đất nước.

Việt Nam là điểm sáng trong bức tranh kinh tế toàn cầu. Trong ảnh: Một góc khu đô thị phía tây Hà Nội. Ảnh: TRỌNG HẢI. 

Các doanh nhân được đào tạo ở nước ngoài cũng đang giúp định hình hệ sinh thái khởi nghiệp tại Việt Nam. Đầu năm nay, cựu Phó thủ tướng Đức Philipp Rösler, người Đức gốc Việt, đã nhận lời về Việt Nam làm việc với tư cách Chủ tịch Hội đồng cố vấn Quỹ đầu tư mạo hiểm VinaCapital Ventures. Theo lý giải của ông Rösler, ông quyết định lựa chọn Việt Nam làm điểm đến vì đất nước hình chữ S có tiềm năng lớn về khởi nghiệp. Hay như Giám đốc điều hành (CEO) của Công ty khởi nghiệp giáo dục Elsa có trụ sở ở Thung lũng Silicon là Vũ Văn, một người Việt Nam đã tốt nghiệp Đại học Stanford, một trong những trường đại học hàng đầu nước Mỹ. Công ty Elsa đang có khoảng 50% trong số 40 nhân viên của mình ở TP Hồ Chí Minh để phát triển hoạt động kinh doanh ứng dụng học tiếng Anh tại Việt Nam.

TIN TÀI TRỢ

Theo Nikkei Asia Review, hoạt động khởi nghiệp ở Việt Nam được đánh giá là đang tăng trưởng nhanh bất chấp sự trì trệ của nền kinh tế thế giới và thu hẹp khoảng cách với Indonesia và Singapore. Theo kết quả nghiên cứu chung của hai quỹ đầu tư mạo hiểm ESP Capital và Cento Ventures của Singapore, tính đến cuối tháng 6 vừa qua, tổng số vốn đầu tư vào các doanh nghiệp khởi nghiệp ở Việt Nam lên tới 246 triệu USD cho 56 giao dịch. Cũng theo báo cáo này, trong nửa đầu của năm 2019, tổng số vốn đầu tư vào các doanh nghiệp khởi nghiệp ở Đông Nam Á là khoảng 5,9 tỷ USD. Tính theo quốc gia, Việt Nam chiếm 17% trong tổng vốn đầu tư cho các doanh nghiệp khởi nghiệp trong khu vực, tăng mạnh so với con số 5% cho cả năm 2018 và đứng sau Indonesia (chiếm 48%) và Singapore (25%). Đầu tư khởi nghiệp vào Việt Nam bắt đầu tăng từ năm ngoái, trong đó có 3 lĩnh vực thu hút lượng vốn khổng lồ là bán lẻ, thanh toán và giáo dục trực tuyến. Góp mặt trong số các công ty khởi nghiệp được tăng vốn có Công ty Momo, công ty này đã thu được khoảng 100 triệu USD từ Qũy đầu tư Warburg Pincus của Mỹ.

Nikkei Asia Review đánh giá, với dân số hơn 96 triệu người, Việt Nam-nền kinh tế đang tăng trưởng lành mạnh với tốc độ 6,7% trong quý II năm nay đang được nhiều nhà đầu tư nước ngoài quan tâm. Trong khi đó, báo Australian Financial Review nhận định, Việt Nam là một trong những điểm sáng của nền kinh tế thế giới. Dân số trẻ với trình độ học vấn cao và các chính sách của Chính phủ Việt Nam về ưu đãi cho các công ty nước ngoài đã thúc đẩy dòng đầu tư trực tiếp nước ngoài gia tăng. Còn theo hãng xếp hạng tín nhiệm Moody's Investors Service, tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Việt Nam dự kiến đạt 6,7% trong năm 2019 và 6,5% năm 2020, sau khi đạt 7,1% năm 2018 và tiếp tục là nền kinh tế có mức tăng trưởng nhanh nhất Đông Nam Á. Hiện nay, Việt Nam đứng đầu danh sách các quốc gia Đông Nam Á về điểm đến cho nhân sự nước ngoài. Lối sống, văn hóa, con người... là những yếu tố hàng đầu giúp đất nước hình chữ S ghi điểm với cộng đồng quốc tế.

Khởi nghiệp thành công hay không hoàn toàn phụ thuộc vào con người. Theo Nikkei Asia Review, Việt Nam có một lực lượng lao động được đào tạo tốt. Các dịch vụ sử dụng công nghệ do các kỹ sư trong nước phát triển trên các lĩnh vực, như: Thanh toán điện tử, thương mại điện tử, gọi xe và dịch vụ hậu cần... đang nở rộ. Theo Nikkei Asia Review, Indonesia và Singapore đang dẫn đầu về doanh nghiệp khởi nghiệp ở Đông Nam Á. Tuy nhiên, chắc chắn rằng Việt Nam có tiềm năng trở thành hệ sinh thái khởi nghiệp hàng đầu tiếp theo của Đông Nam Á.

Theo LÂM ANH/Quân đội Nhân dân Link Gốc:           Copy Link
https://www.qdnd.vn/kinh-te/cac-van-de/viet-nam-co-tiem-nang-tro-thanh-he-sinh-thai-khoi-nghiep-hang-dau-dong-nam-a-590556

Thích

Tags: Đông Nam Á | khởi nghiệp | hệ sinh thái | nền kinh tế | tăng trưởng | hàng đầu | đất nước | tiềm năng

MỚI NHẤT

goto top