Tags: Vịnh Oman

Chính quyền Trump không chỉ đang thúc đẩy Iran về 'vòng tay' Trung Quốc, mà còn có thể đưa Mỹ vào một cuộc chiến tồi tệ giống như Chiến tranh Việt Nam trong quá khứ.

Nghe ⋅ 06:30

Một nhóm nhà hải dương học tại Đại học Anglia ở Anh mới đây đã có phát hiện chấn động, khi đưa robot tìm kiếm đến Vịnh Oman. Tại đây, họ phát hiện ra vùng nước chết, nơi không một sinh vật nào sống sót, với kích thước lớn bằng bang Florida của Mỹ.

Vẫn còn nhiều điều chưa rõ về cuộc tập trận hải quân bất ngờ của Iran tại eo biển chiến lược Hormuz tuần này, nhưng không lực lượng ở đây có bỏ qua điều này.

Tổng thống Donald Trump vừa tung thêm các lệnh cấm vận mới nhằm vào Iran, nhưng giới chuyên gia cảnh báo chúng sẽ không giúp Mỹ đạt được mục đích, mà còn làm tăng nguy cơ xung đột vũ trang.

 Các hãng hàng không châu Âu British Airways, KLM, Lufthansa và một số hãng khác đã định tuyến lại các chuyến bay của họ để tránh vào không phận Iran.

Vùng biển chết chóc ở Vịnh Oman đã tồn tại cách đây 50 năm nhưng mãi tới gần đây các nhà khoa học mới đo được biên giới của nó thay đổi ra sao.

Hàng loạt các chuyến bay dân dụng qua eo biển Hormuz và Vịnh Oman gần không phận Iran đã bị cấm do lo ngại căng thẳng sau vụ máy bay trinh sát không người lái của Mỹ bị bắn hạ, theo hãng tin Reuters.

Hải quân Ấn Độ đang triển khai các tàu chiến tới Vịnh Ba Tư và Vịnh Oman với mục đích 'tăng cường an ninh' cho các tàu hàng Ấn Độ đi lại qua khu vực này, trong bối cảnh nhiều tàu chở dầu đã bị tấn công trong thời gian qua.

Iran khẳng định nước này có đủ năng lực quân sự để phong tỏa công khai toàn bộ Eo biển Hormuz chiến lược, đồng thời yêu cầu Mỹ lập tức rút binh sĩ và khí tài khỏi khu vực này.

Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan đã phê duyệt quyết định đưa thêm 1.000 binh lính tới Trung Đông sau khi tiếp nhận thông tin tình báo được cho là 'đáng tin cậy và rõ ràng' cho thấy Iran đã tiến hành tấn công tàu chở dầu ở Vịnh Oman.

Nghe ⋅ 01:45

Điện Kremlin hôm 16-6 cảnh báo Mỹ có thể đang giả tạo bằng chứng để phát động chiến tranh nhằm vào Iran, như đã từng làm với Iraq hồi năm 2003. 'Chúng tôi không quên những ống bột màu trắng.

Những sự kiện vừa diễn ra tại eo biển Hormuz liên quan tới căng thẳng Mỹ - Iran đang có dấu hiệu rõ ràng được quốc tế hóa.

Điện Kremlin bày lo ngại phía Mỹ vội vã cáo buộc Iran đứng sau vụ tấn công nhằm vào tàu dầu trên Vịnh Oman là để tạo cớ gây chiến với Iran giống như đã làm với Iraq vào năm 2003.

Giá dầu thô đi lên trong phiên đầu tuần 17/6 trên thị trường châu Á, sau khi Ngoại trưởng Mỹ cho hay Washington sẽ đưa ra tất cả các biện pháp cần thiết để bảo đảm an toàn hàng hải tại Trung Đông.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe vừa thực hiện chuyến thăm Iran kéo dài từ ngày 12 đến 14-6 với kỳ vọng có thể tận dụng mối quan hệ tốt đẹp bấy lâu nay của Nhật Bản để góp phần làm hạ nhiệt căng thẳng và thúc đẩy đối thoại giữa Mỹ và Iran, đồng thời nâng cao vị thế của ông trước thềm tổng tuyển cử ở Nhật Bản vào tháng 7 tới.

Tình hình căng thẳng ở Trung Đông xoay quanh vụ tấn công 2 tàu dầu ở Vịnh Oman tiếp tục giữ giá xăng dầu ổn định và có xu hướng tăng nhẹ.

goto top