THỜI SỰ

Vụ 22 cán bộ, chiến sĩ bị vùi lấp: Ngày của nước mắt!

NLĐ   20/10/2020 • 12:01

Thi thể 22 quân nhân Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 337 bị đất đá vùi lấp trong vụ sạt núi kinh hoàng ở Quảng Trị đã được tìm thấy, người người đau xót đón các anh về.

Ngày 21-10, UBND tỉnh Quảng Trị cho biết sẽ tổ chức lễ tang chung theo nghi thức quân đội cho 22 quân nhân Đoàn KT-QP 337 (Quân khu 4) gặp nạn trong sự cố sạt núi, vùi lấp vào ngày 22-10. Trước đó, Bộ Quốc phòng và Quân khu 4 cũng ký quyết định truy thăng quân hàm cho 22 quân nhân Đoàn KT-QP 337, hy sinh khi thực hiện nhiệm vụ khắc phục hậu quả thiên tai.

Nghẹn ngào đón các anh về

Trong ngày 19-10, từng đoàn xe cứu thương nối đuôi vào hiện trường vụ sạt núi để đưa 22 thi thể cán bộ, chiến sĩ gặp nạn về xuôi. Khi xe chở các anh lướt qua núi rừng, người lính đứng hai bên đường đưa tay chào nghiêm trang. Họ lặng đi một hồi lâu. 'Đồng đội ơi…', tiếng ai đó như thét lên giữa núi rừng, nghe đau xót!

Một người thân cán bộ, chiến sĩ gặp nạn òa khóc khi thi thể được xe cứu thương đưa về TP Đông Hà

Đoàn xe cứu thương sau đó chở người lính gặp nạn về Trung tâm thi đấu đa năng tỉnh Quảng Trị để thân nhân nhận dạng, gửi gắm quân trang, chuẩn bị tổ chức lễ tang tập thể. Trong ngày, có rất nhiều thân nhân có mặt tại đây mong được nhìn các nạn nhân lần cuối.

Bà Phan Thị Lý (ngụ tại TP Đông Hà), có con trai là chiến sĩ Lê Thế Linh gặp nạn trong đêm sạt núi kinh hoàng. Thi thể Linh bị vùi sâu dưới lớp đất đá, được lực lượng cứu hộ tìm thấy vào sáng 19-10.

Một người thân cán bộ, chiến sĩ gặp nạn òa khóc khi thi thể được xe cứu thương đưa về TP Đông Hà

Trước đó, nghe tin con trai gặp nạn, bà Lý lập tức lặn lội lên hiện trường. Dù đường vào hiện trường dàn ra cảnh chia cắt, đồi núi sạt lở trùm lên đầu bất cứ lúc nào nhưng vẫn không cản nổi bước chân của bà. Bước chân của một người mẹ đi tìm con. Bước chân của người mẹ sợ mất đi người con đã mang nặng đẻ đau.

Khi lên đến hiện trường, thấy đồng đội của con bạt đất tìm kiếm, bà Lý vừa khóc, vừa gọi tên con. Đến khi nghe tin thi thể Linh được tìm thấy dưới lớp đất đá, bà Lý chẳng còn sức để khóc nữa. Bà ngất lịm đi.

'Vài giờ trước khi xảy ra vụ sạt lở núi, Linh có gọi về nói chuyện với tôi. Con hỏi lũ ở nhà đã rút chưa mẹ, mẹ nhớ giữ gìn sức khỏe, cẩn thận khi ra ngoài trời mưa lụt. Cháu còn hứa, khi nghỉ phép sẽ trở về dọn dẹp nhà cửa và dọn lũ cùng mẹ. Vậy mà…'- bà Lý nghẹn ngào.

Bà Hồ Thị Bai nhìn về phía Đoàn KT-QP 337, nơi những người 'con' của bà bị vùi lấp dưới lòng đất lạnh.

Trong khi đó, chị Châu Huệ Huyền, vợ của Trung úy Lê Hương Trà- một trong số 22 cán bộ, chiến sĩ gặp nạn vì sạt núi, nghẹn ngào cho biết vợ chồng chị đã nên nghĩa vợ chồng 11 năm nay và hiện có 2 người con nhỏ. Trước khi gặp nạn, anh Trà bàn tính với chị sẽ tích góp tiền để phụng dưỡng, dựng lại nhà cho bố mẹ. Nhưng chưa kịp thực hiện ý định đầy hiếu nghĩa ấy, anh đã nằm xuống và mãi mãi không về…

Bà con thương bộ đội lắm!

Đoàn KT-QP 337 có nhiệm vụ xây dựng kinh tế, quốc phòng ở 5 xã vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn của huyện miền núi Hướng Hóa. Hơn 20 năm đóng quân trên địa bàn, nhiều thế hệ cán bộ, chiến sĩ đơn vị này để lại hình ảnh đẹp, thân thiện trong lòng bà con người Vân Kiều nơi đây. Người dân bản địa xem họ chẳng khác gì là con em, người thân trong gia đình.

Rạng sáng 18-10, nghe tin sạt núi Tạc ở phía sau Đoàn KT-QP 337, bà con thôn Cợp (xã Hướng Phùng, huyện Hướng Hóa) cấp tốc kéo nhau đến doanh trại để 'xem chú bộ đội có sao không'. Nghe tin 22 người bị vùi lấp, nhiều người chạy đi tìm cán bộ để xin vào cứu những người gặp nạn. Vì tình hình quá nguy hiểm, nên nguyện vọng ấy của bà con không được đáp ứng.

Một người thân cán bộ, chiến sĩ gặp nạn òa khóc khi thi thể được xe cứu thương đưa về TP Đông Hà

'Đứng ở ngoài nhìn vào, dân bản ai nấy đều ròng ròng nước mắt. Biết các chú bộ đội gặp nạn mà bất lực không giúp được gì. Trong khi dân bản gặp nạn thì họ là người có mặt đầu tiên, giúp dân can qua hoạn nạn. Trong suy nghĩ của dân bản, cả sư đoàn 337 chẳng khác gì người thân trong gia đình. Bà con thương bộ đội lắm!'- anh Hồ Văn Phiêu (31 tuổi; ngụ thôn Cợp, xã Hướng Phùng), nói trong thương cảm.

Nghe tin nhiều người ở Đoàn KT-QP 337 bị núi Tạc sạt lở vùi lấp, mấy ngày nay bà Hồ Thị Bai (50 tuổi; ngụ thôn Cợp) không thể chợp mắt. Nhà bà ở gần doanh trại này nên chốc chốc bà lại đến ngóng tin tức. 'Đau xót quá, mẹ không ngủ được. Thiện, Thu, Cường… con của mẹ ơi, các con ở đâu?'- bà Bai thất thần hỏi.

Lượng lượng cùng phương tiện cơ giới tham gia tìm kiếm các nạn nhân vào trưa 19-10.

Thiện, Thu, Cường là tên các cán bộ gặp nạn trong vụ sạt núi hai hôm trước. Trước khi xảy ra sự việc đau lòng trên, những cán bộ này vẫn thường lui tới nhà bà Bai. 'Đứa thì hỏi 'nhà đủ gạo ăn không mẹ?', đứa thì tạt vào nhà dặn dò 'mưa bão mẹ đừng lên nương rẫy nữa nhé' rồi nổ xe máy tức khắc rời đi. Bây giờ thì…'- bà Bai bỏ lửng câu nói, đưa tay quyệt dòng nước mắt chực rơi.

Lâu nay, bà vẫn xem bộ đội như là con của mình. Và những người lính xa nhà, thiếu hơi ấm tình thân xem bà chẳng khác gì là mẹ. Nơi biên ải đầy khó khăn này, tình quân - dân gắn kết như cá với nước, không thể tách rời.

Tôi tin rằng ký ức về đêm sạt núi kinh hoàng này sẽ còn ám ảnh mãi trong nhiều người, trong đó có bà Bai, anh Phiêu. Bởi vì, ngọn núi Tạc vẫn trơ trơ nằm đó và phô ra một góc núi sạt trượt. Ở đó, đất đá nhuốm đỏ như máu người lính đã nhỏ xuống!

Theo ĐỨC NGHĨA/Người Lao động Link Gốc:           Copy Link
http://nld.com.vn/thoi-su/vu-22-can-bo-chien-si-bi-vui-lap-ngay-cua-nuoc-mat-20201020115047472.htm

Thích

Tags: Vụ 22 | vùi lấp | gặp nạn | chiến sĩ | thi thể | Đoàn KT QP 337 | Người thân | cứu thương | hiện trường | người lính | người con

MỚI NHẤT

goto top