THẾ GIỚI

Vợ một nhà ngoại giao bị tình nghi gây ra tai nạn chết người tại Anh

TIN TỨC TTX   08/10/2019 • 13:38

Ngày 7/10, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã kêu gọi Mỹ xem xét lại việc cấp quyền miễn trừ ngoại giao cho vợ một nhà ngoại giao bị tình nghi gây ra tai nạn chết người tại Anh.

Harry Dunn (trái) đã thiệt mạng trong một vụ tai nạn giao thông. Ảnh: standard.co.uk

Phát biểu trước báo giới, Thủ tướng Johnson cho biết sẽ trao đổi với Tổng thống Mỹ Donald Trump nhằm đảm bảo đưa người phụ nữ trên trở lại Anh để đối mặt với cuộc điều tra liên quan tới vụ tai nạn giao thông làm nam thanh niên Harry Dunn, 19 tuổi, thiệt mạng. Ông cho rằng việc sử dụng quy trình miễn trừ ngoại giao đối với trường hợp này không phù hợp.

Cùng ngày, trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Mỹ Mike Pompeo, Ngoại trưởng Anh Dominic Raab đã bày tỏ thất vọng trước quyết định của Mỹ cho phép vợ của nhà ngoại giao trên sử dụng quyền miễn trừ ngoại giao để rời khỏi Anh. Ông Raab cũng kêu gọi phía Mỹ cân nhắc lại quyết định này.

Vụ tai nạn xảy ra ngày 27/8 khi Harry Dunn điều khiển xe máy va chạm với một chiếc ô tô Volvo SUV đi ngược chiều gần căn cứ không quân của hoàng gia Anh ở Northamptonshire, miền Trung nước Anh. Đây là nơi quân đội Mỹ sử dụng làm cơ sở liên lạc.

Cảnh sát địa phương sau đó cho biết người gây ra tai nạn là một nữ công dân Mỹ 42 tuổi. Ban đầu, người này đã tuân thủ đầy đủ các cuộc điều tra và nói rằng không có kế hoạch rời khỏi Anh trong thời gian tới. Tuy nhiên, hồi tuần trước, Đại sứ quán Mỹ tại London xác nhận phương tiện trên do vợ của một trong những nhà ngoại giao Mỹ điều khiển và bà này hiện đã rời khỏi Anh. Cơ quan này cũng cho biết đang liên hệ chặt chẽ với giới chức Anh song 'sẽ không đưa ra bình luận nào về danh tính người lái xe'.

Hiện cảnh sát Northamptonshire cho biết họ đang xúc tiến mọi cơ hội thông qua 'các kênh ngoại giao' để liên lạc với người gây ra tai nạn cũng như đảm bảo cuộc điều tra tiếp diễn.

Theo Phương Oanh/Tin tức TTX Link Gốc:           Copy Link
http://baotintuc.vn/the-gioi/vo-mot-nha-ngoai-giao-bi-tinh-nghi-gay-ra-tai-nan-chet-nguoi-tai-anh-20191008125415019.htm

Thích

Tags: chết người | Ngoại giao | rời khỏi | miễn trừ | Harry Dunn | tình nghi | điều khiển

MỚI NHẤT

goto top