THỜI SỰ

Viwasupco đã nạo vét suối Trâm, lắp 20 điểm lưới lọc dầu thải tại hồ Đầm Bài

INFONET   18/10/2019 • 16:23

Trưa nay (18/10), Công ty CP đầu tư nước sạch sông Đà (Viwasupco) đã cùng hàng chục công nhân của Trung tâm Ứng phó sự cố môi trường Việt Nam khẩn trương nạo vét suối Trâm và xử lý hậu quả vụ nguồn nước đầu vào của Nhà máy nước sông Đà bị 'đầu độc' suốt 10 ngày qua.

Theo ghi nhận của PV Infonet, trưa nay 18/10 dọc dòng suối Trâm (dòng suối dẫn nước vào hồ Đầm Bài, hồ chứa nước để cấp cho Nhà máy nước sông Đà) tại huyện Kỳ Sơn (Hòa Bình), nhiều máy múc đã được huy động để nạo vét dòng suối này.

Những công nhân lái máy xúc, thực hiện nạo vét cũng phải bịt kín mũi vì không chịu được mùi khét tồn dư tại đây.

Quá trình nạo vét khiến dòng suối khiến dòng suối trở nên đục ngầu, một số đoạn suối Trâm vẫn còn đậm đặc vết dầu loang và mùi khét.

Theo một nhân viên Viwasupco (tham gia nạo nét suối Trâm), nước tại con suối này đã cơ bản hết dầu nhưng vẫn còn mùi. 6 máy múc và hàng chục nhân công đã được huy động để xử lý nguồn nước tại con suối này.

Trung tâm Ứng phó sự cố môi trường Việt Nam được Viwasupco mời tới để xử lý dầu thải tồn đọng không chỉ tại suối Trâm mà cả các khu vực xung quanh nhà máy.

Trưa 18/10, ngoài việc nạo vét suối Trâm, hàng chục công nhân của Trung tâm Ứng phó sự cố môi trường Việt Nam đang khẩn trương lắp đặt hệ thống lưới, tấm lọc tại hồ Đồng Bài để ngăn dầu tại các khu vực xung quanh thẩm thấu và chảy xuống hồ.

TIN TÀI TRỢ

Theo ông Phạm Thế Tùng, Phó Giám đốc Trung tâm Ứng phó sự cố môi trường Việt Nam: "Sau khi bàn bạc, lên kế hoạch với Viwasupco, chúng tôi đã tổ chức xúc toàn bộ lượng đất đá nhiễm dầu, đưa về nơi tập kết để triển khai các hệ thống lọc dầu, xử lý nước" các khu vực ô nhiễm.

Đối với lượng bùn đất nhiễm dầu này, Trung tâm ứng phó sự cố môi trường sẽ sử dụng công nghệ vi sinh để xử lý. Bên cạnh đó, trung tâm đã lắp đặt các tấm lọc dầu trên bề mặt và dưới lòng suối, hồ chứa (hồ Đồng Bài, Đầm Bài hay Đồng Bãi) để xử lý lượng dầu tồn dư.

“Những tấm lọc này không liên quan gì đến hóa chất mà đơn thuần là lọc cơ học. Tấm lọc này giữ lại những hạt dầu lớn hơn phân tử nước và cho phân tử nước đi qua. Theo kế hoạch, trong ngày hôm nay, chúng tôi sẽ triển khai khoảng 20 điểm lọc dầu. Sau đó sẽ tập trung xử lý bùn đất nhiễm dầu”, ông Tùng nói thêm.

Ông Bùi Đăng Khoa, Phó giám đốc Viwasupco cho biết, nước máy cấp trở lại vào ngày 16/10 đã đạt tiêu chuẩn của Bộ Y tế (kết quả mới nhất từ ngày 14/10 và đến nay chưa có kết quả mới-PV). Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn và không còn rủi ro, Viwasupco đã mời các đơn vị chuyên môn xử lý triệt để lượng dầu tồn đọng và khuyến cáo người dân Hà Nội chưa nên dùng nước máy cho ăn uống.

Một điểm lọc dầu tại hồ Đầm Bài (hay Đầm Bài, Đồng Bãi).

Theo Quang Hùng/Infonet (Vietnamnet) Link Gốc:           Copy Link
https://infonet.vietnamnet.vn/viwasupco-da-nao-vet-suoi-tram-lap-20-diem-luoi-loc-dau-thai-tai-ho-dam-bai-post317216.info

Thích

Tags: Đầm Bài | nạo vét | môi trường | lọc dầu | ứng phó | nhà máy | công nhân | sông Đà

MỚI NHẤT

goto top