THỜI SỰ

Việt Nam lên tiếng về tàu chiến Mỹ tuần tra gần Hoàng Sa

VNEXPRESS   12/10/2017 • 20:26

Việt Nam hoan nghênh các nước có đóng góp vào việc duy trì hoà bình ở Biển Đông trên cơ sở luật pháp quốc tế.

Tàu chiến Mỹ hoạt động trên Biển Đông. Ảnh: Reuters.

Tàu chiến Mỹ hoạt động trên Biển Đông. Ảnh: Reuters.

'Việt Nam đã nhiều lần khẳng định lập trường nhất quán của mình, theo đó tất cả các quốc gia đều được hưởng quyền tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông, phù hợp với các quy định của luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước về Luật biển năm 1982 của Liên Hợp Quốc (UNCLOS)', bà Lê Thị Thu Hằng, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam, nói trong họp báo chiều nay.

Bà Hằng lưu ý lập trường này của Việt Nam được đưa ra với tư cách là quốc gia có chủ quyền với quần đảo Hoàng Sa và là thành viên của UNCLOS. Tuyên bố được người phát ngôn đưa ra khi trả lời câu hỏi về phản ứng của Việt Nam trước việc tàu khu trục Mỹ đến gần Hoàng Sa hôm 10/10.

Các quan chức Mỹ cho biết tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS Chafee đã tuần tra gần các đảo mà Trung Quốc có yêu sách phi lý ở quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam. Theo đó, tàu Chafee đã thách thức 'yêu sách thái quá' gần quần đảo Hoàng Sa mà Trung Quốc cưỡng chiếm trái phép của Việt Nam. Tàu Chafee đến gần nhưng không đi vào khu vực 12 hải lý xung quanh quần đảo Hoàng Sa. 

Lầu Năm Góc chưa có bình luận về hoạt động này, nhưng cho hay Mỹ thực hiện các hoạt động bảo vệ tự do hàng hải thường xuyên trên Biển Đông và sẽ tiếp tục làm vậy.

'Việt Nam hoan nghênh và tiếp tục đề nghị các quốc gia có đóng góp xây dựng và tích cực, trên cơ sở luật pháp quốc tế, vào việc duy trì hoà bình, ổn định và thượng tôn pháp luật ở Biển Đông', bà Hằng nói.

Trước câu hỏi Việt Nam có ghi nhận dấu hiệu gì cho thấy Trung Quốc đang gia tăng các hoạt động hải quân quanh quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa hay không, người phát ngôn Bộ Ngoại giao nhắc lại lập trường nhất quán và kiên định của Việt Nam là Việt Nam có đầy đủ chứng cứ lịch sử và cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền của mình với hai quần đảo.

'Tất cả các hoạt động không được sự cho phép của Việt Nam đều là bất hợp pháp và không có giá trị', bà Hằng khẳng định.

HOT: 320 triệu đồng giải thưởng tiền mặt đang chờ các Fan bóng đá tại Sở thú WC2018 ! Hãy truy cập Sở thú WC2018 trước mỗi trận đấu để đặt cửa cho ‘thần thú’ mà bạn tin là có khả năng dự đoán đúng nhất.
7 mỹ nữ đồng hành cùng bạn: Thanh Bi, Thanh Hương, Yến Xôi, Hiền Mai, Nhung Gumiho, Hà Đan, Trương Mỹ Nhân! Chơi ngay lúc này, trúng giải cuối ngày!

Theo Việt Anh/Vnexpress

Thích

Tags: tàu chiến mỹ | USS Chafee | luật quốc tế

MỚI NHẤT

goto top