Tags: Vịnh Ba Tư

Kênh truyền hình Al-Mayadeen của Ả Rập cho hay, hôm 9/2, thư ký Hội đồng Khẩn cấp Quốc gia Iran (EC) Mohsen Rezaee tuyên bố, Iran có toàn quyền kiểm soát mọi hành động của quân đội Mỹ ở khu vực Vịnh Ba Tư.

Trong một phát ngôn mới đây, Chỉ huy quân đội Iran đã không ngại chê bai năng lực tác chiến của quân đội Mỹ tại Trung Đông hiện nay.

Iran tuyên bố không muốn chiến tranh nhưng cũng không sợ Mỹ và nhấn mạnh, lực lượng Mỹ hiện nay ở vùng Vịnh là 'yếu nhất trong lịch sử'.

Trùng hợp khi thảm họa lịch sử đó được chính Tổng thống Iran nhắc lại, chỉ 1 ngày trước vụ tai nạn máy bay Ukraine.

'Tôi nghĩ rằng rất khó để họ bắn hạ chiếc máy bay vì nó mới cất cánh ở độ cao thấp và vị trí sân bay nằm cách xa Iraq cũng như Vịnh Ba Tư', ông Galenko nói.

Đối phó với lực lượng tên lửa hùng hậu của Iran chắc chắn là điều mà Quân đội Mỹ phải lên kế hoạch chi tiết, nhất là khi Iran và Mỹ đang tiến gần hơn đến một cuộc xung đột trực tiếp.

Việc Iran triển khai S-300PMU2 đến sát Vịnh Ba Tư có thể giúp nước này đối phó với hầu hết các cuộc tấn công đường không với khoảng cách an toàn.

Theo hãng tin AP, Cơ quan Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) vừa ban bố lệnh cấm bay khẩn cấp trên vùng không phận Iran, Iraq và Vịnh Ba Tư do nguy cơ 'tính toán sai hoặc nhận dạng sai'.

Một nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ vừa bị ít nhất 20 tàu tấn công cao tốc của bị Iran bao vây khi di chuyển ngang qua eo biển Hormuz.

Nghe ⋅ 02:26

Một khi xung đột giữa Iran và Mỹ bùng phát, Tehran hoàn toàn có thể sử dụng các lực lượng ủy nhiệm của họ tấn công trả đũa Washington, kể cả theo những cách thức tàn khốc nhất.

Iran liên tục đưa ra các cảnh báo cứng rắn tới Mỹ và đồng minh khi mới đây tướng Nororah khẳng định, 20.000 tên lửa Iran có thể làm cho 21 căn cứ quân sự Mỹ 'chìm trong biển lửa'.

Hiện tại Iran là quốc gia duy nhất trên thế giới sử dụng phương tiện bay hiệu ứng bề mặt (GEV) cho mục đích quân sự, điều mà ngay cả các cường như Liên Xô hay Mỹ còn chưa làm được.

RT cho rằng đây là thông điệp mới nhất của Mỹ với Iran về việc 'siêu bóng ma' B-2 và bom GBU-57 sẽ là những vũ khí tối tân mới nhất đang tập hợp để chuẩn bị đánh 'phủ đầu' Iran.

Mỹ đã tập trung nhóm tàu chiến lớn đến eo biển Hormuz ở vịnh Ba Tư, có khả năng phóng hàng trăm quả tên lửa Tomahawk đánh Iran.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu trong bài phát biểu ngày 24/11 đã nói rằng Iran đang chuẩn bị cho 'nhiều cuộc tấn công bổ sung' không chỉ nhằm vào các nước lân cận mà còn đối với người dân của mình.

goto top