THẾ GIỚI

Vụ Skripal: Âu-Mỹ đánh hội đồng Nga bởi bất lực trước Putin?

ĐẤT VIỆT   27/03/2018 • 14:54

'Tôi ước gì Mỹ, NATO và các đồng minh có được những sáng tạo mà có thể chống lại ông Vladimir Putin', chuyên gia phân tích an ninh Mỹ Steve Hall...

Trục xuất hơn 100 nhân viên ngoại giao Nga, Bắc Mỹ và châu Âu thực hiện trục xuất ngoại giao lớn nhất trong lịch sử

Ngày 26/3, Tổng thống Trump đã ra lệnh trục xuất 60 nhân viên ngoại giao Nga và đóng cửa lãnh sự quán Nga tại Seattle, động thái trừng phạt Moscow vì bị cho là liên quan vụ tấn công bằng chất độc thần kinh hồi đầu tháng 3 tại Anh, theo Reuters.

Đặc biệt trong số 60 nhân viên ngoại Nga bị Mỹ trục xuất lần này, có 12 nhân viên làm việc tại cơ quan thường trực ngoại giao Nga tại LHQ, khi Washington cho rằng Moscow có thể tận dụng mọi không gian, địa điểm cho hoạt động tình báo.

Vụ đầu độc Skripal chỉ là mưu đồ của London và Washington

Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố: 'Ngày 4/3, Nga đã sử dụng một loại chất độc thần kinh của quân đội để cố tình giết một công dân Anh cùng con gái ông ta ở Salisbury và gây thương tích cho một sĩ quan cảnh sát.

Từ cuộc tấn công của Nga vào đồng minh Vương quốc Anh của chúng ta cho thấy cuộc sống của vô số người dân vô tội có nguy cơ bị đe doạ. Đây là hành vi vi phạm nghiêm trọng Công ước về Cấm Vũ khí Hoá học, vi phạm luật pháp quốc tế'.

Về phía EU, tuần trước các nhà lãnh đạo liên minh kinh tế này đã xác nhận rất có thể Nga đứng đằng sau vụ đầu độc điệp viên nhị trùng ở Anh và đã quyết định trục xuất các nhà ngoại giao Nga sau cuộc họp thượng đỉnh ở Brussels.

Chủ tịch Hội đồng Châu Âu Donald Tusk cho biết các biện pháp bổ sung sẽ có thể được tiếp tục áp đặt trong những ngày tới và những tuần sắp tới, tuỳ thuộc vào phản ứng của Moscow đối với trục Brussels-London-Washington.

Cảm kích trước sự ủng hộ của vô điều kiện của cả Brussels lẫn Washington, chính quyền Thủ tướng May đã gửi một thông điệp mạnh mẽ tới Moscow, mà được nhìn nhận là bước chuẩn bị cho những biện pháp cứng rắn tiếp theo.

'Chúng tôi hoan nghênh hành động của các đồng minh, thể hiện tinh thần trách nhiệm cao và qua đó đã gửi tín hiệu mạnh mẽ nhất cho Nga rằng họ không thể tiếp tục vi phạm luật pháp quốc tế', tuyên bố được phát đi từ Số 10 phố Downing ghi rõ.

Ngoại trưởng Boris Johnson phụ hoạ thêm: “Sự phản ứng phi thường từ các đồng minh qua việc trục xuất tập thể lớn nhất tình báo Nga, giúp bảo vệ an ninh của chúng ta. Nga không thể tự tiện phá vỡ các quy tắc quốc tế'.

Hiện hơn 100 nhà ngoại giao Nga bị trục xuất, gồm Mỹ: 60, Anh: 23, Pháp: 4, Đức: 4, Ba Lan: 4, CH Séc: 3, Litva: 3, Đan Mạch: 2, Hà Lan: 2, Ý: 2, Estonia:1, Croatia: 1, Phần Lan: 1, Latvia: 1, Romania: 1, Thụy Điển: 1, Ukraine: 13, Canada: 4.

Trước cuộc 'tổng tấn công' của Bắc Mỹ và Châu Âu đối với Nga trong vụ điệp viên nhị trùng bị đầu độc, nhiều nhìn nhận cho rằng đây là chiến thắng quan trọng nữ Thủ tướng Anh Theresa May, song theo giới phân tích thì thực tế không như vậy.

EU không thể ra tuyên bố chung lên án Nga, cho thấy đồng minh vẫn hoài nghi về mưu đồ của Mỹ-Anh

Thứ nhất, sự ủng hộ tưởng chừng mạnh mẽ, nhưng thực chất chỉ có Anh và Mỹ là thể hiện sự quyết liệt, còn lại những đồng minh khác của London dù lên tiếng chỉ trích Moscow nhưng vẫn chỉ là ăn theo dè dặt.

Đặc biệt, việc Hội nghị Thượng đỉnh Liên minh Châu Âu không thể ra một tuyên bố chung lên án Nga đã cho thấy các đồng minh vẫn hoài nghi về mưu đồ của London và Washington phía sau vụ việc.

Và bình luận của hãng tin BBC đã lột tả điều đó: “Bất chấp những lời phủ nhận, các đồng minh của Anh đã phải chấp nhận quan điểm rằng rất có khả năng Nga đứng sau vụ đầu độc cựu điệp viên ở Salisbury”.

Thứ hai, sự ủng hộ của các đồng minh cũng là sức ép với London khi tất cả đều xuất phát từ tình đoàn kết với Anh, điều đó buộc chính quyền Theresa May phải tìm ra sự thật chứ không thể lấp liếm bằng mưu đồ được.

Hãy nghe lời Bộ trưởng Ngoại giao Pháp Jean-Yves le Drian khi thông báo trục xuất nhân viên ngoại giao Nga: 'Vì tình đoàn kết với Anh, chúng tôi thông báo cho chính quyền Nga trục xuất 4 nhân viên ngoại giao Nga khỏi Pháp trong vòng một tuần'.

Như vậy, các đồng minh ủng hộ London không phải từ niềm tin mà chỉ xuất phát từ tình đoàn kết. Do vậy, chính quyền Anh phải có trách nhiệm làm rõ trắng đen sự việc để khẳng định niềm tin với đồng minh, ngược lại có thể là thảm hoạ với London.

Âu-Mỹ đánh hội đồng Nga chỉ vì bất lực trước Tổng thống Putin

Theo BBC, việc trục xuất tới 60 nhà ngoại giao Nga trong vụ cựu điệp viên nhị trùng bị đầu độc tại Anh là nỗ lực của Nhà Trắng thể hiện tình đoàn kết với London, cũng đồng thời giải toả áp lực với chính quyền Trump thất bại trong việc chống lại Kremlin.

Tại nước Mỹ, nhiều nhà lập pháp từ cả 2 đảng Cộng hoà và Dân chủ cũng đã bày tỏ sự ủng hộ với quyết định của Nhà Trắng, khi cho rằng vị tổng thống doanh nhân đã gửi cả tín hiệu mạnh mẽ cho Kremlin lẫn thông điệp đoàn kết mạnh mẽ với London.

Đánh hội đồng Nga thực ra là bất lực trước Putin

Thượng nghị sĩ John McCain tuyên bố: 'Quyết định ngày hôm nay gửi một tín hiệu quan trọng cho Moscow, cách duy nhất để nhắc nhở Putin và những cộng sự của ông ta rằng hậu quả của những hành động cộc cằn là những đòn trừng phạt'.

Như vậy, rõ ràng hành động của Washington thể hiện tình đoàn kết với đồng minh bên bờ đông Đại Tây Dương là một thông điệp cứng rắn với Moscow, vậy nhưng theo hãng tin CNN thì điều đó chỉ như gãi ghẻ cho Putin.

'Dù số các nhà ngoại giao Nga bị trục xuất cao hơn mức mong đợi, thì cũng chỉ mang tính hình thức trong ngoại giao nhà nước mà thôi và tác động của quyết định này rất hạn chế', CNN bình luận.

Theo Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/quan-he-quoc-te/vu-skripal-au-my-danh-hoi-dong-nga-boi-bat-luc-truoc-putin-3355262/

Thích

MỚI NHẤT

goto top