THỂ THAO

Việt Nam vs Lào: 'Tâm lý chuyên môn' là rào cản lớn nhất giữa tuyển Việt Nam và chiến thắng

TỔ QUỐC   06/11/2018 • 13:52

Chuyên gia bóng đá Trịnh Minh Huế đã chỉ ra điểm yếu có thể khiến đội tuyển Việt Nam tuột mất chiến thắng trong trận ra quân.

Tại AFF Cup 2018, đội tuyển Việt Nam nằm ở bảng A cùng 4 đội bóng Malaysia, Myanmar, Lào và Campuchia. Ở lượt trận đầu tiên của vòng bảng, đội tuyển Việt Nam sẽ có chuyến làm khách trên sân vận động Quốc gia mới (Vientiane, Lào) trước đội tuyển Quốc gia Lào vào ngày 08/11 tới đây.

Sau những thành công lớn trong năm 2018, đội tuyển Việt Nam đang được giới chuyên môn đánh giá có sức mạnh và khả năng giành chiến thắng cao hơn so với đối thủ. Thậm chí, giới truyền thông trong nước và quốc tế còn nhận định, đội tuyển Lào chỉ có thể cầm cự trước đội tuyển Việt Nam trong 2/3 thời gian thi đấu.

"Tâm lý chuyên môn" là rào cản lớn nhất giữa tuyển Việt Nam và chiến thắng

Đánh giá về trận ra quân của đội tuyển Việt Nam trước đội tuyển Lào, chuyên gia bóng đá, cựu cầu thủ CLB Thể Công Trịnh Minh Huế cho rằng, ở trận đấu tới đây, đội tuyển Việt Nam có khả năng giành chiến thắng lớn. Nhưng có một vấn đề lớn có thể trở thành rào cản giữa đội tuyển Việt Nam và chiến thắng.

"Tuy nhiên, chúng ta cũng nên cẩn thận bởi đội tuyển Lào là một đội bóng có ý chí chiến đấu cao. Hơn nữa, một số cầu thủ của chúng ta thường mắc phải những vấn đề về "tâm lý chuyên môn" trước trận đấu"- Chuyên gia Trịnh Minh Huế nhấn mạnh.

TIN TÀI TRỢ

Theo cựu cầu thủ CLB Thể Công giải thích, "tâm lý chuyên môn" có một đặc điểm như là một hệ thống bẩm sinh di truyền. Điều này có thể thấy ở một số cầu thủ liên tục gặp phải những vấn đề về chuyên môn trong thời gian thi đấu bóng đá. Nếu đồng đội đá tốt thì những cầu thủ này sẽ đá rất hay, ổn định về tâm lý và ngược lại.

"Tâm lý chuyên môn" cũng như tố chất nhanh về tốc độ. Trong đội tuyển Việt Nam có những cầu thủ điển hình cho "tâm lý ổn định" như Quang Hải, Văn Thanh… và "tâm lý bất ổn" như Xuân Trường, Công Phượng… dù sở hữu kĩ năng rất tốt. Đây cũng chính là nguyên nhân tại sao chúng ta hay bị nói là sợ Thái Lan"- Chuyên gia Trịnh Minh Huế giải thích.

Theo cựu cầu thủ CLB Thể Công cho rằng, việc cải thiện "tâm lý chuyên môn" không phải là dễ. Bởi vậy, các đội bóng thường xây dựng "trạng thái sung sức thể thao" hay còn gọi là "ổn định tâm lý" bằng nhiều cách như trước mỗi trận đấu quan trọng HLV thường cho các cầu thủ nghỉ ngơi, hồi phục, vận động nhẹ, hoặc nói về chuyên môn, chiến thuật…

Đội tuyển Việt Nam cần cải thiện tâm lý trước trận đấu"

Đánh giá về trận đấu sắp tới, chuyên gia Trịnh Minh Huế cho rằng: "Về đối thủ đội tuyển Lào, tôi đánh giá họ thấp hơn chúng ta cả chuyên môn lần kĩ thuật. Nhưng họ có lợi thế về ý chí rất lớn, thể lực tốt và được thi đấu trên sân nhà. Trận đấu sẽ diễn ra khá căng thẳng chứ không phải dễ dàng cho thầy trò HLV Park Hang-seo. Đương nhiên, về số lượng cơ hội tôi đánh giá Việt Nam vẫn cao hơn nhưng nếu tâm lý chuyên môn không tốt sẽ rất dễ bị liên lụy".

Ở thời điểm hiện tại, đội tuyển Việt Nam đang đóng quân tập luyện, chuẩn bị cho trận ra quân tại Vientiane (Lào). Vào ngày 08/11, thầy trò HLV Park Hang-seo sẽ chính thức ra quân trong trận mở màn gặp đội tuyển Lào. Trước đó 1 ngày, đội tuyển Việt Nam sẽ có 1 buổi tập làm quen sân thi đấu.

Theo Bạch Dương/Tổ Quốc

Thích

Tags: đội tuyển việt nam | chuyên môn | đội tuyển | thi đấu | đánh giá | chúng ta | Trịnh Minh Huế

MỚI NHẤT

goto top