THỜI SỰ

Vụ ban lãnh đạo Công ty KaiYang (Trung Quốc) 'biến mất': Bảo đảm quyền lợi người lao động trong mọi tình huống

GIA ĐÌNH & XÃ HỘI   16/08/2019 • 12:09

Trước sự việc diễn ra tại Công ty KaiYang Việt Nam (100% vốn Đài Loan) gây ảnh hưởng lớn tới đời sống tinh thần và công việc của người lao động tại đây, phía thành phố Hải Phòng cam kết đảm bảo quyền lợi của người lao động Công ty TNHH Kai Yang Việt Nam trong mọi tình huống.

Sáng 15/8, tại cuộc làm việc giữa Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam và các Sở, ngành thành phố Hải Phòng về việc Ban lãnh đạo Công ty TNHH Kai Yang Việt Nam (doanh nghiệp 100% vốn Đài Loan) rời khỏi trụ sở không rõ lý do, các đơn vị liên quan.

Đại diện Liên đoàn Lao động thành phố Hải Phòng báo cáo, hiện Công ty TNHH Kai Yang Việt Nam đang nợ khoảng 30 tỷ đồng tiền lương; nợ tiền bảo hiểm của người lao động hơn 9,5 tỉ đồng, nợ ngân hàng hơn 149 tỷ đồng.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng - Lê Khắc Nam chủ trì cuộc làm việc bàn giải quyết chế độ, quyền lợi người lao động Công ty KaiYang Việt Nam

Ông Đào Xuân Hải, Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam thành phố Hải Phòng nêu: 'Nếu chủ KaiYang Việt Nam không quay lại, đơn vị không ra quyết định chấm dứt hợp đồng lao động được thì phía BHXH sẽ chốt sổ bảo hiểm cho người lao động đến tháng 4/2019. Sau này thu hồi được tiền, chúng tôi sẽ tiếp tục ghi nhận thời gian đóng bảo hiểm xã hội từ tháng 4 đến giờ của người lao động'.

TIN TÀI TRỢ

Ông Trần Thanh Hải - Phó Chủ tịch thường trực Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam mong muốn, trong trường hợp xấu nhất là doanh nghiệp tuyên bố phá sản thì chính quyền thành phố Hải Phòng tạo điều kiện giải quyết nhanh chóng các chế độ cho người lao động: 'Công đoàn cơ sở phải phối hợp với liên đoàn lao động thành phố, bảo hiểm xã hội đưa ra một hướng giải pháp cụ thể, đảm bảo tất cả lao động nữ được hưởng chế độ thai sản. Đối với những trường hợp không thể chờ việc khôi phục sản xuất của doanh nghiệp, phải đi tìm việc làm khác, thì các cấp công đoàn phối hợp với các ngành chức năng để chốt sổ bảo hiểm cho họ, trong điều kiện pháp luật cho phép, để làm cơ sở họ làm việc với đơn vị khác'.

Ông Lê Khắc Nam, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng cho biết, lãnh đạo thành phố Hải Phòng đã trực tiếp nói chuyện điện thoại và mời Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Kai Yang tại Đài Loan sang Việt Nam giải quyết sự việc; đồng thời, thành phố Hải Phòng cam kết đảm bảo quyền lợi của người lao động Công ty TNHH Kai Yang Việt Nam trong mọi tình huống.

Ông Lê Khắc Nam nhấn mạnh: 'Trường hợp xấu nhất, nếu ông chủ không sang, ngoài việc xem xét theo quy định hình sự thì số tài sản đó, thành phố sẽ làm theo quy định như: bán đấu giá tài sản, ưu tiên giải quyết chế độ cho người lao động, nợ, sau đó mới trả ngân hàng'.

Ông Nam cũng yêu cầu Cục Thuế thành phố Hải Phòng rà soát lại hồ sơ hoàn thuế, đẩy nhanh quá trình hoàn thuế cho doanh nghiệp này.

Bà Chu Thị Kim Oanh, Chủ tịch Công đoàn Công ty Kai Yang Việt Nam thông tin, chiều 15/8, Hội đồng quản trị Công ty Kai Yang tại Đài Loan (Trung Quốc) vẫn đang đàm phán với các đối tác để tháo gỡ khó khăn, trong đó vấn đề tiền lương của công nhân được ưu tiên hàng đầu.

Theo M.Lý/Gia đình & Xã hội Link Gốc:           Copy Link
http://giadinh.net.vn/xa-hoi/vu-ban-lanh-dao-cong-ty-kaiyang-trung-quoc-bien-mat-bao-dam-quyen-loi-nguoi-lao-dong-trong-moi-tinh-huong-20190816081849263.htm

Thích

Tags: KaiYang Trung Quốc | Người Lao Động | TNHH Kai Yang Việt Nam | giải quyết | công đoàn | doanh nghiệp | trường hợp | ưu tiên

MỚI NHẤT

goto top