PHÁP LUẬT

Vợ Đường Nhuệ: Bị đòi 100 triệu để nhượng lô đất nên không kiềm chế mà hất cốc nước vào mặt nạn nhân

PHÁP LUẬT & BẠN ĐỌC   18/09/2020 • 09:26

Sáng nay 18/9, TAND tỉnh Thái Bình đưa Nguyễn Thị Dương (SN 1980, vợ Đường Nhuệ) ra xét xử tội 'Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ'.

15h05: Vợ Đường Nhuệ bị đề nghị đến 2 năm tù

15h sau khi kết thúc xét hỏi, đại diện VKSND tỉnh Thái Bình nêu quan điểm luận tội.

Giữ quyền công tố tại phiên xử, đại diện VKSND tỉnh Thái Bình cho rằng cáo trạng luận tội các bị cáo là đúng người, đúng tội nên đề nghị mức án đối với các bị cáo như sau:

Nguyễn Thị Dương, từ 1 năm 6 tháng - 2 năm tù.

Phạm Văn Hiệp, từ 1 năm 6 tháng đến 2 năm tù.

Vũ Gia Thành, từ 2 năm - 2 năm 6 tháng tù.

Trịnh Thị Minh Thúy, từ 1 năm- 1 năm 6 tháng từ nhưng cho hưởng án treo.

Hà Văn Dũng, từ 1 năm - đến 1 năm 6 tháng nhưng cho hưởng án treo.

14h37: Các bị cáo thực hiện theo vì nể nang Hiệp

Bị cáo Dũng là người thứ 4 được HĐXX yêu cầu đứng lên trả lời xét hỏi. Dũng thừa nhận cáo trạng quy kết tội danh là đúng người, đúng tội. Khai trước HĐXX, Dũng cho biết, trước hôm đấu giá vài ngày được Thúy gọi sang bảo mấy hôm nữa đi cùng Thúy giám sát phiên đấu giá lô đất số 9 và số 10 tại khu dân cư phường Bồ Xuyên.

Bị cáo Dũng cho hay, thời điểm anh Đạt và Dương quay lại phòng đấu giá, Dũng thấy anh Đạt không có thái độ, biểu hiện gì bất thường như mới bị đánh đập, đe dọa để buộc phải nhượng quyền trúng đấu giá.

Khi các bị cáo thống nhất chuyển phiếu trúng đấu giá từ anh Đạt sang cho bà Hạnh, Dũng thấy bị cáo Hiệp không có ý kiến phản đối gì, các bị cáo khác thực hiện theo vì nể nang Hiệp.

12h27: Bị cáo Dương khai bị đòi 100 triệu để nhượng nên hất cốc nước vào mặt nạn nhân

Khai trước HĐXX, Dương không có ý kiến gì về cáo trạng quy kết tội danh 'Lợi dụng chức vụ quyền hạn'. Dương cho hay không hề quen biết hoặc có quan hệ anh em họ hàng gì với các bị cáo trong hội đồng đấu giá.

Khi nghe HĐXX đọc công bố lời khai của Thành trước đó, Dương cũng khẳng định đó là lời khai hoàn toàn đúng sự thật. Đối với lô đất số 9, Dương nắm được trước đây chỉ có một người tham gia đăng ký nên không hợp lệ, không thể mang ra đấu giá.

Nói về chiếc phiếu của bà Hạnh, Dương cho biết chính cô ta đã ghi số tiền, tuy nhiên khi anh Cường (người làm thuê cho Dương) mang phiếu ra phòng đấu giá, thấy có nhiều người tham gia đã báo lại Dương và được Dương bảo ghi tăng thêm số tiền.

Các bị cáo tại tòa

Các bị cáo tại tòa

Sau khi công bố trúng đấu giá thuộc về anh Đạt, còn phiếu của bà Hạnh không hợp lệ, Nguyễn Thị Dương đã tìm đến trung tâm gặp bị cáo Hiệp để nói chuyện. Tại đây, Dương có nói 'phiếu sai chỉ do lỗi chính tả, thôi xem xét cho bà Hạnh trúng'.

Trong lúc Dương nói, có bị cáo Thành nghe thấy. Dương phân trần với HĐXX rằng, trong nhóm đi buôn đất, chỉ cần mỗi lô bán lại được vài triệu là được rồi nên mới đề xuất với anh Đạt nhượng lại lô đất số 9 và trả cho 20 triệu. Để thực hiện cuộc trao đổi này, Dương đã gọi cho chồng mình là Nguyễn Xuân Đường đến Trung tâm đấu giá và bảo 'đi tìm Đạt về giúp em'.

Khi Đường tìm thấy anh Đạt đưa về quán nước ở cổng Sở Tư pháp, Dương có trao đổi đề xuất anh Đạt nhượng lại lô đất nhưng anh Đạt lưỡng lự. 'Có một người không rõ đi trong nhóm Đạt nói phải đưa hơn 100 triệu mới đồng ý', Dương nói và cho biết sau khi nghe câu ấy đã không kiềm chết được bản thân, hất cốc nước vào mặt anh Đạt.

Một số người trong nhóm Dương đã xông vào đánh khiến anh Đạt chạy lên ô tô.

10h23: Cách ly các bị cáo trong quá trình xét hỏi

Người đầu tiên được HĐXX tiến hành xét hỏi là bị cáo Vũ Gia Thành, trước khi xét hỏi, HĐXX đề nghị cách ly Thành với các bị cáo khác. Khai trước tòa, Thành cho biết không có ý kiến gì về cáo trạng quy kết tội danh mà đại diện VKS đưa ra.

Thành cho biết, chức năng của một đấu giá viên là khi nhận hợp đồng về sẽ xây dựng hình thức đấu giá, sau đó sẽ tiến hành cho đăng tải thông báo đấu giá, bán hồ sơ. Trong quá trình đấu giá, đấu giá viên hoàn toàn chịu trách nhiệm cho cuộc đấu giá đó.

“Khi cuộc đấu giá kết thúc phải xác định người trúng đấu giá và đấu giá viên sẽ công bố công khai người trúng đấu giá”, Thành nói.

Đối với cuộc đấu giá lô đất số 9 và số 10 tại khu dân cư phường Bồ Xuyên, Thành cho hay, quá trình thông báo quy chế cuộc đấu giá đó đều do Phạm Văn Hiệp ký.

“Trong cuộc đấu giá phiếu hợp lệ là phiếu phải khớp cả chữ và số tiền ghi ở trong”, bị cáo Thành khai.

Hôm nay, Thành khai không nhớ được tại phiên đấu giá lô đất số 9 có tất cả bao nhiêu người tham gia vì đã quá lâu. Nhưng Thành vẫn nhớ có phiếu của một người tên Quyền không hợp lệ, ngoài ra còn lá phiếu của bà Hạnh vì số tiền ghi bằng số, bằng chữ không khớp nhau.

Cũng trong phiên này, Thành nhớ rõ anh Vũ Thành Đạt là người trúng đấu giá hợp lệ, bị cáo có công bố công khai. Thành khẳng định, ngày hôm đó đã tổ chức đấu giá đúng theo quy trình của pháp luật… chỉ đến khi bị cáo Dương vào phòng hỏi “sao phiếu đấu giá bà Hạnh cao mà không trúng đấu giá”, Thành trả lời rõ ràng là phiếu không hợp lệ do không khớp số tiền bằng chữ, bằng số.

Bị cáo Thành nói thêm, sau khi nghe Thành giải thích, Dương ra ngoài mắng chửi một ai đó xong Dương tiếp tục vào phòng của bị cáo Hiệp thắc mắc. Sau khi Dương vào phòng Hiệp, một lát sau Hiệp bảo với Thành “anh cho em xem lại phiếu của bà Hạnh”, Thành đáp lại “ phiếu ghi tiền bằng số và chữ không khớp rồi”.

“Bị cáo Hiệp sau đó có bảo làm cách nào đó giúp Dương, nhưng bị cáo trả lời công bố xong rồi”, Thành nói.

08h15: Đường Nhuệ có mặt với vai trò người làm chứng

Theo công bố từ thư ký của HĐXX, phiên tòa hôm nay có mặt của bà Nguyễn Thị Hạnh - người nhờ Dương mua hộ lô đất số 9.

Ngoài ra, Nguyễn Xuân Đường (chồng Dương) và 'đàn em' của Đường là Phạm Xuân Hòa, Đào Văn Bằng tham gia tấn công anh Đạt cũng có mặt với vai trò là người làm chứng.

08h00: Các bị cáo đến toà

Theo ghi nhận của PV, từ 7h30, lực lượng chức năng đã áp giải các bị cáo bằng xe đặc chủng đến đỗ phía sau sân TAND tỉnh Thái Bình

Khoảng 30 phóng viên của các cơ quan báo đài đến tác nghiệp đưa tin về phiên xử.

Bên ngoài cổng tòa, nhiều người thân các bị cáo, người dân quan tâm vụ án không được vào phòng xử, họ đứng bám sát tường hướng ánh mắt vào trong theo dõi.

Toà án nhân dân tỉnh Thái Bình

Toà án nhân dân tỉnh Thái Bình

Lúc 8h, HĐXX bắt đầu đọc khai mạc phiên tòa, kiểm tra nhân thân các bị cáo.

Các bị cáo đưa ra xét xử trong vụ án gồm: Phạm Văn Hiệp (36 tuổi, là Giám đốc Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản tỉnh Thái Bình thuộc Sở Tư pháp); Vũ Gia Thành (43 tuổi, là đấu giá viên Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản tỉnh Thái Bình).

Trịnh Thị Minh Thúy (50 tuổi, là Trưởng phòng của Trung tâm Phát triển quỹ đất và kỹ thuật tài nguyên, Sở TN&MT tỉnh Thái Bình) và Hà Văn Dũng (36 tuổi, là nhân viên Trung tâm Phát triển quỹ đất và kỹ thuật tài nguyên) được xác định 'tiếp tay' cho những vi phạm của Dương, phải hầu tòa cùng tội danh.

Bị cáo Nguyễn Văn Hiệp

Bị cáo Nguyễn Văn Hiệp

Bị cáo Nguyễn Thị Dương (vợ Đường Nhuệ)

Bị cáo Nguyễn Thị Dương (vợ Đường Nhuệ)

Bị Cáo Trịnh Thị Minh Thuý

Bị Cáo Trịnh Thị Minh Thuý

00h04: Cáo trạng vụ án

Theo cáo trạng, Nguyễn Thị Dương (là Giám đốc công ty TNHH Đường Dương) đã tham gia nhiều cuộc đấu giá quyền sử dụng đất trên địa bàn tỉnh Thái Bình.

Thông qua mối quan hệ, bà Nguyễn Thị Hạnh (54 tuổi, ở huyện Quỳnh Phụ) đã nhờ Dương mua hộ lô đất số 9 trong khu dân cư phường Bồ Xuyên, thành phố Thái Bình. Mọi thủ tục đấu giá bà Hạnh đều nhờ Dương làm, bà chỉ đứng tên, ký các giấy tờ theo hướng dẫn.

Tháng 12/2019, Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản tỉnh Thái Bình tổ chức bán đấu giá lô đất trên tại phòng làm việc của bị can Hiệp, có 8 người tham gia. Trong số đó, phiếu đấu giá của Dương (đứng tên bà Hạnh) trả tiền cao nhất nhưng không hợp lệ, bị loại. Người trả cao thứ hai là anh Đạt (25 tuổi, trú thành phố Thái Bình) đã trúng đấu giá.

Nguyễn Thị Dương sau đó gặp nhóm bị can đặt vấn đề thay đổi kết quả để cho bà Hạnh trúng đấu giá. Bị can Vũ Gia Thành đưa ra điều kiện là người đã được công bố trúng đấu giá phải đồng ý nhượng lại thì mới thay đổi được kết quả, do đó, Dương cùng chồng là Nguyễn Xuân Đường tìm gặp anh Đạt để ép nạn nhân phải từ bỏ kết quả trúng đấu giá lô đất này.

Sau khi gặp anh Đạt, Đường hứa sẽ cho 20 triệu đồng nếu anh Đạt nhượng lại đất. Bị từ chối, Dương cầm cốc nước chè hất vào mặt anh Đạt, nhóm đàn em là Phạm Xuân Hòa, Đào Văn Bằng và Nguyễn Đức Huy tấn công khiến anh Đạt phải chạy lên ô tô. Bị đe dọa, Đạt hoảng sợ buộc phải đồng ý nhượng lại đất của mình.

Hoàn tất quá trình đấu giá, Dương đưa cho nhóm cán bộ trung tâm đấu giá nhiều phong bì, mỗi chiếc có 500.000 đồng. Các bị can Hiệp và Thành đã hướng dẫn bà Hạnh làm thủ tục thay đổi tên người trúng đấu giá lô đất số 9 từ anh Đạt sang cho bà Hạnh.

Cáo trạng thể hiện quá trình điều tra, Dương khai tự nguyện đưa phong bì cho nhóm cán bộ Sở để bồi dưỡng cơm trưa, cảm ơn việc cho bà Hạnh trúng đấu giá. Tuy nhiên, chỉ bị can Dũng thừa nhận đã cầm phong bì bên trong có 500.000 đồng, các bị can còn lại phủ nhận.

Đối với Nguyễn Xuân Đường, VKS cho rằng không trực tiếp xâm hại sức khỏe anh Đạt nhưng có dùng lời nói đe dọa, ép anh Đạt phải từ bỏ kết quả trúng đấu giá lô đất số 9. Đường chỉ làm theo ý muốn của vợ, không đồng phạm với những người có chức vụ và quyền hạn. Do đó, cơ quan tố tụng không đủ căn cứ buộc tội Đường.

Theo Hoàng An/Pháp luật & bạn đọc Link Gốc:           Copy Link
http://phapluatbandoc.giadinh.net.vn/xu-vo-duong-nhue-cung-4-can-bo-so-thao-tung-dau-gia-dat-duong-nhue-co-mat-voi-vai-tro-nguoi-lam-chung-162201809081721835.htm

Thích

Tags: Thái Bình | Nguyễn Xuân Đường | Nguyễn Thị Dương | Phạm Xuân Hòa | Đào Văn Bằng | Nguyễn Thị Hạnh | Đạt 25 | Bồ Xuyên | Quỳnh Phụ | Nguyễn Thị Hạnh 54

MỚI NHẤT

goto top