KINH DOANH

Việt Nam tăng 10 bậc ở xếp hạng Năng lực cạnh tranh toàn cầu

TỔ QUỐC   09/10/2019 • 19:08

Với 61,5 điểm tăng 3,5 điểm so với năm 2018, thứ hạng của Việt Nam tăng mạnh tới 10 bậc và đạt thứ hạng cao nhất từ trước đến nay.

Trong 'Báo cáo Năng lực cạnh tranh toàn cầu 2019' do Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) công bố, Việt Nam được xếp hạng là nền kinh tế có tính cạnh tranh thứ 67 thế giới năm 2019.

WEF cho rằng, Việt Nam đang thu hút mạnh mẽ đầu tư nước ngoài để trở thành một trung tâm thương mại của khu vực. Nhờ đó, Việt Nam cũng là quốc gia được đánh giá có mức tăng cao nhất trên thế giới trong năm nay.

Xét về các hạng mục chính, Việt Nam xếp hạng khá cao về chỉ số Market Size (Quy mô thị trường) - đứng thứ 26.

Các chỉ số còn lại giao động từ hạng 41 đến hạng 93. Về các chỉ số thành phần, Việt Nam nằm trong nhóm có nguy cơ khủng bố thấp nhất thế giới và lạm phát ổn định nhất thế giới. Cả hai hạng mục này Việt Nam đạt trọn vẹn 100 điểm.

Trong 12 trụ cột của WEF, Việt Nam được đánh giá cao nhất tại Sức khỏe, với 81 điểm, đứng thứ 71. Thấp nhất là Năng lực Sáng tạo, chỉ được 37 điểm, đứng thứ 76. Dù vậy, lĩnh vực này đã có cải thiện so với năm ngoái. Nhìn chung, gần như tất cả lĩnh vực của Việt Nam đều tăng điểm.

Điểm đánh giá của Việt Nam theo từng hạng mục

Điểm đánh giá của Việt Nam theo từng hạng mục

Singapore soán ngôi đầu từ Mỹ

Cũng theo báo cáo Năng lực cạnh tranh toàn cầu 2019, Mỹ đã mất ngôi nền kinh tế cạnh tranh nhất thế giới và nhường lại cho Singapore. Hai quốc gia này được chấm điểm lần lượt 84,8 và 83,7.

Chính sự tác động của cuộc chiến tranh thương mại đã khiến hàng hoá lưu thông qua các cảng biển ở Singapore tăng đột biến.

TIN TÀI TRỢ

Ngoài ra, nước này cũng đứng đầu danh sách về cơ sở hạ tầng, bao gồm chất lượng đường sá và hiệu quả của các cảng và sân bay. Chỉ số hệ thống tài chính và ổn định kinh tế vĩ mô của Singapore cũng tăng xếp hạng.

Mặc dù vậy, báo cáo của WEF cũng chỉ ra rằng 'để trở thành trung tâm đổi mới toàn cầu, Singapore sẽ cần thúc đẩy tinh thần kinh doanh và cải thiện hơn nữa nền tảng kỹ năng của mình'.

Singapore đứng thứ 1, Mỹ đứng thứ 2 và Việt Nam đứng thứ 67 trong bảng xếp hạng Năng lực cạnh tranh toàn cầu 2019

Singapore đứng thứ 1, Mỹ đứng thứ 2 và Việt Nam đứng thứ 67 trong bảng xếp hạng Năng lực cạnh tranh toàn cầu 2019

Mỹ rơi xuống vị trí thứ hai trong báo cáo của WEF - từ 85,6 điểm trong năm 2018 xuống 83,7 điểm trong năm 2019.

Sự trượt dốc của Mỹ được cho là có một phần nguyên nhân liên quan những căng thẳng về thuế quan và các chính sách thương mại giữa nước này và các nước khác. WEF nhận định rằng Mỹ 'vẫn là một cường quốc đổi mới' và nền kinh tế cạnh tranh thứ hai thế giới, mặc dù một số dấu hiệu rắc rối đã xuất hiện.

Khu hành chính Hong Kong (Trung Quốc) tăng 4 điểm để giành vị trí thứ 3 trên bảng xếp hạng, với số điểm 83,1. Trong khi đó, Hà Lan và Thụy Sĩ lần lượt đứng ở vị trí thứ 4 và thứ 5.

Top 10 chủ yếu là các đại diện châu Âu, ngoài Hà Lan và Thụy Sĩ còn có Đức (7), Thụy Điển (8), Anh (9) và Đan Mạch (10), còn lại là ba nền kinh tế châu Á, ngoài Singapore và Hong Kong (Trung Quốc), Nhật Bản đứng thứ 6.

Theo Tổ Quốc Link Gốc:           Copy Link
http://toquoc.vn/viet-nam-tang-10-bac-o-xep-hang-nang-luc-canh-tranh-toan-cau-20191009174759312.htm

Thích

Tags: cạnh tranh | nền kinh tế | toàn cầu | chỉ số | năng lực | nhất thế giới | vị trí

MỚI NHẤT

goto top