Tags: Vịnh Ba Tư

Những sự kiện vừa diễn ra tại eo biển Hormuz liên quan tới căng thẳng Mỹ - Iran đang có dấu hiệu rõ ràng được quốc tế hóa.

Ngay khi Mỹ điều tàu tới Vịnh Ba Tư, Hải quân Iran có cách đáp trả táo bạo khi tuyên bố sẽ đưa tàu của mình tiến thẳng vào Vịnh Mexico.

Tàu chiến Iran sẽ rời khu vực Vịnh Ba Tư để di chuyển trên khắp thế giới và ghé thăm một vùng vịnh khác nằm giữa Hoa Kỳ và Mexico.

Các vụ tấn công bí ẩn nhằm vào tàu chở dầu gần Eo biển Hormuz chiến lược trong tuần này cho thấy tuyến vận tải quan trọng của thế giới có thể trở thành mục tiêu bị tấn công dễ thế nào.

Chiến tranh với Iran sẽ đẩy thế giới đến bờ vực thảm họa kinh tế cùng cuộc khủng hoảng khan hiếm dầu.

Một máy bay không người lái của Iran bay cách tàu sân bay Mỹ trong phạm vi 300 m khi nó đang di chuyển trong vùng biển quốc tế ở vịnh Ba Tư.

Trong một phát ngôn mới đây, Chỉ huy quân đội Iran đã không ngại chê bai năng lực tác chiến của quân đội Mỹ tại Trung Đông hiện nay.

Iran tuyên bố không muốn chiến tranh nhưng cũng không sợ Mỹ và nhấn mạnh, lực lượng Mỹ hiện nay ở vùng Vịnh là ‘yếu nhất trong lịch sử’.

Đối phó với lực lượng tên lửa hùng hậu của Iran chắc chắn là điều mà Quân đội Mỹ phải lên kế hoạch chi tiết, nhất là khi Iran và Mỹ đang tiến gần hơn đến một cuộc xung đột trực tiếp.

Việc Iran triển khai S-300PMU2 đến sát Vịnh Ba Tư có thể giúp nước này đối phó với hầu hết các cuộc tấn công đường không với khoảng cách an toàn.

Một khi xung đột giữa Iran và Mỹ bùng phát, Tehran hoàn toàn có thể sử dụng các lực lượng ủy nhiệm của họ tấn công trả đũa Washington, kể cả theo những cách thức tàn khốc nhất.

Chiến tranh với Iran sẽ là một viễn cảnh rất lộn xộn. Nếu không có mục tiêu rõ ràng có thể đạt được và chiến lược rút lui thực tế, Mỹ có thể lại tiến vào cuộc chiến kéo dài mà không có cái kết thỏa mãn nào.

Các thành viên thuộc lực lượng tinh nhuệ Special Boat Service của Anh được cho là đã đến vùng Vịnh Ba Tư giữa căng thẳng Mỹ-Iran tăng cao.

RT cho rằng đây là thông điệp mới nhất của Mỹ với Iran về việc 'siêu bóng ma' B-2 và bom GBU-57 sẽ là những vũ khí tối tân mới nhất đang tập hợp để chuẩn bị đánh 'phủ đầu' Iran.

Mỹ đã tập trung nhóm tàu chiến lớn đến eo biển Hormuz ở vịnh Ba Tư, có khả năng phóng hàng trăm quả tên lửa Tomahawk đánh Iran.

goto top