THẾ GIỚI

Việt Nam - 'ngôi sao kinh tế' ở Đông Nam Á

QUÂN ĐỘI NHÂN DÂN   21/05/2019 • 21:28

Trong một bài viết được đăng tải mới đây, trang mạng Yahoo News đánh giá Việt Nam chính là 'ngôi sao kinh tế' ở khu vực Đông Nam Á...

Mở đầu bài viết có tiêu đề How Vietnam Rose to Become an ASEAN Star (tạm dịch: Việt Nam đã vươn lên trở thành một ngôi sao kinh tế ở Đông Nam Á như thế nào?), trang mạng Yahoo News đánh giá sự năng động đang hiện diện ở Việt Nam-một xã hội khát khao vươn lên và một nền kinh tế đang phát triển nhanh chóng. “7 giờ sáng ở quận 1 nhộn nhịp của TP Hồ Chí Minh. Những tòa nhà chọc trời được ốp kính toàn bộ mặt ngoài đã tô điểm cho đường chân trời. Những nhân viên công sở trẻ tuổi đang xoay xở lái xe máy vượt qua dòng xe cộ đông đúc. Bên lề đường là những hàng quán bán đồ ăn nhanh, trong đó có món bánh mì trứ danh”, Yahoo News viết.

Cách quận 1 vài bước chân là Bảo tàng Chứng tích chiến tranh với các khu trưng bày ảnh, hiện vật và các tư liệu từ thời chiến tranh Việt Nam. Người ta không thể không nghĩ tới sự tàn phá và nỗi đau mà cuộc chiến đã gây ra cho Việt Nam. Theo Yahoo News, sự tương phản ấy khiến người ta có cảm tưởng như thể tồn tại hai đất nước Việt Nam. Đó là một Việt Nam trong chiến tranh và một Việt Nam sau khi thống nhất đất nước vào năm 1975. “Chứng kiến sự tương phản ấy càng khiến người ta không khỏi băn khoăn làm thế nào Việt Nam có được như ngày hôm nay. Làm thế nào mà Việt Nam có thể phát triển từ chỗ là một trong những nước nghèo nhất thế giới trong những năm 1970 trở thành một nước đã đưa hơn nửa dân số thoát khỏi đói nghèo trong vòng khoảng 30 năm?”, trang mạng Yahoo News đặt câu hỏi.

Hình ảnh TP Hồ Chí Minh phát triển năng động của Việt Nam. Ảnh: independent.co.uk.

TIN TÀI TRỢ

Lý giải cho “điều thần kỳ kinh tế” này, Yahoo News cho biết từ năm 1986, Việt Nam bắt đầu mở cửa nền kinh tế. Tốc độ cải cách kinh tế được đẩy nhanh khi Việt Nam tham gia vào một loạt hiệp định thương mại vào những năm 1990. Với xuất phát điểm là một nước chủ yếu xuất khẩu nông nghiệp, giờ đây Việt Nam tự hào nằm trong tốp 10 thế giới về xuất khẩu hàng điện tử. Bên cạnh việc thu hút đầu tư nước ngoài, Việt Nam cũng chú trọng đầu tư cho giáo dục và xây dựng cơ sở hạ tầng. Trang mạng Yahoo News dẫn báo cáo của Ngân hàng Thế giới (WB) cho biết, Việt Nam đã chi khoảng 5,7% GDP cho giáo dục-cao hơn mức trung bình của nhóm các nước thuộc Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD), vượt qua cả Mỹ, Đức, Australia hay Anh.

Yahoo News cho biết tại Việt Nam, tinh thần doanh nghiệp được thúc đẩy mạnh mẽ, nhờ đó đã có hàng loạt doanh nghiệp vừa và nhỏ được thành lập trên khắp cả nước. “Hiện nay, Việt Nam đang là đối thủ thách thức các nền kinh tế hàng đầu khu vực, như Singapore, Indonesia về không gian khởi nghiệp. Chính phủ đang nỗ lực tích cực thu hút các nhân tài Việt Nam du học và làm việc ở nước ngoài trở về nước”, trang mạng Yahoo News nhấn mạnh.

Trang Yahoo News cho rằng, chỉ cần nhìn vào các số liệu thống kê và vị trí xếp hạng quốc tế là thấy rõ được sự phát triển kinh tế của Việt Nam. Theo đó, kể từ năm 1981, GDP hằng năm của Việt Nam liên tục tăng trưởng ngay cả trong thời kỳ khủng hoảng tài chính toàn cầu. Trong năm 2018, Việt Nam có tốc độ tăng trưởng GDP ấn tượng khi đạt gần 7,1% trong bối cảnh tăng trưởng của các nền kinh tế lớn có dấu hiệu chững lại. Trong khi đó, GDP bình quân đầu người đã tăng từ 231USD vào năm 1985 lên 2.343USD vào năm 2017. Đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) hằng năm vào Việt Nam tăng hơn 7 lần trong giai đoạn 1996-2018. Việt Nam cũng có những bước tiến lớn về môi trường kinh doanh khi vươn lên vị trí 69 vào năm 2018 so với vị trí 90 vào năm 2010 trong bảng xếp hạng của WB.

Yahoo News nhận định với độ tuổi trung bình chỉ hơn 30, lực lượng lao động trẻ và năng động có thể giúp Việt Nam tiến xa hơn trong lĩnh vực sản xuất. Mặc dù vậy, lĩnh vực dịch vụ đang bị tụt lại so với các nước láng giềng xét về tỷ trọng đóng góp trong GDP. “Có rất nhiều thách thức mà Việt Nam cần phải vượt qua để trở thành nước có thu nhập trung bình. Tuy nhiên, những gì mà nền kinh tế Việt Nam đã làm được cho đến nay là rất ấn tượng”, Yahoo News đánh giá.

Theo HOÀNG VŨ/Quân đội Nhân dân

Thích

MỚI NHẤT

goto top