THẾ GIỚI

Vô hình 'áp lực' Trung Quốc: Mỹ đón đầu sức mạnh quân sự Thái Lan

TỔ QUỐC   07/03/2019 • 17:18

Mỹ đang chờ đợi cơ hội để tăng cường hợp tác quân sự với Thái Lan.

Một cuộc bầu cử mới tại Thái Lan có thể giúp Mỹ có nhiều không gian hơn để đối phó lại ảnh hưởng đang lên của Trung Quốc bằng việc có mối quan hệ quốc phòng chặt chẽ hơn với quốc gia Đông Nam Á này.

Chính quyền dân sự lên nắm quyền sau cuộc bầu cử ngày 24/3 tới tại Thái Lan sẽ không phải đối mặt với những hạn chế tương tự của Hoa Kỳ về hợp tác quốc phòng như chính phủ quân sự nắm quyền lực vào năm 2014. Theo luật, Hoa Kỳ đang hạn chế cung cấp các khoản vay và trợ cấp cho chính quyền quân sự Thái Lan về việc mua vũ khí hay đào tạo, huấn luyện quân sự quốc tế.

Mỹ đang hướng tới hợp tác quân sự nhiều hơn với chính quyền mới của Thái Lan. (Nguồn minh họa: Bloomberg)

"Chúng tôi rất tích cực chuẩn bị ngay bây giờ để nối lại những điều đó", Peter Haymond – một quan chức cấp cao của đại sứ quán Mỹ tại Thái Lan cho biết trong một cuộc phỏng vấn, đề cập đến các chương trình đào tạo và tài trợ quân sự nước ngoài. Ông nói về sự kỳ vọng cuộc bầu cử diễn ra theo kế hoạch và mang tới một chính phủ được người dân Thái Lan ủng hộ.

TIN TÀI TRỢ

Chính quyền quân sự Thái Lan sau năm 2014, khi khó tiếp cận vũ khí từ phương Tây, đã chuyển sang mua khí tài, xe tăng và tàu ngầm của Trung Quốc và bày tỏ sự quan tâm đến một liên doanh quốc phòng với nền kinh tế hàng đầu châu Á.

Dù có sự gia tăng như vậy nhưng Hoa Kỳ vẫn là nhà cung cấp vũ khí quan trọng cho Thái Lan – một đồng minh theo hiệp ước. Chẳng hạn, không quân Thái Lan đã sử dụng máy bay chiến đấu F-16 và máy bay trực thăng Black Hawk của Lockheed Martin.

Chính phủ Hoa Kỳ đã bán khoảng 437 triệu USD khí tài quân sự hạng nặng cho Thái Lan kể từ năm 2014, ông Haymond cho biết trong cuộc phỏng vấn tại Bangkok. Con số đó không bao gồm các giao dịch trong khu vực tư nhân.

Thái Lan là một đồng minh không thuộc NATO của Hoa Kỳ và Lầu Năm Góc tiếp tục coi trọng việc tiếp cận chiến lược tới các sân bay và cảng của nước này.

Chính quyền Hoa Kỳ dự đoán sẽ có tiếp tục có các thương vụ và đào tạo quân sự, đồng thời xem Thái Lan là một phần quan trọng trong chiến lược Ấn Độ-Thái Bình Dương, Haymond nói.

"Tôi dự đoán rằng mọi quốc gia trong khu vực ở đây đang có sự thân cận hơn với Trung Quốc so với năm năm trước và chắc chắn là cả 10 năm trước, bởi vì Trung Quốc đang thay đổi", ông nói.

Theo An Bình/Tổ Quốc

Thích

MỚI NHẤT

goto top