SỨC KHỎE

Việt Nam và Bỉ phối hợp ghép gan thành công cho em bé sinh non bị suy gan do teo đường mật bẩm sinh

QUÂN ĐỘI NHÂN DÂN   19/08/2019 • 19:08

Ngày 19-8, Bệnh viện Nhi Đồng 2 TP Hồ Chí Minh công bố thông tin thực hiện ca ghép gan thành công cho em bé sinh non hiếm gặp, có độ tuổi nhỏ nhất từ trước đến nay với sự phối hợp của các bác sĩ đến từ Bỉ.

Theo đó, bé D.C.M, sinh non khi mẹ mang thai 6 tháng do vỡ ối sớm và trong quá trình chăm sóc đặc biệt phát hiện bé bị teo đường mật bẩm sinh dẫn đến suy gan giai đoạn cuối. Tình trạng đặc biệt này đặt ra yêu cầu phải ghép gan mới mong có cơ hội sống cho bé D.C.M. Bệnh viện Nhi Đồng 2 đã hội chẩn nhiều bác sĩ đầu ngành, tìm nguồn tạng để ghép. Nhờ người thân của bé hiến tạng, Bệnh viện đã thực hiện ca ghép tạng kéo dài 15 giờ đồng hồ, do nhiều kíp bác sĩ Việt Nam và Bỉ phối hợp thực hiện và đã hoàn tất thành công.

Các bác sĩ hội chẩn, đánh giá tình trạng bệnh nhân sau ca phẫu thuật.

Theo các bác sĩ, dù có nhiều kinh nghiệm và nắm vững kỹ thuật ghép tạng nhưng trong quá trình phẫu thuật, kíp phẫu thuật cũng phải tập trung cao độ do động mạch gan trái của người cho lại xuất phát từ động mạch của dạ dày và mạc nối nhỏ nên khi bóc tách phân thùy gan 2, 3 tương đối khó khăn. Khi ghép phần gan mới cho bé D.C. M., tĩnh mạch cửa của bé lại không tương thích tĩnh mạch của của người cho nên phải lấy tĩnh mạch cảnh trái của bệnh nhi làm cầu nối. Vấn đề gây trở ngại tiếp theo là bụng của em bé quá nhỏ do sinh non tháng nên phải nong ổ bụng của em bé rộng ra để thích ứng với lá gan mới bằng tấm plaque– một vật liệu không gây phản ứng cho cơ thể, được mang từ nước ngoài sang phục vụ ca phẫu thuật...

Kíp bác sĩ Việt Nam và Bỉ tham gia thực hiện ca ghép gan thành công. 

Sau ghép gan 2 tuần, bệnh nhi được phẫu thuật lấy tấm plaque ra và khâu phục hồi thành bụng. Tình trạng viêm phổi và nhiễm trùng huyết cải thiện, huyết động ổn định, chức năng gan cải thiện dần. Sau phẫu thuật, sức khỏe của bé D.C.M dần hồi phục và được đánh giá là ca ghép gan hy hữu, ở độ tuổi trẻ nhỏ nhất được thực hiện thành công tại Việt Nam. Chi phí của ca ghép gan này được Bệnh viện Nhi đồng 2 vận động từ nhiều nguồn trong và ngoài nước. Bệnh viện cũng đã phát động thành lập 'Quỹ hỗ trợ ghép tạng cho bệnh nhân nghèo' để mang đến các cơ hội được ghép gan cho trẻ em ở Việt Nam.

Theo Tin, ảnh: BẢO MINH/Quân đội Nhân dân Link Gốc:           Copy Link
https://www.qdnd.vn/xa-hoi/y-te/viet-nam-va-bi-phoi-hop-ghep-gan-thanh-cong-cho-em-be-sinh-non-bi-suy-gan-do-teo-duong-mat-bam-sinh-588909

Thích

Tags: phối hợp | ghép gan | ghép tạng | Bệnh viện Nhi đồng 2 | bệnh viện

MỚI NHẤT

goto top