QUÂN SỰ

Vụ Khashoggi: Hung thủ vừa cưa thi thể nạn nhân, vừa báo cáo với Riyadh?

INFONET   10/12/2018 • 17:01

Một báo cáo tường thuật nội dung đoạn băng ghi âm vụ sát hạt nhà báo Jamal Khashoggi cho thấy rằng một trong số những hung thủ có mặt đã liên lạc với một nhân vật nào đó trong chính phủ Ả Rập Xê út.

Theo hãng tin CNN, một nguồn tin đã tiếp cận nội dung của các băng ghi âm cho biết, một người đàn ông được xác định là Maher Abdulaziz Mutreb, một cựu quan chức ngoại giao và tình báo Ả Rập Xê út đã có ít nhất ba cuộc gọi tới một nhân vật bí ẩn được cho là một quan chức cấp cao của Ả Rập Xê út.

Người biểu tình ở Tunisia phản đối sự có mặt của Thái tử Ả Rập Xê út Mohammed bin Salman vào ngày 27/11.

“Nói cho anh biết, mọi chuyện xong xuôi rồi, xong rồi”, Mutreb nói vậy trong lúc nhà báo Khashoggi trút hơi thở cuối cùng dưới bàn tay của nhóm sát thủ 15 người.

Hiện vẫn chưa rõ ai là người ở đầu dây bên kia trong cuộc điện thoại của Mutreb. Một nguồn tin cho biết, Mutreb đã thông báo tình hình cho Saud al-Qahtani, cựu giám đốc truyền thông của Thái tử Ả Rập Xê út Mohammed bin Salman.

Al-Qahtani đã bị sa thải trong lúc Riyadh đối mặt với sức ép khổng lồ từ vụ sát hại ông Khashoggi, khiến quan hệ giữa Ả Rập Xê út và các nước phương Tây bị rạn nứt.

Cũng trong báo cáo tường thuật nội dung đoạn băng ghi âm, những lời nói cuối cùng của nhà báo bị sát hại cũng như những gì xảy ra sau đó cũng được ghi lại.

TIN TÀI TRỢ

Khi đó, ông Khashoggi kêu lên “tôi không thở được”, nhưng tiếng nói của ông đã át đi bởi rất nhiều âm thanh và giọng nói khác nhau, rất khó để có thể xác định. Tuy nhiên báo cáo đã đề cập đến những âm thanh tiếp theo, bao gồm “tiếng hét, tiếng hét, tiếng thở hổn hển, tiếng cưa, tiếng một vật dụng bị cắt”. Nếu là sự thật, nội dung đoạn ghi âm cũng khớp với những thông tin trước đây đó là ông Khashoggi đã bị làm chết ngạt rồi sau đó thi thể của ông bị phân thành nhiều phần.

Một trong số những hung thủ được nhận diện trong đoạn băng ghi âm là Salah Muhammad al-Tubaiqi cũng khuyên những hung thủ khác đeo tai nghe hoặc “nghe nhạc giống như tôi” để quên đi tiếng cưa cắt vào thi thể.

Các quan chức Ả Rập Xê út đã phủ nhận nhận được bất kỳ cuộc gọi nào và khẳng định đây là một hoạt động ngoài luồng. “Các quan chức an ninh Ả Rập Xê út đã xem xét nội dung đoạn băng ghi âm mà phía Thổ Nhĩ Kỳ có được và trong đó không có bất kỳ thời điểm nào cho thấy ai đó đã có cuộc trao đổi qua điện thoại”, một quan chức Ả Rập giấu tên cho biết.

Thông tin chi tiết về vụ sát hại của ông Khashoggi tại lãnh sự quán Ả Rập Xê út vào ngày 2/10, trong đó có những giây phút cuối cùng của ông, đã được tiết lộ trên các kênh truyền thông trong thời gian qua. Vào tháng 11, báo Daily Sabah của Thổ Nhĩ Kỳ nói rằng các hung thủ đã dùng túi nhựa chụp lên đầu nạn nhân trong 7 phút để làm ông bị chết ngạt. Ông Khashoggi đã cầu xin các hung thủ hãy bỏ túi ra do ông bị mắc chứng sợ không gian hẹp.

Báo Daily Sabah cũng cho biết dấu vết của axit cũng được tìm thấy trong ống thoát nước trong lãnh sự quán và khiến các điều tra viên đưa ra giả thiết rằng thi thể ông Khashoggi đã bị tiêu hủy bằng axit trước khi thả xuống cống.

Theo Anh Tuấn (lược dịch)/Infonet Link Gốc:           Copy Link
https://infonet.vietnamnet.vn/vu-khashoggi-hung-thu-vua-cua-thi-the-nan-nhan-vua-bao-cao-voi-riyadh-post284529.info

Thích

MỚI NHẤT

goto top