KINH DOANH

Vỡ cam kết lợi nhuận condotel: Biết trước sao vẫn xảy ra?

ĐẤT VIỆT   26/11/2019 • 14:07

Cảnh báo lợi nhuận condotel đã nói từ lâu nhưng sự thiếu quyết liệt của cơ quan quản lý dẫn đến hệ lụy cho môi trường đầu tư ở Việt Nam.

Ngày 25/11/2019, nhận định với Đất Việt, Luật sư Trần Trọng Bình - Đoàn Luật sư TP. HCM, chủ đầu tư dự án Cocobay Đà Nẵng gửi thông báo cho các nhà đầu tư chấm dứt chi trả lợi nhuận theo cam kết tại dự án đã châm ngòi cho vấn đề đã được nhiều chuyên gia cảnh báo về hình thức đầu tư, chia sẻ lợi nhuận condotel.

"Làn sóng đầu tư vào condotel diễn ra mạnh trong giai đoạn 2016 - 2017 và đang có hiện tượng trong xuống trong giai đoạn 2018 - 2019 nhưng đến thời điểm hiện tại thì hệ quả của hình thức đầu tư này mới thực sự bắt đầu.

Không chỉ có riêng một dự án ở TP. Đà Nẵng mà nhiều dự án condotel ở khắp các tỉnh Kiên Giang, Khánh Hòa, Quảng Ninh... cũng đưa ra mức cam kết lợi nhuận rất cao, hàng chục nghìn tỷ đồng đã được đổ vào loại hình bất động sản này và đang có nguy cơ đóng băng, khó thu hồi lại vốn.

Điều này cho thấy, đây không chỉ là chuyện dân sự giữa 2 chủ thủ thể là nhà đầu tư và chủ đầu tư dự án mà còn là vấn đề của nền kinh tế" - ông Bình nhận định.

Lợi nhuận đầu tư condotel đã bị thổi phồng trong thời gian qua dẫn đến hệ lụy cho nền kinh tế.

Theo ông Bình, trong quá trình xây dựng và bán sản phẩm condotel, các chủ đầu tư đưa ra thông tin quảng cáo về mức lợi nhuận chia sẻ. Chắc chắn, những điều này cũng sẽ được quy định cụ thể trong hợp đồng mua bán mà chủ đầu tư ký kết với khách hàng. Chính vì thế, khách hàng có thể căn cứ vào những điều khoản đó để có thể khởi kiện chủ đầu tư để lấy lại quyền lợi.

TIN TÀI TRỢ

Tuy nhiên, điều ông Bình lo ngại là trong các hợp đồng hợp tác kinh tế có những điều khoản quy định về trường hợp rủi ro bất khả kháng, khi đó cả 2 bên đều phải chịu thiệt hại.

"Với việc chia sẻ lợi nhuận hình thức đầu tư condotel, nếu chủ đầu tư chứng minh được việc làm ăn thua lỗ là trường hợp bất khả kháng, không có dấu lừa đảo, chiếm đoạt tài sản nên khó có dấu hiệu hình sự. Còn nếu là câu chuyện dân sự thì sẽ khó giải quyết, khi đó cả 2 bên cùng phải chịu thiệt hại và người thiệt vẫn là nhà đầu tư" - ông Bình phân tích.

Nói về chuyện chủ đầu tư dự án Cocobay Đà Nẵng vỡ cam kết lợi nhuận với khách hàng, TS kinh tế Nguyễn Đức Phước Hưng cũng cho rằng, đây là điều đã được dự báo từ trước. Để xảy ra sự việc, cũng không thể thiếu trách nhiệm của cơ quan quản lý.

"Câu chuyện lợi nhuận condotel đã được nhiều chuyên gia kinh tế, bất động sản phân tích từ khi loại hình này manh nha ở Việt Nam. Những phân tích đó đều dựa trên thực tế đã và đang diễn ra ở nhiều nước trên thế giới, những con số thống kê khoa học cụ thể nhưng tất cả chỉ là cảnh báo từ một phía mà không có động thái mạnh nào từ phía cơ quan chức năng" - ông Hưng nói.

Theo ông Hưng, trách nhiệm rõ nhất của cơ quan quản lý là việc chậm trễ trong việc đưa ra hành lang pháp lý của loại hình condotel, từ đó, các chủ đầu tư dự án thổi phồng về mô hình kinh doanh này đưa ra các thông tin quảng cáo mà không có sự kiểm soát của các nghành liên quan.

"Đến giờ khi câu chuyện vỡ cam kết lợi nhuận diễn ra thì giải quyết hậu quả cũng sẽ rất phức tạp. Nhưng nếu không giải quyết triệt để thì làn sóng này có nguy cơ còn lan rộng , ảnh hưởng tới nền kinh tế.

Chính vì thế, các ngành liên quan cần phải tìm ra hướng giải pháp cụ thể, đảm bảo lợi ích hài hòa các bên, đảm bảo môi trường đầu tư" - ông Hưng nói.

Theo Tiến Hưng/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/bat-dong-san/thi-truong/vo-cam-ket-loi-nhuan-condotel-biet-truoc-sao-van-xay-ra-3392133/

Thích

Tags: cam kết | lợi nhuận | chủ đầu tư | cơ quan | cảnh báo | loại hình | chia sẻ | hình thức | khách hàng | kinh tế

MỚI NHẤT

goto top